Cẩm nang chăm sóc mèo đẻ an toàn

Cam nang cham soc meo de an toan

Mèo có khả năng sinh sản độc lập, nó có thể không cần sự hỗ trợ của con người khi sinh con. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho mèo mẹ và sự phát triển tốt nhất cho mèo con, bạn nên biết cách chăm sóc mèo đẻ.

Giữa mèo mẹ và con có mối liên hệ rất đặc biệt, “tình mẫu tử” là một bản năng của mèo: biết hy sinh, xả thân, biết nhường nhịn và ý thức dạy dỗ con cái luyện tập hành vi , kỹ năng sống và săn mồi, tự vệ.

Chăm sóc mèo con những ngày đầu đời

Từ 10-12 ngày đầu mèo con bị “mù” và điếc do đó mèo mẹ lập phản xạ “tìm vú” bằng cách liếm láp thu gom con mình vào hàng vú căng sữa của mình. Những giọt sữa đầu của mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau sinh vô cùng ý nghĩa bảo đảm cho mèo con có kháng thể chống bệnh trong những tuần đầu đời. Cũng bằng chiếc lưỡi “đa năng”, mèo mẹ liếm kích thích lỗ tiểu và hậu môn “xi” đái ỉa và ” vệ sinh” sạch sẽ. Giai đoạn này mèo mẹ dễ bị tiêu chảy do ăn phân và nước tiểu của con, thức ăn cho mèo mẹ cần dễ tiêu và giảm chất béo.

chăm sóc mèo đẻ

Chỉ có mẹ là đủ!

Nên để mèo tự chăm con, càng ít tác động của con người càng tốt. Không cho các em nhỏ vần vò mèo con trong 3 tuần đầu. Mèo mẹ rất nhậy cảm với bản năng bảo vệ, do sợ hãi mà dễ dàng tha cắp con cất dấu, lẩn trốn đâu đó mà ta không kiểm soát được. Thường cắn cổ tha con dễ gây tổn thương, đôi khi con chết ngạt do nghẹn thở. Nếu chủ mèo muốn kiểm tra sức khỏe mèo con, chỉ nên nhìn, quan sát mắt, miệng , mũi xem có dử, nước mũi và nhịp thở khò khè.

Mèo con cần mẹ tới khi nào?

Từ 3 đến 6 tuần tuổi, mèo mẹ bắt đầu dạy mèo con các động tác căn bản, quan trọng: di chuyển, trèo leo, chạy nhảy, rình mò bắt mồi, lấy thức ăn và hàng loạt kỹ năng sống và tự vệ cần thiết trong đời sống tự nhiên, hoang dã. Cho tới 8 tuần tuổi, mèo mẹ mới có thể huấn luyện mèo con bắt chuột, tất nhiên ” mèo nhỏ chỉ bắt chuột con” !

chăm sóc mèo đẻ

Khi nào thì mèo mẹ cai sữa cho con?

Từ 6-8 tuần tuổi mèo mẹ bắt đầu cai sữa cho con bằng cách thưa dần các lần cho bú, thay vào đó mèo mẹ thường “biểu diễn” các động tác lấy thức ăn, nhai, gặm xương hoặc thức ăn rắn trước đàn con. Thậm chí mèo mẹ còn nhả thức ăn đang nhai dở, ói thức ăn từ dạ dày ra cho các con tập ăn. Thời kỳ này chất lượng sữa mẹ không còn tốt và lượng không đủ để nuôi đàn con lớn. Đặc biệt mèo mẹ biết đề phòng bệnh “sốt giật do mất cân bằng can-xi huyết” cấp tính dễ tử vong.

Chủ mèo cần làm gì khi mèo con 12 tuần tuổi?

Cùng hỗ trợ mèo mẹ chăm sóc, dinh dưỡng đủ chất cho mèo con.

chăm sóc mèo đẻ

Cần để mèo con chơi đùa, vận động thường xuyên, tắm nắng tự nhiên chống bệnh còi xương, mềm xương và biến dạng cột sống do cơ thể không hấp thu được can-xi từ thức ăn.

Những điều cần biết khi chăm sóc mèo con tách mẹ

Tuy mèo mẹ không còn dùng nhiều sữa, chăm con như những tuần đầu nhưng cho tới 3 tháng tuổi mèo mẹ vẫn theo dõi để hoàn thiện các hoạt động của con mình,đặc biệt tình mẫu tử có thể là stress nếu mèo con bị tách nuôi độc lập, chuyển về nhà mới, chủ mới. Mèo con thường kêu gào, gọi mẹ, bỏ ăn những ngày đầu xa mẹ.

Giảm nhẹ stress, tạo môi trường sống tốt, nhanh chóng thích nghi bằng cử chỉ âu yếm, ôm ấp khi mới tách mèo con là cần thiết.

chăm sóc mèo đẻ

Nhu cầu chơi đùa, chạy nhảy trong không gian tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời là không thể thiếu khi bạn mới đón mèo về nhà nuôi.

Cho ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của chuyên môn, tình yêu thương bảo đảm cho mèo của bạn có một cuộc sống hạnh phúc.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!