Có nên cắt lông cho thỏ vào mùa hè không?

Co nen cat long cho tho vao mua he khong

Nhiều bạn sẽ thắc mắc là có thể sử dụng dịch vụ cắt lông cho thỏ. Hoặc tự cắt lông thỏ ở nhà được không? Đặc biệt là vào mùa hè? Câu trả lời là có thể cắt lông cho thỏ con vào mùa hè, nhưng cần chú ý vài điểm dưới đây:

Mùa cắt lông cho thỏ thích hợp nhất

Cắt lông phải quyết định dựa vào mùa. Chẳng hạn như cắt lông vào mùa nóng là thích hợp nhất. Khi nhiệt độ không ổn định, chợt nóng chợt lạnh không nên cắt lông thỏ con quá ngắn. Vì như vậy sẽ dễ bị nhiễm lạnh và bị cảm.

cắt lông cho thỏ

Thỏ nhỏ mới sinh và nhát có thể cạo lông không?

Thỏ nhỏ trước khi đủ 3 tháng tuổi không nên cắt. Vì chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của thỏ nhỏ chưa phát triển toàn diện. Khả năng chịu đựng không quá tốt, nhưng nếu là thỏ lông dài, có thể cắt lông thỏ ở trạng thái 1 cm.

Nếu thỏ con nhát gan, đặc biệt mẫn cảm. Cũng có thể cắt lông một cách cẩn thận. Bạn có thể thử cắt một chút lông trước nếu thỏ con không có phản ứng khó chịu, có thể chấp nhận hành động của bạn. Vậy có thể chính thức cắt lông cho chúng, nhưng cũng không nên cắt quá ngắn ngay lần đầu tiên. Sau khi cắt lông nếu tâm trạng thỏ con không giống lúc thường. Có thể cho chúng uống nửa viên vitamin C để chúng bình ổn lại.

Lựa chọn công cụ cắt lông cho thỏ con

Công cụ cắt lông cho thỏ nên dụng loại tông đơ chuyên dụng cho thú cưng để dễ dàng thao tác. Nếu dùng kéo, tuyệt đối cần chú ý tránh làm thỏ bị thương hoặc cắt vào da của chúng.

cắt lông cho thỏ

Phương pháp cạo lông cho thỏ

Dùng tông đơ cạo lông cần cạo theo hướng lông mọc. Như vậy có thể giữ lại lông ngắn để bảo vệ cơ thể. Nếu cạo ngược hướng sẽ dễ làm nang lông bị tổn thương. Còn dễ dẫn đến việc cạo trọc. Nếu tông đơ điện tạo ra âm thanh quá lớn, có thể dùng tay che tai của thỏ con lại.

Nên cắt lông cho thỏ như thế nào phù hợp?

Độ dài của lông cần dựa vào nhiệt độ và mùa để quyết định. Nếu vào mùa nóng nực, độ dài thích hợp là 1cm. Nhưng, cắt quá ngắn cũng không tốt, nguyên nhân là lông thỏ có chức nắng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bảo vệ da khỏi tia cực tím. Cũng có thể bảo vệ da khỏi bị muỗi đốt, vi khuẩn, chân khuẩn, ve bọ. Da của chúng rất mỏng nên khi cắt lông quá ngắn dễ bị tổn thương.

cắt lông cho thỏ

Tốt nhất nên cắt lông định kỳ cho thỏ lông dài. Cho dù là mùa nào, độ dài của lông thích hợp là 2,5cm.

Cạo lông cho thỏ nên chú ý những gì?

Lông ở phần bụng và bàn chân có tác dụng giữ ấm (khi nằm xuống phần bụng tránh bị lạnh) và bảo vệ da ở phần bàn chân. Không nên cắt những chỗ đó. Một vài nơi có lông quá dài, dễ quét xuống đất, làm bẩn lông (ví dụ phần đuôi, hai bên sườn bụng) nên cần cắt ở những bộ phận này. Những vị trí lông dính kết vào nhau và không chải được cũng có thể cắt bỏ.

cắt lông cho thỏ

Ngoài ra, tốc độ dài của lông thỏ không giống nhau. Lông bị cắt có thể phải mất một đoạn thời gian nhìn giống như bị chó cắn. Nhìn rất xấu nên bạn cần chuẩn bị tâm lý trước.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!