Những điều cần biết về bệnh do Parvovirus gây ra trên chó

Bệnh do Parvovirus gây ra trên chó (Canine Parvovirus) là bệnh viêm ruột – dạ dày truyền nhiễm trên chó, bệnh có khả năng lây nhiễm cao và tỷ lệ tử vong lớn. Do đó, bạn cần hiểu rõ các dấu hiệu sau để chăm sóc cún đúng cách hơn nhé.

Lứa tuổi mắc bệnh

Bệnh thường xảy ra trên chó con từ 6-20 tuần tuổi. Những con chó nhỏ hơn sáu tuần tuổi vẫn có một lượng kháng thể của mẹ truyền sang. Sau quá trình cai sữa, lượng kháng thể trong cơ thể con giảm, kết hợp với stress của cai sữa có thể dẫn tới  suy yếu miến dịch, tăng khả năng mắc bệnh. Do đó chó con cân được tiêm vắc xin vào khoảng 6, 8, 12 tuần tuổi, và nhắc lại liên tục 3 tuần một lần đén khi đủ 3 mũi vắc xin.

Bệnh rất dễ lây lan từ con bị bệnh qua con khỏe thông qua liếm, ngửi, ăn phân con bị bệnh hoặc do ăn cùng bát thức ăn, nước uống, vòng cổ, dây xích, bàn tay hoặc quần áo của người tiếp xúc với chó bệnh. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng ruột non và dạ dày, bên cạnh đó cũng ảnh hưởng đến tủy xương, mô lympho, và trong một số trường hợp bệnh gây tổn thương tim.

Các giống chó thường mắc

Nếu chó của bạn thuộc một trong những loài chó này thì bạn phải đặc biệt chú ý sức khỏe của cún trong thời gian cún cun dễ mắc bệnh: Rottweilers, Doberman, Chó chăn cừu Đức, Labrador,...

Triệu chứng của bệnh do Parvovirus gây ra

Chó bị bệnh thường có các dấu hiệu sau:

  • Tiêu chảy phân loãng, nhầy, đôi khi có lẫn máu
  • Nôn mửa thường có lẫn dịch nhầy
  • Sốt 40-41ºC
  • Lờ đờ
  • Chán ăn, bỏ ăn
  • Giảm cân
  • Kiệt sức
  • Mất nước

Khi phát hiện chó có các dấu hiệu trên bạn cần nhanh chóng đưa bé tới cơ sở thú y gần nhất để được chăm sóc. Đồng thời nên cách ly tất cả các cún khác còn khỏe mạnh khỏi khu vực có cún nghi bị bệnh.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Bác sĩ thú y sẽ chẩn đán bệnh dựa trên các dấu hiệu lâm sàng kết hợp cùng xét nghiệm ELISA để tìm kháng nguyên virus trong phân chó và sẽ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bổ sung nếu cần.

Bệnh do Parvo virus gây ra hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu.  Bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho con chó con của bạn trong quá trình bệnh, điều trị các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và mất nước, và đảm bảo rằng con chó con của bạn có đủ dinh dưỡng.

Parvo virus làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con chó con và làm giảm số lượng bạch cầu, giảm khả năng chống lại nhiễm khuẩn thứ phát. Sự phá hủy của virus làm cho thành ruột của chó  tăng khả năng nhiễm trùng thứ phát. Bác sĩ thú y của bạn có thể đưa con chó con của bạn vào thuốc kháng sinh để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn kế phát và sẽ theo dõi cẩn thận con chó của bạn để biết thêm các biến chứng khác.

Bệnh do Parvo virus gây ra là một căn bệnh có khả năng gây tử vong. Tỷ lệ sống của chó được điều trị bởi bác sĩ thú y là 68 đến 92%, và hầu hết chó con sống sót qua 3 đến 4 ngày đầu tiên đều phục hồi hoàn toàn. Thời gian phục hồi thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, nhưng thường mất khoảng một tuần để chó con phục hồi.

Phòng bệnh do Parvo virus 

Bệnh do Parvo virus hiện nay đã có vắc xin để phòng ngừa. Tất cả chó con và chó trưởng thành nên được tiêm vắc-xin phòng bệnh do parvo virus, và điều đặc biệt quan trọng là chó cái được sử dụng để sinh sản phải được tiêm vắc-xin parvo đầy đủ, vì chó con sẽ phụ thuộc vào kháng thể của người mẹ trong vài tuần đầu đời.

Bạn không nên cho phép chó con tiếp xúc với những con chó chưa được tiêm phòng. Hãy chắc chắn rằng tất cả các con chó trong gia đình của bạn được tiêm phòng, và rất cẩn thận khi cho chúng đi chơi ngoài công viên và những nơi có nhiều chó tụ tập. 

Bệnh do Parvo virus gây ra là một căn bệnh nghiêm trọng và dễ lây lan. Hiểu cách lây lan, các triệu chứng, các lựa chọn điều trị, và cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh do parvo virus ở chó con sẽ giúp bạn giữ cho chó con của bạn được an toàn. Để biết thêm thông tin về bệnh do Parvo virus gây ra, hãy trao đổi với FVET nhé.

Nguồn: Sưu tầm.

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận