Cách phòng các bệnh tiêu hóa và bệnh hô hấp ở chó mèo con

Cach phong benh tieu hoa va benh ho hap

Trên 95% chó mèo con chết do các bệnh hô hấp và bệnh tiêu hóa như viêm phổi và viêm đường ruột. Cứ 1 con bị, sau đó cả đàn bị. Vậy vòng xoắn bệnh lý như thế nào, cách phát hiện và xử lý ra sao? Chúng ta sẽ biết trong bài chia sẻ này.

Lưu ý để chó mèo con không bị mắc bệnh tiêu hóa

Chó con sẽ bị đi ngoài nếu bú phải dịch hậu sản hoặc phân từ từ bộ phận sinh dục của chó mẹ. Dịch luôn chảy ra sau sinh, chó mẹ sau sinh cũng rất hay bị tiêu chảy. Trong phân và dịch hậu sản có nhiều vi khuẩn và chất mà chó con không thể tiêu hóa đươc. Vậy luôn cần phải vệ sinh khu vực bộ phận sinh dục và hậu môn của chó mẹ sau khi sinh (2 tiếng vệ sinh 1 lần là tốt nhất.

bệnh tiêu hóa và bệnh hô hấp ở chó mèo con

Chó con sau sinh, luôn phải uống thêm men Biosutin 2 lần/1 ngày, chó con cho uống mỗi lần 2-4 giọt. Dù phân tốt hay xấu, dù ăn sữa mẹ hay sữa ngoài. Men có tác dụng giải quyết đầy bụng chướng hơi, giải quyết sữa thừa, sữa viêm.

Hiện tượng chó con bú nhau, bú liếm bộ phận sinh dụng và hậu môn của nhau… cũng sẽ bú phân và nước tiểu của nhau. Uống sữa còn khó tiêu đi ngoài ầm ầm thì dĩ nhiên bú phân và nước tiểu của nhau cũng sẽ đi ỉa là cái chắc… Vậy cần cho chó con bú no và chú ý theo dõi thường xuyên, con nào có hiện tượng bú con khác thì ta cho bú sữa luôn.

Chó con đi ỉa phân thường rơi ra nhưng vẫn còn 1 đoạn rất rất ít dắt lại. Hoặc vẫn còn chút phân dính ở hậu môn giống chúng ta sau khi đi vệ sinh phải dùng giấy chùi vậy. Chó con chưa trưởng thành thì chưa thể tự liếm sạch, chó mẹ dọn nhưng cũng chưa sạch được hết đâu các bạn ạ. Con khác bú vào là cũng đi ỉa luôn… Vậy phải lau hậu môn cho chó con hàng ngày. Cứ 4h một lần hoặc con nào ị thì vệ sinh ngay.

bệnh tiêu hóa và bệnh hô hấp ở chó mèo con

Sữa mẹ là tốt nhât cho sự phát triển của cún sơ sinh. Nhưng phải là sữa không viêm thì đó mới là sữa tốt. Thường 10 vú chỉ có 1 vú viêm, đây là nguyên nhân dẫn tới dần dần từng con kêu đau, gồng bụng, thở gấp rồi chết dần chết mòn, mỗi ngày một con rồi đi cả đàn mà đôi khi ta không biết vì sao.

Vì vậy phải kiểm tra thường xuyên 2 ngày 1 lần, vú nào bị viêm thì bịt băng dính lại không cho chó con bú nữa.

Lưu ý để chó mèo con không bị mắc bệnh hô hấp

Còn cái này, ở đầu ti con mẹ các nếp da rất nhăn nheo, độ ẩm vừa phải do con con bú tí nhiều và dinh dưỡng từ sữa hảy vào khe đầu ti tạo ra môi trường thuận lợi cho nhiều vi khuẩn trú ngụ. Chó  con bú ti dễ bị đi ngoài và viêm hô hấp… Vậy phải vệ sinh đầu ti chó mẹ 4 tiếng một lần là tốt nhất.

bệnh tiêu hóa và bệnh hô hấp ở chó mèo con

Môi trường sống: một là thắp bóng sưởi nóng quá, chó mèo con thở nhiều, đường hô hấp khô, viêm mũi và phổi là dĩ nhiên. Môi trường bẩn, quá nhiều bụi nhỏ, cún mẹ bị nấm, lâu ngày không tắm. Con ỉa đái thường xuyên không chịu thay ổ lót 1-2 tiếng một lần thì độ ẩm môi trưởng tiểu khí hậu khu đó cao, tất nhiên cũng sẽ gây viêm đường hô hấp…

Vậy phải thắp bóng sưởi đủ ấm, không nóng quá, sau sinh phải dùng nước ấm và nước lá chè tươi lau cơ thể cho chó mẹ 2-3 ngày một lần để tránh con con tiếp xúc với bụi bẩn. Ổ lót thì dù bẩn hay không cũng phải thay 1-3 tiếng 1 lần, vì con con đái rất nhiều.

Miệng và mũi gần nhau : chỉ cần chúng ta giải quyết được các khâu trên để phòng tránh cún không bị đi ngoài thì cũng là phòng được các bệnh về đường hô hấp rồi. Nếu không làm tốt, chỉ cần 1 con bị đi ngoài hoặc viêm phổi, thì mầm bệnh này sẽ lây lan ra và các con khác sẽ bị theo.

bệnh tiêu hóa và bệnh hô hấp ở chó mèo con

Chúng ta nên chăm sóc chó mẹ và đàn con cẩn thận, sạch sẽ để tránh những rủi ro không đáng có nhé.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!