Bệnh đậu ở lợn(Swine Pox)

anh tin tuc

Bệnh đậu ở lợn do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra.

Lợn dễ bị nhiễm bệnh khi có vết trầy xước trên da do lợn cắn nhau hoặc do muỗi cắn hoặc do lây nhiễm qua đường ăn uống.

Vi rút có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài trong 1 năm. Bệnh đậu ở lợn làm giảm giá trị của lợn thịt khi xuất chuồng. Lợn dễ bị nhiễm bệnh khi thay đàn hoặc khi tăng số lượng đàn lợn.

Triệu chứng – Bệnh tích

Lợn cai sữa, lợn thịt và lợn nái đều có triệu chứng lâm sàng là các nốt đậu trên da (các nốt đậu có nhiều kích thước, có màu đỏ đến màu xám đen).

Các nốt đậu tập trung chủ yếu trên phần chân trước và trên mặt; các nốt đậu trên lưng và các vùng da khác thường là do muỗi cắn làm lây truyền vi rút gây bệnh đậu heo đi hoặc do heo bị suy yếu hệ miễn dịch.

Lợn bị bệnh có thể sốt hoặc không.

Chẩn đoán bệnh đâu ở lợn

Dựa trên triệu chứng lâm sàng và phân lập vi rút từ nốt đậu. Lấy mẫu da có bệnh tích kiểm tra mô bệnh học thấy trong tế bào có thể vùi.

Phòng và kiểm soát

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, sử dụng kháng sinh chống phụ nhiễm. Sát trùng chuồng trại, sử dụng thuốc diệt ruồi, muỗi…

Vệ sinh chuồng trại bằng cách phun thuốc sát trùng trong các ô chuồng có heo bị bệnh và các ô liền kề, cả ô chuồng nếu heo bị nhiều. Sử dụng sản phẩm Hi-cop (pha 5g bột trong 1 lít nước) hoặc Agri Germ 1510 (pha 2-8ml trong 1 lít nước) để phun sát trùng chuồng trại hàng ngày liên tục trong quá trình điều trị.

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông tin ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!