Cách phòng bệnh Lepto ở chó mèo

Cach phong benh Lepto o cho meo

Bệnh Lepto ở chó mèo (bệnh leptospirosis) là do một loại vi khuẩn hình xoắn lò xo, còn gọi là “xoắn khuẩn” gây bệnh dịch rất nguy hiểm. Lây lan sang người với các triệu chứng sốt kéo dài giống như bệnh cúm, tổn thương gan, thận, phổi thậm chí gây viêm não, báng bụng, vàng da. Ở lợn còn gọi là bệnh “lợn nghệ” do viêm gan, rối loạn tiết mật, vàng da. Bệnh có ở khắp nơi trên thế giới, nhưng trầm trọng nhất là vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

bệnh Lepto ở chó mèo

Tuy không lây lan mạnh và làm chết nhiều chó như dịch Carre, Parvo. Nhưng nếu mắc nhiễm sẽ bị viêm gan, báng bụng, vàng da rối loạn toàn thân và tử vong. Nguy cơ lây bệnh cho người (chủ nuôi) rất cao qua đường bài tiết nước tiểu của chó. Vi khuẩn lepto phát tán, tiếp xúc qua da xâm nhập vào cơ thể người. Nước tiểu chó mang trùng Lepto theo đường nước mưa tự nhiên vào sông, suối, nước ngầm môi trường. Chó mèo, động vật khác hoặc người bơi lội, tắm hoặc uống phải cũng phát dịch bệnh.

Triệu chứng của bệnh Lepto ở chó mèo?

Bệnh Leptop ở chó mèo thường xảy ra ở chó dưới 2 năm tuổi và động vật non. Mèo thì hãn hữu mới bị. Khó nhận biết triệu chứng ban đầu bệnh Lepto ở chó vì không có các triệu chứng đặc trưng. Rất dễ lẫn với dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Thậm chí vài trường hợp, lúc đầu chó cũng không hề có triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 5-14 ngày, thậm chí tới 30 ngày.

1. Dạng cấp tính

Bại huyết phát triển nhanh sau vài giờ nhiễm, sốt cao 40-41 và suy nhược nặng. Có thể chia làm 2 thể:

  • Thể thương hàn: Vật bệnh có biểu hiện xuất huyết trầm trọng viêm kết mạc mắt với nhũng điểm xuất huyết ở da và niêm mạc. Ói ra máu và phân sậm màu có máu. Thú bị mất nước rất nhanh và chết trong 24 ngày cùng với giảm thấp thân nhiệt, thường thấp hơn bình thường.
  • Thể hoàng đản: Chó bệnh có biểu hiện viêm kết mạc mắt, hoàng đản, vàng da khó thở tăng dần cùng với kém ăn, ói mửa. Nếu không chữa trị trong giai đoạn cuối chó có sự tăng cao nhiệt độ khó thở, hơi thở hôi. Tiêu chảy đôi khi xuất huyết và những biểu hiện viêm não trước khi hắt hơi. Thú chết trong khoảng 5-8 ngày mắc bệnh.
bệnh Lepto ở chó mèo

2. Thể bán cấp tính và mãn tính

  • Thể này tương ứng với sự phát triển hội chứng sinh urea huyết hậu quả của viêm thận. Mà một trong những biểu hiện là chứng tiểu nhiều, chứng khát nước rất nhiều cùng với ói mửa và tiêu chảy. Sau một thời gian hôn mê do urea huyết chó sẽ chết.
  • Thể thở khó có mùi urea ở miệng và xáo trộn hô hấp – viêm màng móng mắt, viêm cơ

Bệnh Lepto ở chó mèo có phòng được không?

Hiện nay có vaccine phòng bệnh Lepto ở chó mèo. Trên nhãn lọ vaccine ghi chữ ” L ” viết tắt chữ cái đầu tên bệnh ” Leptospirosis “. Không an toàn bằng các loại vaccine khác, vaccine LepTo có thể gây phản ứng dị ứng cho chó sau khi tiêm. Tiêm 1 năm 1 lần, ở những vùng nguy hiểm có dịch Lepto xảy ra thuờng xuyên thì tiêm 6 tháng 1 lần.

Vì Xoắn khuẩn LepTo có nhiều chủng (serotype) nên tiêm vaccine LepTo chế từ chủng nào chỉ miễn dịch với chủng đó. Nghĩa là khả năng tiêm phòng rồi, chó vẫn bị nhiễm bệnh do chủng xoắn khuẩn khác tấn công.

bệnh Lepto ở chó mèo

Các bạn hãy nên tiêm vaccine phòng bệnh Leptop ở chó mèo của bạn để bảo vệ chúng và gia đình bạn. Nếu người bị nhiễm Lepto có thể chữa trị được. Nhưng sẽ có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như rối loạn sinh sản hoặc vô sinh.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!