ChiHuaHua - giống chó nhỏ bé nhất được biết đến hiện nay

Được phát hiện lần đầu tiên tại Mexico, Chihuahua là giống chó thân thiện và nhỏ bé nhất được biết đến hiện nay. Nó rất trung thành với chủ nhân của mình, gần đây nó còn trở thành biểu tượng văn hóa của Hoa Kỳ, đặc biệt là chú Chihuahua của Paris Hilton tên là Tinkerbell.

 

Giống chó Chi Hua Hua - giống chó nhỏ nhất thế giới
Giống chó Chi Hua Hua - giống chó nhỏ nhất thế giới

Đặc điểm ngọai hình của giống chó ChiHuaHua

Chihuahua có bộ lông rất dài, mềm và rất mượt mà, lượn sóng. Cơ thể nhỏ gọn và hơi dài so với chiều cao tương ứng. Các Chihuahua cũng có một sự tương đồng với giống chó Bull Terrier (hay bully) về sự cảnh giác, cách biểu hiện cảm xúc và sự linh hoạt. Khác xa với vẻ bề ngoài của mình, các Chihuahua là những chú chó rất khỏe mạnh và có thể có màu đen, màu trắng hay màu đốm.

Tính cách và tập tính của giống chó ChiHuaHua

Giống chó Chihuahua được biết đến nhiều với sự đa dạng trong tính cách. Ví dụ như, một mặt nó rất dè dặt đối với người lạ nhưng mặt khác nó lại rất thân thiện với chủ nhân và những vật nuôi khác trong nhà. Ngoài ra, khi cần thiết nó cũng tỏ ra giống như một chú chó bảo vệ, mặc dù nó chỉ có thể sủa và với thân hình bé nhỏ nó cũng không thể làm tốt nhiệm vụ này giống như các giống chó chuyên bảo vệ khác. Tuy nhiên, Chihuahua đã trở thành một giống chó vô cùng được yêu thích đối với những người đam mê các giống chó nhỏ đặc biệt là bởi lòng trung thành của nó với chủ nhân.

Chăm sóc ChiHuaHua

Chihuahua là một giống chó trong nhà, thích sống ở những khu vực ấm áp, nó không thích hợp với điều kiện khí hậu lạnh. Bộ lông của Chihuahua cũng rất mịn và không quá dài nên không tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc lông cho nó giống như những giống chó lông dài khác. Nhu cầu tập luyện của Chihuahua có thể được đáp ứng chỉ đơn giản bằng cách chạy quanh nhà, dù nó cũng rất thích được đi dạo và khám phá mọi thứ xung quanh.

Lúc dẫn nó đi dạo bạn nên sử dụng bộ xích dạng yên cương sẽ an toàn hơn loại vòng cổ thông thường.

 

Chi Hua Hua - giống chó nhỏ nhất thế giới
ChiHuaHua - giống chó nhỏ nhất thế giới

Sức khỏe của ChiHuaHua

Giống chó Chihuahua có tuổi thọ trung bình là từ 14-18 tuổi. Khi ở tuổi trưởng thành nó thường mắc một số bệnh như: khô mắt (KCS), hạ đường huyết, hẹp phổi, sai khớp xương bánh chè và tràn dịch não.

 

Nó cũng dễ bị một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm cả Molera – một lỗ thủng ở sọ của Chihuahua, xảy ra khi xương trong thóp không vững đan lại với nhau.

Lịch sử hình thành và phát triển của giống chó ChiHuaHua

Lịch sử của Chihuahua vẫn là một vấn đề gây khá nhiều tranh cãi. Theo một giả thuyết, nó đã được phát triển ở Trung Quốc và sau đó mang đến Mỹ bởi các thương nhân Tây Ban Nha – nơi nó được lai giống với chó bản địa nhỏ. Những người khác lại cho rằng nó có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, là hậu duệ của một dòng chó nhỏ bản địa – Techichi bản địa - thường được làm lễ vật cúng tế trong các nghi lễ tôn giáo Toltec. Người ta tin rằng con chó màu đỏ nhỏ bé này hướng dẫn các linh hồn đến thế giới sau khi chết. Bởi vậy, tất cả các gia đình Aztec giữ con chó này và chôn nó cùng với các thành viên đã khuất trong gia đình. Thật kỳ lạ, Toltecs và người Aztec cũng ăn thịt cả Techichi khi chúng không được sử dụng trong các nghi lễ chôn cất, tuy nhiên, các linh mục và gia đình Aztec và Toltec cũng đã chăm sóc cho Techichi rất chu đáo.

 

Tổ tiên của Chihuahua có một giai đoạn gần như bị tuyệt chủng vào những năm 1500, khi đế chế Aztec đều bị tiêu hao bởi Hernán Cortés và thực dân Tây Ban Nha. Năm 1850, ba con chó nhỏ - bây giờ được cho là phiên bản hiện đại của Chihuahua – đã được phát hiện trong tiểu bang Chihuahua của Mexico, từ đó, người ta gọi giống chó này là Chihuahua. Sau đó,các tiểu bang của Hoa Kỳ giáp với Mexico đã xuất hiện một lượng lớn những chú chó này. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự được biết đến rộng rãi kể từ khi xuất hiện trên sóng truyền hình vào những năm 1990. Hiện nay, nó được biết đến như là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa kỳ.

Nguồn http://www.vietdvm.com/

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận