Miniature Pinscher- Min Pin : Vua của các giống chó nhỏ

Được mệnh danh là "Vua của các giống chó nhỏ"- "King of the Toys," Miniature Pinscher với bộ lông siêu ngắn, mịn, cơ thể cân đối, bắp cuồn cuộn, có một thần kinh linh hoạt, dũng mãnh không hề biết sợ hãi, là bà con họ hàng với giống chó Doberman Pinscher. Màu lông đặc trưng là : đỏ ( red), vàng vện, đen vàng cháy, sô cô la.

Tiếng Đức "Pinscher" có nghĩa là "Terrier", Miniature Pinscher tuy có nguồn gốc giống chó Đức nhưng qua nhiều thế kỷ đã trở thành giống chó phổ biến và ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều tài liệu còn cho rằng Miniature Pinscher có tổ tiên gốc là Dachshund , shorthaired German Pinscher và Italian Greyhound do có nhiều đặc điểm tương đồng về bộ lông, hình dáng với các giống chó này.

Giống Miniature Pinscher tuy nhỏ nhắn, nhưng rất ít khi ốm bệnh, tuổi thọ khá cao ( trên 15 năm) không quá bé nhỏ như chihuahua và một số giống khác. Dễ dàng tắm chải và chăm sóc bộ da lông.

Là Toys dog nhưng chúng không bao giờ cho rằng mình "nhỏ"!(This dog is small, but he doesn’t know it!), Min Pin thông minh, tự tin, bao dạn và dễ hoà đồng với bất cứ giống chó to nào. Một sự lựa chọn phù hợp cho các chủ chó ở các đô thị lớn, chung cư cao tầng, dễ dàng cho người già, phụ nữ và trẻ con dắt đi chơi, dạo.

Những điều cần chú ý khi nuôi Min Pin:

1. Là giống chó nhạy cảm với người, vật lạ nên chức năng " sủa báo động" rất kịp thời, tốt cho việc canh gác. Nhưng cần huấn luyện vâng lời càng sớm càng tốt để tránh ầm ỹ khi không muốn nó sủa nữa.

2. Thận trọng khi chơi đùa với trẻ nhỏ vì Min Pin hiếu động hay " đùa quá trớn" và bất ngờ, làm cho trẻ hoảng sợ.

3. Hay cất giấu và tha đồ, gặm đồ: dép của khách, vật dụng nhỏ : bút, đồ chơii trẻ con.

4. Ít bệnh và tuổi thọ cao trên 15 năm, nhưng Min Pin cũng hay mắc bệnh về xương khớp do chạy nhảy hiếu động, các bệnh về da: ký sinh trùng, nấm da. Khi mang thai cần lưu ý chăm sóc đặc biệt vì hay trêu trọc chó khác kể cả chó lớn, dễ bị tổn thương thai.

( viết theo: The good, the bad, and the furry: choosing the dog that's right for you.)

Nguồn: BÁC SỸ THÚ Y HOÀNG NGỌC BÁU

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận