Phụ nữ mang thai có nên tìm nhà mới cho mèo của họ?

Phụ nữ mang thai có nên tìm nhà mới cho mèo của họ?

Khi mang thai thì mối quan tâm của các phụ nữ là nguy cơ bị nhiễm Toxoplasma gondii (bệnh toxoplasmosis) và khi bị nhiễm thì gây ảnh hưởng lên bào thai. Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng phổ biến kí sinh trong ruột của mèo. Nang trứng có thể từ phân mèo làm ô nhiễm đất, nước uống, và một số loại thức ăn (như rau xanh) và, nếu người và động vật khác ăn phải có thể bị nhiễm.

Do mèo là vật chủ chủ yếu của loại ký sinh trùng này nên phụ nữ mang thai có thể bị tác động bởi loại ký sinh trùng này, một số phụ nữ mang thai có suy nghĩ tìm nhà mới cho mèo của họ để tránh mắc bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Nếu Toxoplasma gondii mới nhiễm (nhiễm lần đầu) trong khi đang mang thai thì ký sinh trùng này có thể truyền qua bào thai, gây tổn thương hệ thần  kinh trung ương và mắt của bào thai. Người không bị nhiễm Toxoplasma gondii từ những con mèo cưng vì số lượng lớn nang trứng của ký sinh trùng chỉ thải một lần trong vòng 3 tuần và hầu hết mèo đều có tập tính làm sạch phân khỏi lông của chúng trước khi nang trứng có khả năng lây nhiễm.

Các biện pháp giảm thiểu sự lây truyền bệnh từ mèo sang phụ nữ mang thai

- Tránh ăn thịt và thức ăn chưa được chế biến hoặc nấu chưa chín

- Đeo găng tay khi làm vườn và rửa tay đúng cách sau khi làm vườn hoặc dọn dẹp chỗ ở của mèo

- Uống nước sạch

- Giữ mèo trong nhà, không cho chúng đi săn chuột

- Cho mèo ăn thức ăn hộp sẵn hoặc thức ăn nấu chín

Nguồn: 

  1. Opsteegh M, Kortbeek TM, Havelaar AH, van der Giessen JW. Intervention strategies to reduce human Toxoplasma gondii disease burden. Clin Infect Dis. 2015;60(1):101-107. 
  2. Dubey JP. Duration of immunity to shedding Toxoplasma gondii oocysts by cats. J Parasitol. 1995;81(3):410-415.
  3. Brown RR, Elston TH, Evans L, et al. Feline zoonoses guidelines from the American Association of Feline Practitioners. J Feline Med Surg. 2005;7(4):243-274.

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận