Đặc tính lãnh thổ của mèo

Hiện nay đa số mèo nuôi trong đô thị đã vô tình biến các chú mèo có hoạt động rộng rãi về khu vực, lãnh thổ, trở thành mèo" chỉ biết sống trong căn hộ"( indoor cats), nó mất dần bản năng sinh hoạt cộng đồng, thậm chí có mèo không thể nhận biết: chuột là con gì nữa!

Đặc tính lãnh thổ của mèo được mô tả dưới đây đối với mèo được sống tự do trong cộng đồng mèo và tự nhiên:

1. Khu vực của các chàng mèo đực:

Thường có phạm vi rất rộng kể cả trên các mái, nóc nhà. Là "sân chơi" tìm bạn tình, hoặc các trận " đánh ghen" nghiệt ngã.

2. Khu vực mèo mẹ và đàn con tập tiếp cận với điều kiện sống:

Dù chỉ khoảng lãnh thổ nhỏ, nhưng cũng đủ để mèo con học các động tác săn mồi, cào vuốt và chạy nhảy tự vệ do mẹ "làm mẫu". Đặc biệt mèo mẹ biết chọn lãnh thổ an toàn , không để các "cha tặc" mèo bố tìm diệt mèo đực con theo bản năng"chú sơn lâm".Thuộc "Lãnh thổ riêng tư".

3. Khu vực trong nhà và gần nhà chủ nuôi:

Là nơi mèo được chủ chăm sóc, cho ăn, vuốt ve ...không thể thiếu được trong dời sống của mình. Thuộc "Lãnh thổ riêng tư".

4. Khu vực dạo chơi:

Rảnh rỗi, tắm nắng hoặc ngắm cảnh vật chim chóc, ong bướm bay lượn. Là khoảng lãnh thổ cố định, không xa lắm nơi ở của mèo. Thuộc "Lãnh thổ cộng đồng".

5. Lãnh thổ gặp mặt:

Tựa câu lạc bộ, nơi offline như người. Mèo hàng xóm gần gũi tụ tập, vờn, nô đùa, hòa nhập cộng đồng mèo.Thuộc "Lãnh thổ cộng đồng".

6. Khu vực "khó chịu" : Đó là nơi của các con chó thường có mặt, lãnh thổ này được cảnh báo trong cộng đồng mèo với thông tin" không được đến" "Not go area". Thường các cậu cún khoái lấy mèo làm vật tập săn bắt tấn công. Tội gì mà gần, "tránh voi chẳng xấu mặt nào".Thuộc "Lãnh thổ riêng tư"- không dành cho mèo!

Viết theo YOU&YOUR CATS - Understanding your cat. NXB DORLING KINDERSLEY - LONDON.

Nguồn: Bác sỹ Thú y Hoàng Ngọc Báu

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận