Bệnh Ebola liệu có thể lây truyền cho chó được không?

Benh Ebola co lay truyen sang cho khong

Theo vụ gây xôn xao dư luận về cái chết của một chú chó được nuôi bởi một bệnh nhân nhiễm bệnh Ebola ở Tây Ban Nha. Theo các chuyên gia, đây là nguy cơ cho thấy loài chó cũng có khả năng mang vi rút chết người. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khẳng định Ebola sẽ truyền nhiễm sang cho con người.

Bệnh ở chó có thể lây sang người hay không?

Năm 2005, một nghiên cứu đã được tiến hành để chỉ ra rằng về mặt lý thuyết, loài chó có thể truyền nhiễm vi rút sang cho người qua phân, nước tiểu và nước bọt. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu về vi rút thì lại nhận định chưa có bằng chứng nào về các trường hợp kể trên xảy ra. Họ cho rằng những lưu ý này thiếu cơ sở và số liệu đáng tin cậy.

Bệnh Ebola

Andrew Easton, một giáo sư ở trường Đại học Warwick của Anh đã nói với Hãng thông tấn của Pháp AFP rằng “Bước đi thông minh là… đặt giả thuyết chó là một mối nguy hiểm hiện hữu cho con người”

Động vật lây truyền virus Ebola

Dơi được xem như là loài vật mang vi rút Ebola ở Trung Phi mà không có bất kỳ triệu chứng nào của việc nhiễm bệnh. Khỉ và vượn cũng mang vi rút và có các dấu hiệu nhiễm bệnh như con người. Tuy nhiên, việc thiếu các dữ liệu về các vật nuôi cũng làm cho vấn đề trở nên phức tạp. Chỉ có duy nhất một nghiên cứu cho vấn đề này là nghiên cứu do tạp chí “Các loại bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi” tiến hành vào 9 năm trước.

Các điều tra viên đã điều tra sự kiện bùng phát bệnh Ebola năm 2001-2002 ở Gabon. Họ đã phát hiện ra dấu vết của việc kháng thể với vi rút ở chó. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng các loài động vật cũng có khả năng nhiễm bệnh. Dẫu vậy, nghiên cứu cũng không thể khẳng định liệu chó có bị nhiễm vi rút từ các loài khác hay không như nhiễm bệnh từ loài dơi, khỉ, vượn hay từ chính con người.

Bệnh Ebola

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng không phải được tiến hành để giải đáp cho nghi vấn liệu loài chó có truyền nhiễm bệnh sang cho con người không. Giáo sư Easton cho rằng chúng ta sẽ không biết được câu trả lời chính xác bởi vì chẳng có ai thực sự nghiên cứu về vấn đề này cả. Tuy nhiên, ông cũng cho hay nếu loài chó có mang vi rút thì chúng chắc chắn là một nguy cơ tiềm tàng. Chúng sẽ trở thành mối nguy hại cho bất kỳ người nào tiếp xúc với chúng hoặc các chất bài tiết như phân, nước tiểu của loài vật này.

Tiêu hủy chó nghi bị nhiễm Ebola

Chính quyền Tây Ban Nha đã giết chết một chú chó của một ý tá. Người này đã phải nhập viện vì nhiễm vi rút Ebola sau khi điều trị cho 2 bệnh nhân đã chết vì dịch bệnh ở Madrid. Quyết định này của chính quyền Tây Ban Nha đã làm khuấy động phong trào biểu tình phản đối của một nhóm người đòi quyền lợi cho động vật. Một vài người trong số đó đã xảy ra ẩu đả với cảnh sát ở bên ngoài tòa nhà chung cư nơi mà chú chó Excalibur đã bị bỏ rơi sau khi những người chủ của nó bị đưa vào khu vực cách ly.

Bệnh Ebola

Chú chó lai Tây Ban Nha Excalibur không được chẩn đoán là mang vi rút Ebola nhưng lại bị giết như là một biện pháp để phòng ngừa. Chính quyền Tây Ban Nha đã mở một phiên tòa để giết một chú chó và khẳng định nguy cơ chú chó này có thể là một “vật chủ” mang vi rút.

Kết luận của các nhà khoa học

Theo Tổng giám đốc của Tổ chức Thế giới về Sức khỏe Động vật (OIE), Bernard Vallat, không có bằng chứng khoa học nào nhận định các con vật nuôi trong nhà có vai trò quan trọng trong việc truyền nhiễm dịch bệnh sang cho con người. Thế nhưng, ông cũng nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của yếu tố phòng ngừa dịch bệnh và yêu cầu với các nhân viên của OIE ở Tây Phi tiếp tục cảnh giác và thận trọng đối với các số liệu liên quan đến các con vật nuôi trong nhà.

Bệnh Ebola

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch Bệnh của Mỹ (CDC) đã nhấn mạnh trên trang Twitter là chưa có bât kỳ bản báo cáo nào về trường hợp thú nuôi bị ốm vì nhiễm vi rút cũng như là vật truyền nhiễm vi rút Ebola sang con người. Bên cạnh đó, trung tâm cũng đang làm việc với Hiệp hội Y tế Thú y của Mỹ và các tổ chức khác để triển khai “Bản hướng dẫn về sô lượng vật nuôi ở Mỹ.

Liệu đây có phải là lời khuyên để giết hại loài chó trong thời kỳ bùng nổ dịch bệnh Ebola?

Giáo sư Easton cho rằng loài chó không thực sự là nguyên nhân chính của dịch bệnh lây lan Ebola. Và thậm chí nếu loài chó có mang vi rút thì việc truyền nhiễm loại vi rút này từ chó sang người có thể không phải là mối nguy hại cao nhất bởi vì nguy cơ truyền nhiễm nghiêm trọng nhất phải là từ người sang người. Ông Eric Leroy của Viện nghiên cứu phát triển của Pháp IRD, đồng tác giả

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!