Cách chữa trị bệnh táo bón ở mèo

Cach chua tri

Khi mèo bị táo bón, phân quá khô cũng gây nên khá nhiều vấn đề. Trước hết là sự khó chịu và đau đớn khi đi vệ sinh (để dễ hình dung thì người sao mèo vậy thôi!). Tuy nhiên nếu chỉ là những cơn táo bón ngắn ngày, thì không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu kèm thèm mệt mỏi quá mức hoặc thậm chí khó và bí đại tiện, bệnh táo bón ở mèo có thể biến chứng càng nguy hiểm hơn và có thể thành mãn tính! Lúc này bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y.

bệnh táo bón ở mèo

Nguyên nhân bệnh táo bón ở mèo:

1. Nguyên nhân nhẹ

 • Nằm trong ruột quá lâu, thường xuất hiện khi mèo nhịn ị (nguyên nhân có thể do mèo con, chưa quen đi với việc đi vệ sinh; lạ nhà; hoặc mèo bị căng thẳng, sợ hãi)
 • Khi mèo uống không đủ nước, ăn thức ăn quá khô hoặc không thoải mái với nguồn nước thường uống
 • Mèo có thói quen nuốt lông mỗi lần liếm láp cơ thể. Phần lớn lượng lông này sẽ thải ra ngoài theo đường phân. Nhưng trong quá trình “đi-ra-ngoài-cơ-thể” chúng có thể gây nên nhiều vấn đề với ruột. Nếu phân dính quá nhiều lông mèo, chúng có thể dẫn đến việc táo bón. Phân dính lông cũng thường đồng thời bám lại quay hậu môn mèo mỗi khi mèo ị hơn so với bình thường.
bệnh táo bón ở mèo

Với những nguyên nhân đơn giản, các chữa trị cũng không phức tạp: bạn có thể tăng chất xơ vào khẩu phần của mèo (ví dụ: cho dùng cỏ mèo, cỏ lúa, thêm rau xanh hay bí ngô vào phần ăn); thay đổi khẩu phần với những thực phẩm ướt hoặc dễ tiêu hóa hơn cho mèo để kích đại tiện và giảm lượng phân trong đường tiêu hóa của mèo. Ngoài ra thì uống nhiều nước và năng vận động hơn cũng giúp việc tiêu hóa và đại tiện thức ăn dễ dàng hơn.

2. Nguyên nhân nặng

Đặc biệt cần sự can thiệp của bác sĩ, không khuyến cáo tự chữa trị tại nhà

 • Mèo bị bệnh về thận, hay tiểu đường – sản sinh lượng nước tiểu lớn và khiến cơ thể chúng hấp thụ một phần lớn nước từ phân mèo khi vẫn còn ở đại tràng
 • Những bất thường ở đại tràng của mèo như phình; hẹp hay có u.
 • Các vấn đề về cột sống
bệnh táo bón ở mèo

Tất cả những điểm như phân khô, cứng, dính tóc, không thành khuôn hay không đều đặn đều cần được chú ý đặc biệt bởi chúng ta có thể căn cứ vào những dấu hiệu ấy để chuẩn đoán các nguy cơ táo bón và điều chỉnh chế độ ăn, hộp phân, nguồn nước uống cho mèo hay can thiệp bằng thuốc làm mềm phân để tránh những biến chứng nguy hiểm về lâu dài của đại tràng. Tóm gọn lại, “Đều đặn” là chìa khóa của sự trường thọ”, áp dụng cho cả người lẫn mèo!

Ngoài ra thì, một điểm “thú vị” khác mà bạn cũng cần lưu ý là “phân hình chữ J”. Phân dạng này thường xuất hiện trên mặt sàn, kể cả với những chú mèo đi vệ sinh ngoan ngoãn nhất. Bởi đó là khi mèo trèo vào chậu vệ sinh nhưng không cho ra “thành phẩm” gì hết, rồi chúng lại nhảy ra dù vẫn cảm thấy có “nhu cầu”. Rồi ngay đúng lúc nhảy ra ngoài này, “sản phẩm” cũng ra nốt, và thậm chí còn “bội thu” hơn!

Tuy nhiên, sự “bội thu” này là kết quả của việc thoát vị vùng hậu môn( là do sự dịch chuyển bất thường của các cơ quan xung quanh vùng hậu môn (và) hay bụng); chúng không đem lại dễ chịu cho mèo cưng, mà thường khiến chúng đau đớn hay thậm chí là tránh đại tiện.

Triệu chứng khi mèo bị táo bón

Nhận biết các triệu chứng táo bón. Chú mèo của bạn có thể có một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây; nếu vậy, bạn hãy liên lạc với bác sĩ thú y để hỏi về chứng táo bón ở mèo.

 • Rặn khi cố gắng đi vệ sinh
 • Phân có kích thước nhỏ, cứng hoặc khô
 • Phân có lẫn dịch nhầy hoặc máu
 • Chán ăn
 • Sụt cân
 • Uể oải
 • Nôn
 • Có các dấu hiệu khó chịu ở bụng
bệnh táo bón ở mèo

Chẩn đoán bệnh táo bón ở mèo

Bác sĩ thú y sẽ xem xét tiền sử bệnh như thế nào, sau đó sẽ khám và theo dõi lâm sàng. Nếu cần thiết bác sĩ thú y sẽ cho làm một số xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-Quang để xem vật chắn trong ruột.

Điều trị bệnh táo bón ở mèo

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây ra bệnh rồi thì bác sĩ thú y sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp như:
– Nếu do khẩu phần ăn thì sẽ cân đối lại khẩu phần ăn.
– Nếu do vật cản thì sẽ làm cách để loại bỏ vật cản ấy.
– Nếu bệnh nhẹ  có thể dùng thuốc uống, thuốc thụt, vật lý trị liêu, nếu bệnh nặng và kéo dài thì phải phẫu thuật.

bệnh táo bón ở mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!