Chó có thể hiểu được cảm xúc của con người thông qua những bức ảnh

Đã bao giờ bạn tự hỏi sẽ thế nào nếu chú chó của bạn chỉ cần nhìn biểu cảm trên khuôn mặt bạn (hay bức ảnh khuôn mặt bạn) mà hiểu được bạn đang cảm thấy như thế nào? Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology, nó thực sự có thể hiểu được.

Trong một nghiên cứu tiến hành tại đại học thú y Vienna, Áo, những chú chó trong thí nghiệm được các nhà khoa học huấn luyện để phân biệt giữa các bức ảnh mặt người với hai trạng thái biểu cảm khác nhau – một hạnh phúc và một tức giận.


ảnh internet

 

Ban đầu, những chú chó này được cho xem qua 15 cặp hình ảnh. Sau đó, chúng được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm chọn ra những bức ảnh có biểu cảm hạnh phúc và 1 nhóm chọn ra những bức ảnh có biểu cảm tức giận. Tuy nhiên, mỗi bức ảnh đều bị che khuyết mất 1 phần (có thể là miệng, mắt hay 2 bên má). Với mỗi lần chọn đúng, người ta sẽ cho chúng những phần thưởng để khích lệ.


Nghiên cứu cũng cho biết, phản xạ của những chú chó trước hình ảnh khuôn mặt giận giữ bao giờ cũng chậm hơn. Điều đó cho thấy rằng những chú chó đã có kinh nghiệm từ trước về việc tránh xa mọi người khi họ đang giận giữ.


nghien-cuu-moi-ve-choảnh internet

 

Theo một thông cáo báo chí, các chú chó có thể chọn khuôn mặt giận dữ hay hạnh phúc thường xuyên hơn so với tỷ lệ chọn ngẫu nhiên những biểu cảm khác trong mọi trường hợp.


“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng loài chó có thể phân biệt được biểu cảm hạnh phúc và giận giữ của con người và chúng biết rằng hai biểu cảm này có ý nghĩa khác nhau”, Ludwig Huber – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
“Chúng không chỉ có thể hiểu được những biểu cảm này trên khuôn mặt của những người chúng biết mà còn trên cả những khuôn mặt chúng chưa gặp bao giờ”.


Theo các nhà nghiên cứu khoa học, những phát hiện này đánh dấu những bằng chứng vững chắc đầu tiên về việc một loài động vật ngoài con người có thể phân biệt và hiểu được các trạng thái cảm xúc khác nhau của 1 loài khác.

 

Nguồn http://www.vietdvm.com/

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận