4 cách chăm sóc lông chó Border Collie hiệu quả tại nhà

4 cach cham soc long cho Border Collie hieu qua tai nha

Nuôi chó cảnh đặc biệt là nhưng loại lông dài như chó Border Collie yêu cầu chủ nhân phải đặc biệt quan tâm đến bộ lông của chúng. Một bộ lông sạch sẽ thơm tho và giữ được dáng chuẩn sẽ giúp cún cưng Border Collie tự tin sải bước. Bài viết dưới đây FVET Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 cách chăm sóc lông chó Border Collie hiệu quả tại nhà

Tắm cho chó Border Collie

Trên thân chó Collie có 1 lớp dầu mỏng có tác dụng làm mềm, bảo vệ da và giữ cho lông luôn bóng mượt. Tắm nhiều sẽ làm da chó bị khô, dễ sinh ra các bệnh về da và cũng làm cho lông xơ đi.

lông chó Border Collie

Lời khuyên dành cho người nuôi chó ở các nước phương Tây nơi mà không khí trong lành, không bụi bẩn và chó nuôi nhốt trong nhà, trên thảm trải sàn không bị bẩn lông là 1 năm chỉ nên tắm cho chó 2 lần để tránh làm mất chất dầu tự nhiên đó. Còn ở môi trường không khí ẩm, lại nhiều bụi bẩn như ở Việt Nam thì nên tắm cho chó mỗi 2 tháng/lần.

Chăm sóc lông chó Border Collie

Trong trường hợp cún đi nghịch đất bẩn thì lấy khăn ướt lau sạch chỗ lông bẩn, rồi đợi đất cát ở chỗ bẩn đó nó khô thì lấy lược lưỡi dày hoặc bàn chải chải lông chỗ đó cho rụng hết bụi bẩm còn lai bám trên đó.

lông chó Border Collie

Lông của chó Collie có 2 lớp (lớp ngoài thẳng và thô ráp, lớp trong mềm), bắt buộc phải để cho lớp lông bên ngoài luôn thẳng và thô ráp nếu ko rất dễ bị xoăn và ko giữ được những hình dáng đẹp cho cả bộ lông. Bạn nên sử dụng loại nào độ pH càng thấp càng tốt, không nên dùng loại dành cho cún con vì sữa tắm dành cho cún con có tác dụng làm mềm lông và da. Có thể dùng sữa rửa tay và dầu dùng để rửa chén/bát tắm cho Collie cũng được.

Chải lông cho chó Border Collie

Chó đực 1 năm rụng lông 1 lần, thông thường sau ngày sinh nhật của nó mấy ngày, chó cái thì 1 năm rụng lông 2 lần vào 2 kỳ phối giống. Vào những lúc thế này lông chó rụng rất nhiều (lớp lông bên trong) nên phải chải lông thật kỹ và thường xuyên ít nhất 1-2 lần/ngày.

lông chó Border Collie

Những ngày bình thường trong năm thì từ 1-3 ngày chải lông 1 lần để loại bỏ lông rụng hàng ngày và loại bỏ vết bẩn trên lông cún.

Nguyên tắc chải lông chó Border Collie

  • Không được chải khi lông khô vì sẽ làm lông bị gãy rụng. Lấy 1 bình xịt nước (như kiểu bình xịt nước rửa kính), đổ nước vào rồi xịt qua lên lông của cún. Chỉ xịt vừa đủ ẩm chứ ko xịt ướt lông vì lông sẽ bị bết lại.
  • Dùng bàn chải dùng để chải lớp lông mềm, chải ngược hướng lông mọc, chải từ phần đuôi lên đầu để loại bỏ hết những lông bên trọng rụng đi.
  • Sau khi chải ngược thì dùng bàn chải dùng để tạo dáng, chải xuôi theo chiều lông mọc. Dùng bàn chải đó sẽ làm lông ko bị bết vào nhau, làm lông collie nhìn trông dày hơn.
  • Dùng lược để chải lớp lông phía sau 4 chân và mặt của Collie.
lông chó Border Collie

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!