Loài chó được tính tuổi như thế nào?

Bạn đang nuôi một em chó trong nhà và cưng hết mức. Có khi nào bạn quan tâm đến cách tính tuổi thật sự cho chú chó của mình. Dù cho vấn đề này đang còn nhiều tranh cãi, nhưng bài viết dưới đây chúng tôi cũng xin đưa ra một số cách để bạn có thể tính tuổi tương đối cho chú chó của mình.

Dân gian vẫn quan niệm rằng một năm của chó bằng 7 năm của con người, điều đó có nghĩa là muốn tính tuổi của chó thì chỉ cần lấy số năm thật nhân với 7. Thế nhưng điều tưởng chừng như đúng này lại hoàn toàn sai. Sự phát triển và lão hóa của loài chó không diễn ra một cách tuyến tính đơn giản như vậy. Sự lão hóa sẽ diễn ra với tốc độ khác nhau ở các giống chó khác nhau và lứa tuổi khác nhau. Đơn giản như chó nhỏ có xu hướng sống lâu hơn những con chó lớn, nhưng nó có thể trưởng thành nhanh hơn trong vài năm đầu tiên của cuộc đời. Một con chó lớn sẽ trưởng thành chậm hơn lúc đầu  nhưng đã được coi là “người đứng tuổi” vào khoảng 5-6 năm tuổi. Giống chó nhỏ vóc chưa thể trở thành "cao niên" cho đến khi chúng được 9 tuổi.

Cách tính tuổi của chó thứ nhất, chúng ta có thể sử dụng bảng quy chiếu tuổi chó theo số năm thực bằng cách nhân hệ số, hệ số này thay đổi theo lứa tuổi của mỗi chú chó theo bảng sau:
 

 

Như vậy, một chú chó 2 năm tuổi đời sẽ có tuổi thọ tương ứng là 24, còn 3 năm tuổi đời sẽ có tuổi thọ tương ứng là 30 tuổi.

Cách tính tuổi chó thứ hai sẽ dựa vào giai đoạn phát triển và dáng vóc của chúng. Dựa vào kích thước của những chú chó trưởng thành, người ta chia chó thành ba loại:

+ Chó có vóc dáng nhỏ (dưới 9kg) (kích thước của những chú chó Phốc khi trưởng thành).
 


Vóc dáng nhỏ bé của chú chó Phốc+ Nhóm chó thể trạng trung bình (9kg< cân nặng <20kg).
 


Chú chó có thể trạng trung bình+ Nhóm chó thể trạng lớn (>20kg).
 


Chú chó với kích thước to lớn


Các bạn cũng có thể tham khảo đồ hình bên dưới (Theo Blue Ridge Veterinary Services, 2013) để quy đổi tuổi của chó ra tuổi của người theo từng nhóm chó vừa nêu phía trên.
 

Nếu như bạn không biết chính xác tuổi của một con chó bất kỳ thì 4 dấu hiệu dưới đây phần nào giúp bạn xác định tuổi cho chó một cách tương đối:

Răng: Vào lúc 7 tháng tuổi thì chó gần như đã mọc đầy đủ răng. Vì thế nếu bạn nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng nhởn thì đồng nghĩa rằng nó mới chỉ khoảng 1 tuổi. Nếu răng của chó bị vàng thì nó khoảng 1-2 tuổi và tiếp theo nữa nếu xỉn xỉn thì khoảng 3-5 tuổi. Nếu bị mất đôi cái răng thì đương nhiên là những chú chó đó đã sống nhiều hơn 5 năm.

Cơ bắp: Những con chó còn trẻ cơ bắp sẽ săn chắc hơi bởi chúng ưa hoạt động hơn những chú chó già.

Lông: Chắc ai cũng có thể thấy lông của những con cún con đều mượt bóng trong khi những chú chó trưởng thành và già nua lại có bộ lông cứng hơn rất nhiều.

Mắt: Những chú chó còn non trẻ tuổi đời thường có đôi mắt sáng, lonh lanh và không có rỉ mắt, ngược lại, nếu có đôi mắt đục thì hẳn nhiên chú chó đó đã khá già rồi.

Dù với cách tính nào thì cũng chỉ mang tính chất tương đối và có một vài sự khác biệt nho nhỏ giữa các tác giả đề xuất ra phương pháp quy đổi, thế nhưng chúng tôi hi vọng rằng người nuôi chó cảnh sẽ hài lòng và cảm thấy khoa học nhất với hai cách tính trên.

Nguồn: https://chodocu.com

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận