Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đái tháo đường ở chó

Benh dai thao duong o cho

Bệnh đái tháo đường ở chó là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cún cưng. Nếu không có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này, rất có thể cún cưng nhà bạn có thế bị cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào.

Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc phòng tránh và điều trị đơn giản bệnh đái tháo đường ở chó.

Bệnh đái tháo đường ở chó là gì?

Chó bị đái tháo đường là khi chó nhà bạn không thể sử dụng được đường (glucose) hiệu quả không kiểm soát được mức độ đường trong máu. Insulin, được sinh ra từ tuyến tụy để điều khiển quá trình sử dụng và lưu trữ đường trong máu. Sản xuất insulin không đủ là đe dọa tính mạng.

bệnh đái tháo đường ở chó

Cũng giống như ở người, bệnh chó bị đái tháo đường là nghiêm trọng, nhưng có thể kiểm soát được, mặc dù không có thuốc chữa. Bạn có thể kiểm soát được chó bị đái tháo đường thông qua chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và nếu cần thiết thì điều chỉnh lượng Insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Với chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý thì chóg cưng nhà bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống năng động và vui vẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Việc giảm sản xuất insulin thường được gây ra bởi những tổn thương đến tuyến tụy. Tuyến tụy là trách nhiệm sản xuất đúng số lượng Insulin để kiểm soát lượng đường. Một số chó bị thay đổi hóc môn cơ thể hoặc do uống thuốc gây thay đổi lượng Insulin gây nên hiện tượng rối loạn tiêu thụ đường hay còn gọi là đái tháo đường ử chó. Nếu tuyến tụy của chó bị tổn thương lâu dài mà không được điều trị đúng phương pháp có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chó.

bệnh đái tháo đường ở chó

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường chó của bạn bao gồm:

 • Tình trạng cơ thể: chó thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường.
 • Tuổi: Chó có thể mắc bệnh tiểu đường ở mọi lứa tuổi, nhưng sự khởi đầu cao điểm là khoảng 8 năm.
 • Giới tính: Giống cái có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi giống đực
 • Nòi giống: Một số giống chó, như Samoyeds, Schnauzer nhỏ, chó xù nhỏ và bichon frize dễ mắc nhiều bệnh tiểu đường hơn những giống chó khác.
 • Các yếu tố khác có thể bao gồm dinh dưỡng kém, bất thường về nội tiết tố và stress.

Các dấu hiệu chó bị đái tháo đường:

Các dấu hiệu của chó bị đái tháo đường rất khó để có thể nhận ra vì nó có các biểu hiện tương tự như các bệnh khác của chó như bệnh thận. Để phát hiện sớm được bệnh tiểu đường cho chó bạn cần mang đến bác sĩ thú y để được thực hiện các xét nghiệm chính xác nhất.

Nếu chó nhà nhà bạn xuất hiện các dấu hiệu như khát nước, đi tiểu thường xuyên, giảm cân nhanhm chán ăn, đau bụng thì có thể chú chó của bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường. Nếu nhận thấy những dấu hiệu trên bạn nên nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y.

bệnh đái tháo đường ở chó

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường:

 • Khát nước
 • Giảm cân
 • Không ăn
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng
 • Nôn
 • Đục thủy tinh thể

Lưu ý: Khi phát hiện chó bị đái tháo đường cần được bác sĩ thú y theo dõi thường xuyên, kiểm tra nồng độ đường và điều chỉnh cho phù hợp

Điều trị bệnh đái tháo đường và tầm quan trọng của dinh dưỡng

Thiết lập một thói quen: Chìa khóa để giữ chó chú chó của bạn không mắc bệnh tiều đường và có cuộc sống khỏe mạnh đó là thói quen. Chế độ dinh dươnhx, tập thể dục và nếu cần thiết cho uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Điều này giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

bệnh đái tháo đường ở chó

Không có thuốc chữa đái tháo đường: chỉ có thể được kiểm soát bằng insulin, tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chất xơ là chất rất quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh của chó với lượng chất xơ vừa đủ và nhiều khiến cho có thể khỏe mạnh hợn không cần nhiều Insulin giảm lượng đường trong màu.Chất xơ cũng làm cho cơ thể phản ứng nhanh hơn với insulin.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe của thú cưng. Cân bằng chất dinh dưỡng là yếu tố cốt yếu cho thú cưng có được một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều đó còn quan trọng hơn nữa khi chú chó của bạn bị mắc tiểu đường. Luôn nhớ cho chó ăn uống hợp lý thường xuyên khám định kì cho chó và khi phát hiện ra chó bị mắc bệnh tiểu đường phải nhanh chóng đưa chó đến gặp bác sĩ thú y.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!