Phương pháp cắt xương điều chỉnh trục mâm xương chày điều trị đứt dây chằng chéo khớp gối của chó

Ca bệnh được nghiên cứu nhằm khẳng định hiệu quả cũng như khả năng ứng dụng của phương pháp cắt xương điều chỉnh trục mâm xương chày (Tibial Plateau Leveling Osteotomy – TpLO) trong điều trị tổn thương dây chằng chéo khớp gối của chó. Đối tựng nghiên cứu là một con chó đực đã thiến, tên là Monty Skinner, giống Labrador, 7 tuổi. Monty đi khập khiễng và đau ở chân sau bên phải, đã không phát hiện thấy gì bất thường sau khi kiểm tra thần kinh. Sau khi quan sát tư thế đi và đứng cùng với sờ nắn và chụp X-quang chân đau của chó, đã đưa ra chẩn đoán là dây chằng chéo khớp gối bị đứt. Nội soi khớp gối cũng đã được thực hiện nhằm khẳng định kết quả chẩn đoán.

Phẫu thuật chân đau của chó đã được tiến hành sau khi gây tê thủy sống. Đầu tiên là khoan cắt xương chày bằng một lưỡi cắt cong đặc biệt phù hợp với góc mâm xương chày (Tibial Plateau Angle: TpA) đã được đo trên phim X-quang. Phần xương chày sau khi bị cắt đã được xoay tới một mức nhất định dựa vào góc đã đo và được cố định bằng nẹp đặc biệt có ốc vít nhằm nâng cao mặt dốc, tránh sự trượt không kiểm soát của xương chày với xương đùi. Sau khi phẫu thuật, thú bệnh được chụp X-quang lại để kiểm tra độ chính xác góc quay của các xương đã phẫu thuật. Tư thế chụp X-quang ảnh hưởng đến các góc cần đo, do đó nó đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của việc điều trị bệnh. Ngày hôm sau, Monty đã có thể đứng bằng 4 chân của mình, ăn uống tốt và đã được cho về nhà nhưng tuyệt đối tránh vận động để không gây ảnh hưởng đến sự hồi phục.

Tổn thương dây chằng chéo đem lại nhiều đau đớn và khó chịu cho thú cưng. TpLO là một giải pháp hiệu quả để giải quyết căn bệnh này nhưng lại đòi hỏi nhiều phương tiện và kỹ thuật đặc biệt để xác định được góc TpA.

Nguồn: Huỳnh Thế Vinh, Lê Quang Thông, Bùi Phương Anh, Arthur House. Tạp chí KHKT Thú y, tập XXIV, số 8, 2017, 13-18.

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận