Khi nào bạn không nên nuôi chó

Cho dù bạn rất yêu quý động vật, nhất là chó, bạn thực sự muốn nuôi một em trong nhà. Nhưng bạn đã sẵn sàng chưa, bạn có nên nuôi chó vào lúc này không?

Khi đã nuôi một chú cún cưng trong nhà, bạn cần có trách nhiệm với chúng, bạn phải coi chúng như một thành viên trong gia đình. Ngoài vấn đề ăn uống, bạn phải mang lại cho thú cưng của mình một cuộc sống đủ đầy, yêu thương. Hãy đọc bài viết dưới đây và trả lời cho câu hỏi có nên nuôi chó không? Ít nhà là vào thời điểm này.

Bạn không có nhiều thời gian

Ngoài việc công ty đã chiếm nguyên một ngày dài, bạn trở về nhà và bận rộn với một núi công việc không tên khác. Vậy bạn làm gì còn thời gian để dành cho chú cún cưng của mình đây, bạn không thể đưa nó đi dạo, bạn không có thời gian chơi đùa với nó, thậm chí bạn không có cả thời gian để dạy bảo chúng những phép tắc tối thiểu như đi vệ sinh đúng chỗ…. Lúc này chú cún của bạn có thể còn không biết bạn là chủ nhân của nó chứ đừng nói gì đến việc nó sẽ nghe lời bạn.
Những con chó được nuôi cách biệt như trong lồng, cũi sẽ trở nên nhút nhát, hoảng sợ khi gặp người lạ hay thậm chí cả những con vật khác. Lâu dần chúng sẽ mất khả năng hòa nhập với mọi hoàn cảnh sống, bản năng trong nó sẽ trội dậy, lúc này cho dù chúng có thuộc một giống chó quý hiếm nào đó cũng rất có thể trở nên hung hãn, mất kiểm soát.
Bạn không muốn những điều này xảy ra đúng không. Vậy một khi chưa đáp ứng được về thời gian dành cho chúng thì bạn đừng nên quyết định nuôi chó hay mèo nhé.

Điều kiện tài chính chưa cho phép
 


Nếu điều kiện tài chính chưa cho phép, bạn không nên nuôi chó
 

Ngay cả khi bạn không phải bỏ tiền ra để mua một chú chó về nuôi, bạn được người thân tặng đi chăng nữa, bạn cũng vẫn phải cân nhắc về số tiền bỏ ra hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc chó cưng của mình. Chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng nuôi chó có gì tốn, người ăn gì nó ăn nấy. Thế nhưng không phải giống chó nào cũng dễ nuôi như vậy, đặc biệt là một số giống chó quý rất kén ăn, hoặc giống chó to như Rott, Great Dane lại tiêu tốn một lượng thức ăn khổng lồ. Chính vì thế chi phí cho chế độ dinh dưỡng của chó cũng không hề nhỏ.
Chưa kể các chi phí phát sinh khi chó cưng của bạn mắc bệnh, chi phí chăm sóc da, lông, tiêm vắc xin… rồi các phụ kiện cần thiết như lồng cũi, dây dẫn dắt… cũng sẽ ngốn một khoản đáng kể trong ngân sách của bạn.

Chỉ vì mục đích trông coi nhà thì không nên nuôi chó

Cho dù chú chỏ của bạn có vóc dáng to lớn hoặc thậm chí được huấn luyện chuyên nghiệp như một chú chó nghiệp vụ thực sự, nhưng với lý do trên thì sớm muộn chú cún của bạn cũng sẽ mai một những gì nó có. Một khi đã không được coi là một thành viên trong gia đình, không nhận được những cái vuốt ve, âu yếm, không được trò chuyện mỗi ngày, chú chó của bạn sẽ trở lên hoang dã, nguy hiểm. Lúc này thay về tấn công kẻ xấu, rất có thể chúng sẽ phản chủ bởi khoảng cách giữa một chú chó nghiệp vụ và một dã thú rất gần.

Nuôi chó để làm “đồ chơi” cho bọn trẻ


Đừng nuôi chó chỉ với mục đích làm món đồ chơi cho con trẻ

Bạn nghĩ rằng những chú chó dễ thương, xinh xắn sẽ là một người bạn tốt và an toàn cho lũ trẻ mình, điều này không hoàn toàn đúng. Trẻ con thường chưa có nhận thức tốt, khi nô đùa với chó quá đà rất dễ làm chúng nổi giận, dễ gây ra những điều đáng tiếc. Chính vì nếu có ý định nuôi một con chó để bầu bạn bất cứ lúc nào với con trẻ thì bạn đừng nên nuôi chúng.

Không nên nuôi chó cho mục đích kinh doanh

Ngày nay, việc nuôi chó mèo quá phổ biến, bên cạnh những gia đình nuôi chó mèo và coi chúng như một thú cưng trong nhà, thì có không ít người nuôi chúng với mục đích nhân giống hay bán lấy tiền. Biết là việc này không có gì sai, nhưng những nhà kinh doanh cũng cần có tình cảm, cần nuôi dưỡng, chăm sóc chó như một thú cưng thật sự. Có như vậy thì chất lượng về giống cho cũng như sức khỏe cho người nuôi mới được đảm bảo.

Nguồn: https://chodocu.com

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận