Trại gà thịt mắc viêm phế quản truyền nhiễm (IB)

Trại gà thịt đang ở giai đoạn 24 ngày tuổi, có tỷ lệ chết rất cao nghi do bệnh ở đường hô hấp. Tỷ lệ chết cao nhất là 3200 gà thịt chết trong 18 giờ trong tổng đàn 105000 con. Tỷ lệ chết trong ở các gà có biểu hiện triệu chứng trong các chuồng nhiều nhát là 550 con/5800 con và tỷ lệ tử vong đạt gần 40% đối với một ô chuồng. Tỷ lệ chết toàn trại là gần 20% kéo dài tới khi gà được 30 ngày tuổi.

Các trường hợp như trên thường xảy ra ở các trang trại nuôi gà thịt thương mại, ở các hệ thống nuôi chuồng hở. Vấn đề bệnh đường hô hấp hay xảy ra ở các trang trại gà thịt. Khi quan sát thấy tỷ lệ chết cao như trên thì nhiều người chăn nuôi và bác sĩ thú y sẽ nghĩ tới cúm gia cầm độc lực cao. Nhưng liệu ca bệnh này có phải do cúm gia cầm độc lực cao?

Nếu như dựa trên các thông tin về triệu chứng lâm sàng và tỉ lệ chết cao ở đàn thì có thể nghi chúng bị mắc cúm gia cầm độc lực cao hoặc Newcastle. Nhưng bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân khác có thể gây chết cao trên gà.

infectious, bronchitis, ib, qx, virus, chicken, farming, veterinary, education, pictures, vet

Viêm phế quản truyền nhiễm (IB) là bệnh thường gặp trên đường hô hấp của gà. Virus có thể lây lan nhanh hơn virus cúm gia cầm và các virus gây bệnh khác trên gà cầm. Tuy nhiên, IB không có khả năng gây chết như virus cúm gia cầm, Newcastle hoặc Gumboro. Nhưng một số biến chủng có thể gây chết trên gà nhưng không nhiều như cúm gia cầm độc lực cao. Bởi vì virus IB có khả năng lây lan nhanh hơn nên hậu quả có thể sẽ vô cùng trầm trọng.

infectious bronchitis ib vaccination vaccine chicken symptoms signs pictures pic images veterinary education

Bệnh có thể lây lan nhanh chóng giữa các chuồng chỉ trong vài ngày. Trong 1 tuần, 18 chuồng trong trại đều xuất hiện gà mắc bệnh. Trong một số trường hợp cúm gia cầm ở các quốc gia nhiệt đới thì không có khả năng lây lan quá nhanh do đó có thể cứu được các chuồng gà khác nhưng ở IB thì ngược lại.

infectious bronchitis symptoms broiler chicken poultry diseases virus veterinary education

Triệu chứng lâm sàng quan sát được trên gà như gà ho, hắt hơi, tiếng ran khí quản trong thời gian 10-14 ngày.

infectious bronchitis ib qx virus chicken poultry avian diseases signs pathology images

Mỏ gà bị bẩn do thức ăn bám vào quanh mũi và mỏ. Các bệnh do virus khác có thể có như Newcastle, nhưng cúm gia cầm độc lực cao (H5N1), triệu chứng đường hô hấp như ho và hắt hơi và chảy nhiều nước mũi là hiếm gặp. Ở gà mắc cúm gia cầm chết đột ngột trước khi xuất hiện triệu chứng.

infectious bronchitis ib qx virus chicken farming veterinary program vaccination

Triệu chứng khó thở, đôi khi là sưng mặt, khi nhiễm trùng thứ phát với các vi khuẩn vào các xoang và mắt. Nhiễm trùng thứ phát do nhiều vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây tỷ lệ chết cao. E.coli và Mycoplasma là các vi khuẩn thường xuất hiện. Sự nhiễm phức tạp các loại vi khuẩn và virus sẽ làm cho quá trình điều trị bằng kháng sinh không mang lại kết quả khả quan, do đó làm tăng tỷ lệ chết.

infectious bronchitis diseases health vaccine virus ib qx chicken farming veterinary vet education

Không có triệu chứng và các tổn thương đặc biệt nào cho viêm phế quản truyền nhiễm trên gà thịt ở giai đoạn nhỏ. Sự lây lan nhanh và bệnh tích ở phần khí quản sâu có thể giúp chẩn đoán là nhiễm viêm phế quản truyền nhiễm (IB)

Viêm phế quản có thể gây ra nhiều tổn thương và triệu chứng. Triệu chứng và các bệnh tích rất khác nhau, triệu chứng ở đường hô hấp và giảm sản lượng trứng là hay gặp. Nhưng nhiều chủng virus IB có thể gây tổn thương trên thận có thể gây chết và tổn thương ở cơ quan sinh sản ở gà đẻ.

infectious bronchitis ib qx chicken farming veterinary vet education program

Tổn thương ở tuyến ức thường gây triệu chứng ở đường hô hấp, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

infectious bronchitis ib qx virus virology symptoms diseases poultry veterinary chicken farm

Các tổn thương ở thận cũng không phải là bệnh tích điển hình đối với IB, một số virus khác có thể gây ra như Gumboro, Newcastle, cúm gia cầm. Triệu chứng ở đường hô hấp, tốc độ lây lan và tỷ lệ chết có thể dùng để chẩn đoán phân biệt trong trường hợp này.

infectious bronchitis ib signs vaccine protection symptoms chicken poultry avian diseases

infectious bronchitis vaccination pic pictures lesion clinical signs veterinary education

Khi viêm phế quản truyền nhiễm có mắc thêm E.coli có thể gây tỷ lệ chết cao. Ở các vùng nhiệt đới, trang trại hở thì việc chăn nuôi bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện môi trường bên ngoài. Điều kiện môi trường sẽ có thể gây ra tỷ lệ chết cao trên gà.

Tại trang trại này, các triệu chứng lâm sàng quan sát vào ngày thứ 8 ở trại H4. Vào ngày thứ hai, các triệu chứng lâm sàng quan sát được ở trại H2 và H5 cạnh trại H4. Sau đó 1 tuần, tất cả các chuồng trong trại đều quan sát thấy triệu chứng hô hấp. Tuy nhiên, tỷ lệ chết tăng vào thời điểm bước vào tuần thứ 3. Việc nhiễm trùng thứ phát có thể đóng vai trò. Vào ngày thứ 30, có đáp ứng với virus IB, và sau khi phân lập, chủng QX đã được tìm thấy. Trang trại này đã không tiêm phòng vắc-xin viêm phế quản truyền nhiễm trước đó.

infectious bronchitis, spread of disease

Vấn đề lớn nhất là tỷ lệ mắc cao bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên các trại gà đẻ. Giảm sản lượng trứng, triệu chứng lâm sang và viêm ống dẫn trứng là các biểu hiện được tìm thấy ở các trại gà nhiễm IB. Sự tồn tại của virus IB này trong các trại gà đẻ ở nhiều giai đoạn là điều chắc chắn. Vấn đề là có nhiều trại gà thịt gần với các trại gà đẻ. Đây là cơ hội cho sự lây lan bệnh từ các đàn gà đẻ qua đàn gà thịt.

infectious bronchitis, ib, spread, virus, chicken farming

Hy vọng bài báo này có thể hữu ích với bạn.

Nguồn: fieldcasestudy.com

Ý kiến bạn đọc (0)

    Gửi bình luận