CHÓ NGỘ ĐỘC DO ĂN SÔ - CÔ - LA.

Dường như hầu hết các loại chó đều thích ăn sô-cô-la, nhưng sô-cô-la vào hệ thống tiêu hóa của chó có thể gây nguy hiểm. Cứ đến mùa Nghỉ Lễ, Giáng Sinh, các bác sỹ thú-y tại Trung Tâm Quốc Gia Phòng Chống độc cho Động vật Hoa Kỳ ( National Animal Poison Control Center ) nhận được rất nhiều cú điện thoại thông báo, và họ phải vất vả điều trị nhiều ca chó ngộ độc do ăn bánh kẹo có sô-cô-la.

Tại sao người ăn được sô-cô-la mà chó lại có thể bị ngộ độc ?

Sô-cô-la có chứa hợp chất Methylxanthine gồm Caffein và Alkaloid theobromine, Methylxanthine không độc cho người với nồng độ thường có trong bánh, kẹo, kem sô-cô-la, nhưng có thể gây chết chó với cùng hàm lượng chất này. Một con chó từ 2- 5kg có thể chết sau khi ăn 60- 80gr Sô-cô-la thanh, chó từ 10- 20kg có thể chết khi ăn từ 300- 400 gr Sô-cô-la thanh. Liều gây chết chó được xác định khoảng 250-500mg/ 1kg thể trọng.

Xin tham khảo bảng kê dưới đây về nồng độ chất THEOBROMINE có chứa trong một vài loại bánh:

MILK CHOCOLATE 44-66 milligrams / ounce
UNSWEETENED BAKING CHOCOLATE 450 milligrams/ ounce
CACAO MEAL 300-900 milligrams/ ounce
CACAO BEANS 300-1200 milligrams / ounce
HOT CHOCOLATE 13 milligrams/ ounce

Triệu chứng ngộ độc Sô-cô-la:

Các triệu chứng đầu tiên của ngộ độc sô-cô-la : nôn ói và tiêu chảy, đái ít, đái dắt, cơ bắp run rẩy, tím tái niêm mạc mắt, miệng, lưỡi, thở gấp, trụy tim mạch và hô hấp rồi tử vong. Mặc dù phần lớn các triệu chứng chỉ xuất hiện sau khi chó ăn sô-cô-la 2 giờ nhưng sẽ trầm trọng trong vòng 24 giờ đến 3 ngày sẽ nguy hiểm, Chất theobromine thải trừ chậm trong cơ thể chó nên việc cấp cứu sớm rất có ý nghĩa cứu mạng sống của chó.

Sơ cứu và cấp cứu chó ngộ độc Sô-cô-la:

1. Nếu biết rõ chó đã ăn phải sô-cô-la, dù chưa thấy các triệu chứng đặc biệt, cần phải "gây nôn" khẩn cấp loại trừ thức ăn khỏi cơ thể chó. Phương pháp gây nôn : Dùng H2O2 ( nước ô-xy già 3%) , liều lượng : 1 thìa cà-phê cho 2-5 kg thể trọng, cho uống 15- 20 phút/ 1 lần, uống 3 lần cho tới khi chó nôn ra được chất chứa dạ dày.

2. Giữ lại mẫu bánh kẹo có chứa sô-cô-la, và thông báo ngay cho bác sỹ thú-y để được tư vấn tiếp.

Phòng chống trúng độc sô-cô-la:

1.Quản lý chặt chẽ trong tủ lạnh, hộp kín các loại bánh kẹo có chứa sô-cô-la.
2.Nên dùng các loại thức ăn chế riêng cho chó.

Nguồn: Bác sỹ Thú y Hoàng Ngọc Báu

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận