Chó nghiến răng, nhai gặm vô thức có thể bị bệnh gì?

Phản xạ nhai gặm, nghiến răng của chó khi chơi đùa, gặm xương, đồ vật...một cách chủ động, có ý thức là bản năng tự nhiên khi ăn, trạng thái tâm lý thần kinh: tức giận hoặc hưng phấn chơi đùa với người hoặc chó khác.

Khi nào động tác nhai gặm có thể nghi là bất thường, ốm, bệnh ?

Động tác trở nên vô thức, không chủ động kèm theo các triệu chứng thần kinh và bất thường khác của cơ thể: đổ sụp, quá kích hoặc chảy dãi, co giật...

Các nguyên nhân dẫn đến nghiến răng, nhai gặm vô thức ?

1. Trúng độc thuốc Strychnine:

Là loại alkaloid có trong hạt cau, hạt mã tiền cực độc với động vật đặc biệt là chó. Liều gây chết bằng đường cho uống LD50 trong phòng thí nghiệm ở chó chỉ trong khoảng 0.5-1 mg/kg thể trọng. Bằng đường tiêm chó chết nhanh hơn nhiều với các triệu chứng trúng độc thần kinh trung ương, co cứng toàn thân, nghiến răng, cắn răng cầm cập, ngạt thở ngừng tim rồi chết.

Xem Video: Chó bị giết bằng bắn thuốc Strychnine ở Đảo Ba-li trong ổ dịch Chó Dại Bali Dogs Poisoned. Có thể gây phản cảm cho người xem, nhưng vì bài viết cần tư liệu khoa học về ngộ độc Strychnine cho chủ chó nên mong sự lượng thứ trước.

2. Trúng độc chì:

Thuộc độc của nhóm kim loại nặng thường do chó ăn, nuốt phải các vật dụng có chì: pin, xăng dầu, sơn tường hoặc đạn ghém súng săn... biểu hiện độc hệ thần kinh, nôn mửa, co giật và cắn nghiến răng. Triệu chứng trúng độc chì dễ bị nhầm với triệu chứng thần kinh của bênh Ca-rê co giật.

3. Bệnh Ca-rê thể thần kinh:

Do virus Canine Distember, bệnh có quá trình ủ bệnh đông thời với các triệu chứng hô hấp, tiêu hoá. Có hiện tượng lây lan mạnh trong đàn chó ở mọi lứa tuổi.
4. Tổn thương não do các nguyên nhân khác:

- Chấn thương sọ não do tai nạn, ngã, kẹ, điện giật. Ổ áp-xe não. khối U hoặc ung thư não... gây tổn thương tế bào thần kinh ở não.
- Độc tố của giun tròn gây chết chó sơ sinh.

Làm sao để chẩn đoán và chữa trị chứng nghiến răng, nhai gặm vô thức ?

Chẩn đoán lâm sàng , dịch tễ học do các bác sỹ thú y là cực kỳ quan trọng để rõ căn nguyên và hường điều trị đúng, kịp thời. Mỗi nguyên nhân có liệu pháp chữa trị khác nhau, đôi khi khẩn cấp mới có hiệu quả.

Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, không thể căn cứ cho chủ nuôi chó tự xác định bệnh và điều trị thay các phòng mạch Thú Y.

Nguồn: Bác sỹ Thú y Hoàng Ngọc Báu

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận