5 lời khuyên giúp chú cún già của bạn luôn khỏe mạnh

1. Đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Hãy đảm bảo rằng bạn cún già của bạn được khám sức khỏe định kỳ với bác sỹ thú y của nó. Trong thực tế, nhiều bác sỹ thú y khuyên rằng những bạn cún lớn tuổi nên được kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất là 1 năm 2 lần, thậm chí nên nhiều hơn như thế nếu chúng có vấn đề nghiêm trọng nào khác. Việc khám định kỳ như vậy có thể giúp chúng ngăn chặn sớm những vấn đề sức khỏe có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng chẳng hạn như các bệnh về răng miệng, viêm khớp, bệnh tim, bệnh thận hay nhiều bệnh khác nữa.

cham soc cun gia 2

Chăm sóc sức khỏe cho cún định kỳ (ảnh internet)

2. Hãy để ý đến bất kỳ sự thay đổi hành vi nhỏ nào của chúng.

Đây là một việc làm vô cùng quan trọng đối với nhiều vật nuôi và đặc biệt là chú cún già của bạn bởi vì bất kỳ sự thay đổi hành vi nhỏ nào của chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Cụ thể như thay đổi sự thèm ăn, lượng nước uống tăng hay giảm, sự thay đổi trong nước tiểu, thói quen đi đứng, ngủ nghỉ hay nếu chúng đột nhiên trở nên cáu kỉnh không có lý do, có thể nó đang có vấn đề ở đâu đó mà chúng ta không biết. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y điều trị riêng cho nó khi có bất kỳ sự thay đổi hành vi nào của “bạn già”.

cham soc cun gia 3

Những thay đổi nhỏ về hành vi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (ảnh internet)

3. Hãy tạo điều kiện đi lại thoải mái cho “bạn già”.

Bạn biết đấy, khi chúng còn trẻ, việc chạy nhảy hay đi dạo bộ cùng chủ hàng giờ liền không phải là vấn đề gì to tát với chúng cả. Tuy nhiên khi chúng đã có tuổi, việc đó lại trở thành một vấn đề khá khó khăn và nếu chúng ta không lưu ý thì có thể làm cho con vật bị đau do viêm khớp. Bởi vậy, hãy để ý và tạo điều kiện để “bạn già” có một đời sống thoải mái và thuận lợi nhất. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như bắc một chiếc cầu thang cho chúng đi vào chỗ nghỉ ngơi nếu cần thiết hay thay tấm thảm trải nhà nếu chúng quá trơn, thậm chí bạn hãy hỗ trợ chúng khi lên xuống ô tô nếu cần thiết…

cham soc cun gia 4

Những chú cún già cần được vận động thường xuyên (ảnh internet)

 

4. Chọn khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi của cún.

Tùy theo độ tuổi khác nhau mà lựa chọn khẩu phần ăn cho cún khác nhau. Điều này lại càng chính xác hơn nữa đối với những “bạn già”. Nhiều chú cún lớn tuổi có xu hướng tăng cân nên chúng rất cần một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng ít vận động. Cụ thể ta nên bố trí cho chúng một khẩu phần ăn nhiều carlo hơn và ngon miệng hơn. Điều quan trọng nữa là một khẩu phần ăn hợp lý cũng có khả năng giúp thuyên giảm tình trạng bệnh lý hiện có hay ngăn chăn những nguy cơ bệnh trong tương lai. Bác sỹ thú y của bạn sẽ giúp “bạn già” lựa chọn một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu cá nhân của nó.

 

                              cham soc cun gia 5acham soc cun gia 5b

Khẩu phần ăn cho cún cần đặc biệt chú ý (ảnh internet)

 

5. Hãy chọn cho “bạn già” một chiếc giường êm ái.

Như bạn đã biết, tuổi càng cao khả năng vận động của cún cũng giảm theo. Hãy chuẩn bị cho chúng những chiếc chăn mềm mại, hay một lớp đệm êm ái để chúng dễ dàng nghỉ ngơi và có những giấc ngủ ngon hơn. Thậm chí tốt hơn nữa khi bạn có thể chuẩn bị cho “bạn già” những chiếc “giường trị liệu đặc biệt” – là những chiếc giường có hình dáng, cấu tạo giúp vật giảm nhẹ các khớp lão hóa. Ngoài ra, nhiều chiếc giường còn được trang bị một nguồn nhiệt thích hợp cũng như có thể rung lắc nhẹ nhằm giúp tăng khả năng lưu thông máu cũng như giúp vật chống lại thời tiết khắc nghiệt – chiếc giường hoàn hảo cho những “bạn già” bị viêm khớp.

cham soc cun gia

Một chiếc giường êm ái cho cún yêu (ảnh internet)

 

Như vậy, nếu bạn muốn giữ “bạn già” của mình bên cạnh lâu hơn, hãy đối xử với nó như một người bạn, hãy lắng nghe cơ thể của nó, “tâm tư” của nó mỗi ngày.

  Nguồn http://www.vietdvm.com

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi bình luận