Giống chó Bearded Collie - rất thông minh, hay tò mò, thích khám phá

Giống chó Bearded Collie là một trong số những giống chó rất thông minh và có tính hay tò mò, thích khám phá. Nó rất thích hợp để chơi với trẻ em. Tên gọi âu yếm khác của giống chó này là Beardie hay là chó chăn cừu râu dài. Được cho là có nguồn gốc từ nước Anh, sau đó nó được biết đến ở Scotland như một chú chó chăn gia súc trước khi đến Mỹ. Các Bearded Collie hiện nay chủ yếu là được nuôi với mục đích trình diễn, mặc dù vậy nó vẫn là một người bạn đồng hành tuyệt vời của nhiều gia đình. 

Giống chó Bearded Collie
Giống chó Bearded Collie 

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Bearded Collie

Các Bearded Collie có một cơ thể rất mạnh mẽ. Với dáng dấp khá dài và gầy giúp cho chúng có một thể lực khỏe mạnh và nhanh nhẹn – những yếu tố không thể thiếu đối với một chú chó chăn gia súc. Bên cạnh sự nhanh nhẹn và uyển chuyển trong chuyển động thì Collie còn có một bộ lông 2 lớp rất ấn tượng bao gồm lớp trong khá mềm mại và một lớp bên ngoài thẳng, dài và thô hơn. Lớp lông bên ngoài của Collie thường là sự pha trộn của 2 màu trắng- xám hay đen – chấm trắng…Mặt của chúng cũng luôn thể hiện một sự tươi tắn, sắc sảo và tinh nghịch.

Tính cách của giống chó Bearded Collie

Bearded Collie là một giống chó rất thông minh, vui vẻ, và rất hiếu động, đầy năng lượng. Về bản chất, chúng là những chú chó rất biết vâng lời và thích chơi đùa cùng với con người. Nhiều lúc nó tỏ ra rất độc lập nhưng thực ra nó rất thích chơi với trẻ em và mặc dù nó rất hiếu động trong lúc chơi đùa nhưng ít khi gây nguy hiểm cho con lũ trẻ. Trái lại, nó là một người bạn rất tuyệt vời để sống cùng.

Chăm sóc giống chó Bearded Collie

Mặc dù Collie có thể sống bên ngoài ở vùng khí hậu mát mẻ nhưng nó thích ở trong nhà với chủ nhân và gia đình hơn là ở ngoài. Đi dạo bộ và chơi các trò chơi thường xuyên là những hoạt động giúp cho thể trạng của con vật luôn ở trạng thái tốt nhất. Chăn giữ gia súc cũng là một công việc yêu thích của Collie. Bộ lông của Collie cũng nên được chải thường xuyên để giữ cho bộ lông luôn óng mượt và tránh tình trạng rối xù lên.

Giống chó lông dài Bearded Collie
Giống chó lông dài Bearded Collie

Với tuổi thọ trung bình từ 12-14 năm, Collie thường mắc một số vấn đề về sức khỏe như đại tràng, loạn sản xương hông, động kinh. Ngoài ra, nó còn có thể mắc một số bệnh nguy hiểm khác như đục thủy tinh thể, teo võng mạc. Các bác sỹ thú y khi xem bệnh cho Collie cần xem kỹ một số bộ phận như tuyến giáp, hông, mắt.

Nhiều khi, nó được gọi với cái tên thân mật như Highland Collie, Mountain Collie, hay như bình thường là Beardie. Bearded Collie là một trong những giống chó cổ xưa nhất của nước Anh. Nguồn gốc của nó được cho là bắt nguồn từ những năm 1600 với một mối liên hệ với giống Lowland Sheepdog của Ba Lan. Dù đã được biết đến từ rất sớm nhưng phải mãi đến những năm 1771 khi chúng xuất hiện trong một bức chân dung cùng với công tước xứ Buccleuch thì người ta mới bắt đầu để ý đến nó. Ngay sau đó, một bài báo mô tả chi tiết về giống chó này đã được tạp chí chăn nuôi xuất bản vào năm 1818.

Nó tỏ ra là một chú chó chăn cừu vô cùng tuyệt vời kể cả trong những địa hình gồ ghề của Anh và Scotland. Sau đó, vào thời đại của nữ hoàng Victoria, nó được biết đến như một chú chó trình diễn nổi tiếng khi người ta lai tạo giữa con Highland màu xám trắng với con Border màu nâu trắng để cho ra một giống chó duy nhất.

Các Collie Bearded đã được giới thiệu đến Hoa kỳ vào cuối những năm 1950 và vào tháng 5 năm 1969, CLB Collie Bearded đầu tiên được thành lập tại Mỹ. Sau đó, nó chính thức được hiệp hội chó giống Mỹ công nhận là đủ tiêu chuẩn đối với một chú chó trình diễn và được cấp quy chế đầy đủ như một phần của nhóm chó chăn gia súc của hiệp hội vào năm 1983.

Nguồn http://www.vietdvm.com/

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận