Toy Poodle - Giống chó tận tâm với chủ nhân

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Poodle

Có nguồn gốc từ các loài chó săn nên cơ thể của Poodle là một tác phẩm của một giống chó có nền tảng khỏe mạnh. Theo nhiều tài liệu chuẩn thì chiều cao của Toy Poodle khoảng 10 inch (25,4 cm) tính từ mặt đất đến chỗ cao nhất của vai. Giống chó “vuông cân đối” này cũng có một vẻ ngoài rất tao nhã và kiêu hãnh. Chúng thường di chuyển, nhún nhảy rất nhiều như không biết mệt nhưng cũng rất nhẹ nhàng. Đặc điểm nổi bật của chúng là bộ lông rậm rạp, quăn và rất xù xì. Bộ lông (hay kiểu tóc) thông thường của Toy Poodle có chức năng dùng để cách nhiệt và bảo vệ đặc biệt là vùng ngực và khớp của Poodle.

 

Giống chó Poodle - giống chó nhỏ được ưa chuộng
Giống chó Poodle - giống chó nhỏ được ưa chuộng

Tính cách của giống chó Poodle.

Đây là giống chó rất tận tâm với chủ nhân. Một số chúng thường nhút nhát trước người lạ và một số thì lại thường sủa rất nhiều. Điểm nổi bật của Toy Poodle là một giống chó rất hoạt bát, vui vẻ, sống động, cảnh giác, nhạy cảm và luôn làm hài lòng chủ nhân.

Chăm sóc chó Poodle.

Với những đặc tính năng động của mình không có nghĩa Toy Poodle là giống chó sống ngoài trời, tuy nhiên nó lại rất thích được dạo chơi, đùa nghịch trong sân nhà.

Bộ lông của nó phải được chải thường xuyên (cách 1 ngày chải 1 lần) vì khi Poodle bị rụng lông, nó không rơi ra luôn mà thường bám thành từng cục gây rối và vón cục. Nên cắt tỉa lông cho Poodle tốt nhất là 4 lần/1 năm. Ngoại trừ lông mặt và lông chân thì nên cắt hàng tháng một. Nếu có điều kiện, chúng ta nên mang chú cún Poodle của mình đến những cơ sở cắt tỉa lông chuyên nghiệp còn chủ nhân thì nên tìm hiểu thêm về các thao tác chải chuốt, chăm sóc cho bộ lông của poodle.

Poodle luôn có nhu cầu rất cao trong các hoạt động về thể chất lẫn tinh thần nên tốt hơn hết ta nên thường xuyên cho chúng chơi các trò chơi trong nhà hay dẫn chúng đi dạo bộ cũng như cho chúng chơi và làm quen với con người.

 

Toy Poodle - Giống chó tận tâm với chủ nhân
Toy Poodle - Giống chó tận tâm với chủ nhân

Sức khỏe.

Loài chó này có tuổi thọ trung bình từ 12-14 năm và có thể mắc một số bệnh nhẹ như chứng lông qoặm (lông mọc khác bình thường gây khó chịu), đục thủy tinh thể, hẹp ống lệ, sai khớp xương bánh chè, động kinh…Để xác định vấn đề sức khỏe cho Poodle khi cần thiết, các bác sỹ thú y nên kiểm tra kỹ phần hông, đầu gối, và mắt của nó.

Lịch sử phát triển và hình thành giống chó Poodle

Tổ tiên của Toy Poodle nhiều khả năng là giống chó curly-coated (chó xoăn phủ) trung Á, mặc dù giống chó này được gắn liền với nước pháp. Vì giúp ích được trong chăn nuôi nên tổ tiên của chúng được những người di cư mang theo qua nhiều con đường khác nhau và vào những vùng đất khác nhau của châu Âu. Nhiều chú chó rough-coated water cũng được coi là tổ tiên của Poodle. Cái tên Poodle có nguồn gốc từ pudel, một từ tiếng Đức có nghĩa là giật gân hay vũng nước cho thấy khả năng bơi lội của giống chó này.

Các Poodle được biết đến như một chú chó bảo vệ, chó quân sự, chó kéo xe, chó dẫn đường và như một diễn viên xiếc. Đối với bơi lội, dù bộ lông phải được cắt tỉa trước khi xuống nước nhưng vẫn nên để lại một ít lông trước ngực để giữ ấm cho nó. Các Poodle cũng trở thành vật nuôi thời trang cho các quý cô khi xuống phố. Cũng do được sự ủng hộ của đông đảo tầng lớp quý tộc Pháp mà nó trở thành giống chó đại diện cho đất nước Pháp. Từ đó, người ta bắt đầu tiến hành lai tạo ra giống Poodle nhỏ hơn nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng chung của giống.

 

Trong những năm cuối thế kỷ 19, Toy Poodle trở thành chú chó biểu diễn. Trong những chương trình đầu, người ta cho chó mặc những chiếc áo dây nhằm hạn chế sự vướng víu của bộ lông của nó. Xu hướng này đã được đón nhận rất nồng nhiệt tại thời điểm đó và cả ngày nay.

Mặc dù, sự phổ biến của các Toy Poodle có giảm trong cuối những năm 1920 nhưng nó đã một lần nữa quay trở lại rất thành công và lại trở nên khá phổ biến cho đến tận ngày nay. 

Nguồn http://www.vietdvm.com/

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận