Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo – triệu chứng và cách chăm sóc tại nhà

Benh mat truong luc co bam sinh o meo

Mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo là một tình trạng hiếm gặp ở mèo. Vì vậy, căn bệnh này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người nuôi mèo. Kể cả những người nuôi mèo lâu năm.

Chứng mất điều hòa bẩm sinh ít gây tử vong hơn, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của mèo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này.

Sơ lược về bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Mất trương lực cơ bẩm sinh là sự rối loạn điều khiển cơ xương (skeletal muscle-locking disorder). Ở những con bị bệnh, khi cơ bó lại thì ngay lập tức chúng không được thả lỏng lại được: do đó cơ bị co cứng trong một thời gian ngắn. Nếu con vật bị bệnh cố gắng đứng lên ngay thì chúng sẽ bị ngã.

Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Những tác động đột ngột có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng bó cơ đột ngột, do đó làm cho con vật bị bệnh ngã xuống.

Bệnh này được tìm thấy nhiều ở loài dê và thường được gọi với cái tên (Hội chứng ngất xỉu ở dê), nhưng bệnh cũng được tìm thấy ở chó và người, mèo.

Nguyên nhân bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự đột biến ở gen CLCN1, đó là gen mã hóa điện áp kênh Chlorua. Các protein được mã hóa bởi gen này quy định các kích thích điện của màng tế bào cơ xương. Đột biến gen này gây ra hai dạng rối loạn cơ bắp được thừa kế: tổng quát myotonia congenita.

Đây là sự phân tích đơn thuần để mọi người hiểu qua nguyên nhân của căn bệnh

Triệu chứng của bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Con mèo bị bệnh không thể nhảy hoặc chạy bình thường. Liên tục bị ngã ngay cả khi đi lại bình thường. Bước đi loạng choạng, loạng choạng. Nếu mèo của bạn có bất kỳ biểu hiện nào trên đây, cần đưa nó đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

Các hoạt động hàng ngày của mèo sẽ không thể diễn ra bình thường. Ngay cả việc đi lại cũng sẽ khó khăn nếu các cơ của mèo thường xuyên bị co cứng.

Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý về xương khớp khác. Do đó, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Phát hiện điện cơ và mô bệnh học.

Chẩn đoán bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe lâm sàng toàn diện cho mèo của bạn, bao gồm xét nghiệm hồ sơ hóa học máu, xét nghiệm tổng lượng máu hoàn chỉnh, phân tích nước tiểu và phân tích điện giải để loại trừ bất kỳ bệnh lý có từ trước nào.

Bạn cần cung cấp một lịch sử toàn diện về sức khỏe con mèo của bạn, sự khởi đầu của các triệu chứng và các sự cố đã xảy ra có thể gây nên tình trạng này. Nếu bạn có thể ghi lại quá trình mèo bị bệnh nó có thể giúp bác sĩ rất nhiều.

Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Nếu các cơn bệnh xảy ra liên tục, bác sĩ sẽ quan sát trực tiếp. Một xét nghiệm xem chứng mất trương lực có liên quan đến thực phẩm hay không cũng có thể được thực hiện. Vì nhiều con vật lên cơn bệnh mất trương lực xảy ra triệu chứng trong khi đang ăn.

Cách điều trị bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Một vài trường hợp bệnh không cần điều trị, hoặc nó có thể nguy hiểm hơn khi dùng thuốc. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết cũng có thể dùng một số loại sau để làm giảm triệu chứng: quinine, phenytoin, mexiletine và các thuốc chống co giật khác.

Bệnh không gây tử vong nhưng khi các cơ thắt chặt con vật có thể bị chấn thương, tử vong.

Chăm sóc mèo bị mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Nếu mèo đang trong tình trạng có triệu chứng, bạn cần theo dõi các hoạt động của mèo khi nó thực hiện các hành động dễ bị tổn thương. Ví dụ, việc giao phối có thể khiến chúng hào hứng, gặp gỡ những người hoặc động vật mới trong khi dắt mèo đi dạo.

Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Đối với những chú mèo mắc bệnh này, tốt nhất bạn nên hạn chế đưa chúng đến những nơi đông người, có nhiều thú cưng. Tốt nhất bạn nên dắt mèo đi dạo quanh khu vực quen thuộc với chúng. Đừng đi quá xa nơi bạn sống. Mua đồ chơi cho mèo tập thể dục ở nhà. Ví dụ như quả bóng chuông, dây thừng, thảm mèo …

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!