Cách chăm sóc chó Phú Quốc con cho người mới bắt đầu

Nguồn gốc và đặc điểm giống chó Phú Quốc

 Trước khi đi tìm hiểu cách chăm sóc chó Phú Quốc con, chúng ta cần hiểu được nguồn gốc, đặc điểm và tính cách loài chó này để có phương pháp nuôi phù hợp. Theo đó, chó Phú Quốc vốn có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc, Việt Nam, dần được người dân yêu thích và nuôi nhiều trong đất liền. Giống chó này có đặc điểm rất dễ nhận biết ở phần lưng với vòng xoáy chạy dọc từ vai đến xương hông. Dáng dấp của chúng khá oai phong, dũng mãnh. Chính vì sở hữu nhiều biệt tài mà ít loài chó nào có được mà chó Phú Quốc đượcnhiều người yêu thích và tìm nuôi.

Với giống chó Phú Quốc thuần chủng, vòng xoáy trên lừng thường có đặc điểm gồm các màu đen, vàng với hình dáng là đốm, hoặc đường sọc. Còn các giống chó Phú Quốc được nuôi nhiều ngày nay phần lớn là các giống lai nhiều thế hệ, không còn giữ được đặc điểm, màu lông như giống Phú Quốc thuần chủng nữa. Ngoài ra, bộ lông của chúng không quá dài, rất mượt, vì thế khi tắm, chúng chỉ cần lắc vài cái là bộ lông có thể đã khô.

Về cân nặng, một chú chó Phú Quốc trưởng thành đạt cân nặng từ 20-25kg với hình dáng đàu nhỏ, mõm và tai dài, lưỡi có đốm. Khi được nuôi ngoài đảo, đa phần những chú chó Phú Quốc đều thích đào hang để đẻ con, sau đó một thời gian chúng mới càm con về nhà. Còn khi nuôi ở đất liền, chúng có thể rúc ở ngoài vườn, xó bếp để đẻ. Chúng có tài săn thú, bơi dưới nước rất giỏi.

Loài chó Phú Quốc cũng được liệt vào nhóm những loài chó trung thành và thông minh, luôn nghe lời chủ nhân và có thể hiểu được mọi hiệu lệnh từ người chủ. Một điểm khiến chó Phú Quốc khác các loài chó khác là chúng thường không ăn thức ăn do người lạ cho ăn, vì thế chúng rất ít khi bị đánh bẫy.
 

Chó Phú Quốc thuần chủng
Đôi chó Phú Quốc thuần chủng

Học cách chăm sóc chó Phú Quốc con, cần hay không?

Quá trình nuôi dưỡng một chú chó, dù là loài chó nào thì việc có lúc chúng ốm đau, bệnh tật là điều khó tránh. Vì thế, trước khi mua một chú chó về nuôi, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra hoặc để có thể xử lý tốt trong trường hợp chú chó Phú Quốc con nhà mình gặp vấn đề về sức khỏe, bạn hãy tích lũy những kiến thức cơ bản về cách nuôi chó Phú Quốc con. Bạn cần biết nên cho chó Phú Quốc con ăn gì và không nên cho ăn gì, cách tắm cho chó, vệ sinh cho nó ra sao cũng như nắm được các loại bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc để có hướng điều trị kịp thời.
 

đàn chó Phú Quốc thuần chủng con
Đàn chó Phú Quốc con thuần chủng chưa tách mẹ

Cách chăm sóc chó Phú Quốc con khi mới đón về nhà

Lúc đầu, khi mới đưa chó Phú Quốc từ cửa hàng bán chó hay từ gia đình bán chó Phú Quốc con cho bạn, nếu là người mới nuôi chắc bạn sẽ cảm thấy vừa lâng lâng vừa lo lắng và không biết nên chăm sóc chó Phú Quốc con như thế nào cho tốt.
Nếu những ngày đầu mới về nhà bạn mà nó vẫn khỏe mạnh thì đó là một điều rất tốt, chứng tỏ bạn đã biết cách chọn chó Phú Quốc con. Nhưng bỗng một ngày, chú chó Phú Quốc nhà bạn gặp vấn đề về sức khỏe thì lúc này hẳn bạn sẽ rất băn khoăn không biết chăm sóc như thế nào sẽ tốt cho chú chó nhà mình.

Nếu bạn chưa biết phải làm như thế nào thì trước tiên hãy đưa chó Phú Quốc con nhà bạn đến trung tâm y tế thú y. Tại đây nó sẽ được các bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe để tìm ra nguyên nhân nó bị bệnh. Sau khi khám cho chó nhà mình xong bạn sẽ được bác sĩ giải thích rõ về bệnh của nó, cách chăm sóc nó như thế nào khi chó Phú Quốc con bị bệnh. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc trong việc chăm sóc chó con thì hãy yêu cầu trung tâm thú y cung cấp sổ y bạ cho chó nhà bạn để tiện theo dõi sức khỏe của chó con và có sự trợ giúp khi cần thiết.

Bạn nên chuẩn bị ổ cho chó Phú Quốc con ở nơi thoáng gió, thông khí, có đủ ánh sáng mặt trời và ấm áp. Do tổ tiên nó là loài chó sống ở đảo nên đó là những điều kiện cần thiết. Không được cho chó nằm trong phòng điều hòa và trước quạt lớn, vì như thế chó Phú Quốc con rất dễ bị cảm lạnh. Không được cho chó con nằm ở ban công hay cầu thang, do đó là các vị trí rất dễ bị rơi.

Lúc mới đưa chó con về nhà bạn không nên tắm ngay cho nó bằng nước, nếu chú chó Phú Quốc con có mùi thì bạn có thể dùng phấn rôm tắm khô cho nó. Do nếu lúc đó tắm ngay thì nguy cơ bị bệnh viêm phổi của chó con là rất cao. Còn chưa kể đến nó còn có thể bị biến chứng thành những bệnh truyền nhiễm khó chữa.

Đêm đầu sau khi mua về có thể nó rất nhớ gia đình cũ của nó nên có thể nó sẽ sủa suốt đêm. Hãy thông cảm cho nó, âu yếm, vuốt ve an ủi nó thay vì đánh mắng nó nhé!
 

Cách nuôi chó Phú Quốc con
Nên cho chó Phú Quốc con sống ở phòng thoáng khí

Tiêm phòng đầy đủ cho chó Phú Quốc con

Không nói quá khi nói tiêm phòng là 1 việc rất quan trong trong việc chăm sóc Chó Phú Quốc con. Khi tiêm phòng đầy đủ cho chó con, bạn sẽ giúp nó phòng được nhiều bệnh trong quá trình phát triển và sinh sản của chúng. Tròng mấy ngày đầu sau khi sinh, chó con nhà bạn vẫn còn được thừa hưởng hệ miễn dịch từ chó mẹ. Nhưng hệ miễn dịch này sẽ giảm theo thời gian, do đó tiêm phòng là cách tốt để tăng cường lại hệ miễn dịch đó. Vì vậy, trước 4 tháng tuổi bạn nên đều đặn 2 – 3 tuần 1 lần đưa chó Phú Quốc con nhà bạn đi tiêm phòng.

Đối với những chú chó Phú Quốc con mới mua về thì sau khoảng 1 tuần, bạn đưa nó đến trung tâm y tế thú y để kiểm tra toàn diện cho chú chó nhà mình. Sau đó, bạn nên nhờ bác sĩ thú y tư vấn quy trình tiêm phòng cho chú chó nhà bạn. Khong nên tiêm cho chó con nhà bạn ngay sau khi mới mua nó về, bởi lúc này nó còn lạ chỗ ở mới, sức khỏe còn yếu do phải xa gia đình và chưa thích nghi được điều kiện sống mới. Nếu chú chó Phú Quốc con bạn mua chưa được tiêm phòng thì nên tiêm cho chúng 5 hoặc 7 mũi vacxin sau: Care, pavo, lepto, parainfluenza, dại… Những mũi này sẽ đảm bảo sức khỏe cơ bản cho chú chó. Mỗi lần tiêm, bạn cần yêu cầu nhân viên ghi rõ loại thuốc, hàm lượng, lượng thuốc tiêm, ngày tiêm trong sổ y bạ của chú chó con.
 
Tẩy giun sán định kì cho chó Phú Quốc nhà bạn để đảm bảo hệ tiêu hóa cho nó. Đối với chó con dưới 6 tháng tuổi bạn cần định kì tẩy giun cho nó 1 tháng 1 lần. Chó Phú Quốc từ 6 tháng đến 1 tuổi thì tẩy định kì 3 tháng 1 lần. Chó trên 1 tuổi thì định kì tẩy nửa năm 1 lần.
 

Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc
Đàn chó với mấy em Phú Quốc đang ăn

Cách cho chó Phú Quốc con ăn đảm bảo dinh dưỡng

Trong thời gian này, hệ tiêu hóa của chú chó con còn chưa hoàn chỉnh nên nó rất nhạy cảm với các loại thức ăn. Vì vậy, bạn cần phải để ý và quan tâm đến khẩu phần ăn của chó Phú Quốc con sao cho đảm bảo dinh dưỡng.

Theo kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc, giống chó này đặc biệt không thích ăn theo chế độ ăn uống của người. Do đó, các bữa ăn của chúng nếu quá nhiều đạm, tinh bột, chất béo… lại có thể ánh hưởng không tốt đến bộ máy tiêu hóa của chúng.

Vốn dĩ loài chó này quen sinh sống trên đảo nên chúng thích ăn những món hải sải của biển như tôm, sò, ốc… Vì thế, bạn hãy chú ý bổ sung các loại hản sải này vào bữa ăn thường ngày khi nuôi chúng trên đất liền.

Một số món ăn có nguồn gốc tự nhiên như củ quả, rễ cây, côn trùng cũng rất hấp dẫn với chó Phú Quốc thuần chủng

Cách chăm sóc chó Phú Quốc con
Nên bổ sung các món ăn hải sản như tôm, sò thường xuyên trong bữa ăn của Phú Quốc con

Cách huấn luyện chó Phú Quốc con

Chó Phú Quốc con từ khi mới mua về nên được rèn các thói quen như đi vệ sinh đúng chỗ, giờ giác ăn ngủ cố định, khoa học… Khoảng từ 2-6 tháng tuổi, nên có một chế độ tập luyện hàng ngày cho chúng. Giai đoạn này bạn có thể huấn luyện chúng bằng khẩu lệnh hoặc hiệu lệnh để chúng biết vâng lời, biết chủ nhân muốn gì và tuân lệnh.
 

cách huấn luyện chó Phú Quốc con
Nên huấn luyện chó Phú Quốc con ngay từ khi mới bắt về

 
Hi vọng bài viết đã cung cấp được phần nào kiến thức giúp bạn chăm sóc chó Phú Quốc con tốt nhất, để quá trình lớn lên của chúng được suôn sẻ.
 

Nguồn: https://chodocu.com

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận