CHỦ NUÔI MÈO NÊN BIẾT !

Để cho những chú miu yêu quí của các bạn được chăm sóc chu đáo và có cuộc sống thật hạnh phúc với chủ của mình, người chủ nuôi mèo nên biết một số điều cốt yếu sau:

1. Cho mèo ăn đúng giờ trong ngày và chỉ dùng cố định một bát ( chén ) đựng thức ăn. Ngọai trừ nước uống sẵn sàng, không để sẵn thức ăn mèo không ăn hết.

2. Mèo có một "giường ngủ " riêng. Không nên cho nằm ngủ chung với người.

3. Nếu thực sự không có mục đích nhân giống thì tốt nhất nên nhờ bác sĩ Thú y (BSTY) thiến hoặc triệt sản.

4. Nên tham khảo và tìm cho mình một BSTY để tư vấn chăm sóc, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Không nên đợi đến lúc có bệnh hoặc cấp cứu mới vội vã kiếm tìm người giúp.

5. Bảo đảm chắc chắn mèo của bạn phải được tiêm chủng đầy đủ và định kỳ các loại vaccine cần thiết hàng năm theo tư vấn của bác sỹ thú y.

6. Kiểm tra lông hàng ngày xem có ve rận hoặc các vết ngứa, nấm da, rụng lông. Cần chải và chăm sóc bộ lông thường xuyên nếu là giống mèo lông dài.

7. Tập và huấn luyện cho mèo: chỗ đi vệ sinh, nơi nằm ngủ, nơi mài vuốt, móng ngay từ lúc còn nhỏ. Khi mèo đã trưởng thành, sẽ vô ích nếu bạn cố gắng ngăn cản mèo mài vuốt móng vào yên xe máy, ghế đệm sa-lông và các đồ dùng bằng da mềm khác.

8. Khi bạn và cả gia đình vắng nhà lâu ngày ( đi nghỉ mát, du lịch...) cần bố trí trước người đến ở nhà bạn, làm quen với mèo và có thể chăm sóc mèo của bạn khi chủ vắng nhà.

9. Giữ mèo trong nhà khi có những tiếng động lạ: pháo nổ, sấm chớp hoặc trống rước cổ động rất gần nhà bạn. Đặc biệt những con chó hay tấn công mèo hoặc thích trêu chọc mèo.

10. Nếu bạn chuyển chỗ ở hoặc mới mang mèo về nuôi, không nên thả tự do cho tới khi nào chúng đã quen với nơi ở mới.

11. Nếu mèo Mẹ sinh con, không nên cai sữa, tách mẹ trước 6 tuần tuổi.

( Theo YOU&YOUR CAT by Dr. DAVID TAYLOR - Dorling Kindersley- London )

Nguồn: Bác sĩ Thú y Hoàng Ngọc Báu

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận