Chó bị chảy nước mũi – cách điều trị hiệu quả tại nhà

Cho bi chay nuoc mui cach dieu tri hieu qua tai nha

Chó bị chảy nước mũi? Cần tìm hiểu những nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời để khắc phục tình trạng này ngay trước khi chúng chuyển sang một bệnh khác nguy hiếm hơn.

Nguyên nhân chó bị chảy nước mũi

Chó bị chảy nước mũi là một trong những chứng bệnh của chó hay mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫ đến việc chó nhà bạn bị chảy nước mũi mà không thể kiểm soát được, gây ảnh hưởng không tốt đên sức khỏe của chó. Chắc hẳn là có nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống hô hấp ở chó.

Chó bị chảy nước mũi

Có thể là do chó đang gặp các bệnh viêm mũi hoặc viêm phổi ? Một số cá thể là do chịu tác động từ môi trường bên ngoài, do môt bị dị ứng chất khí độc nào đó hay do có vật lạ vô tình chui vào mũi chó là cho nó khó chịu và chảy nước mũi. Dù sao thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên để có phương án xử lý ok nhất.

Bệnh viêm mũi chó và cách chữa trị

Chó bị viêm mũi cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chó bị chảy nước mũi. Bệnh của chó này thường bị nhiễm vào cuối thu, và đầu mùa xuân. Do thời tiết lạnh hoặc chó tắm trong khi bạn không sấy lông cho chúng khô. Chó bị lạnh rất dễ đến tình trạng bị viêm mũi. Hoặc có nhiều cá thể chó do ăn những thức ăn bị nguội lạnh không đảm bảo chất dinh dưỡng cũng khiến chó bị viêm mũi.

Chó bị chảy nước mũi

Khi chó bị viêm mũi thường xuất hiện những biểu hiện như là

  • Chảy nước mũi, mũi bị ướt, có màng và rỉ mũi bám vào 2 bên lỗ mũi.
  • Chó có thể ngứa mũi và hay dụi mũi vào vật vào đó, hay kho khè và xịt xịt mũi.

Vậy làm gì để chữa và điều trị bệnh viêm mũi ở chó ? Cần rửa 2 lỗ mũi cho chó khỏi bị nước mũi và nước mũi khô bám quanh mép 2 lỗ mũi. Dùng dung dịch natri cacbonat để nhỏ mũi hoặc dùng muối ăn dũng được. Cũng có thể dùng nước biển để rửa mũi cho chó. Dùng dung dịch axit boric 2% để nhỏ mũi cho chó theo công thức 1 ngày nhỏ từ 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 6 đến 8 giọt. Bôi 2 lỗ mũi cho chó bằng vazolin.

Chó bị chảy nước mũi do bị viêm phổi

Khi chó bị viêm phổi, thường gây tổn hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Một phần cũng là do thời tiết cộng thêm với việc bạn chăm sóc cho chó không được cẩn thận, hay quá cẩn thận như việc cho chó ngồi điều hòa khi trời đang nắng nóng. Hoặc do tắm lạnh đột ngột. Sự thay đổi đột ngột về thân nhiệt cúng khiến cho chó bị viêm phổi. Một nguyên nhân khác là do các vi sinh vật nằm trên đường hô hấp vào phổi cùng với không khí được hít vào khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Chó bị chảy nước mũi

Khi bắt đầu bị bệnh chó trở nên rất khó chịu, chó bị chảy nước mũi lười ăn và xuất hiện tiếng ho ngắn, khô và đau ốm. Nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 40oC. Sau đó tiếng ho trở nên ẩm, kéo dài và có đờm, tình trạng chung của cơ thể là xấu đi, ho thường xuyên hơn, làm chó đau đớn, khi thở 2 má phồng to lên, nhiệt độ của cơ thể có thể lên đến 41oC, chất nhầy – mủ từ mũi chảy ra. Khi khám phổi cho chó thì nghe thấy tiếng khò khè, mạch đập nhanh. Vậy có cách nào khắc phục được tình trạng chó bị viêm phổi hiệu quả?

Biện pháp điều trị chó bị chảy nước mũi

  • Rửa 2 lỗ mũi cho chó khỏi nước mũi và nước mũi đã khô thành vẩy xung quanh mép lỗ mũi, bôi vazolin vào 2 lỗ mũi. Việc này giúp khắc phục tình trạng chó bị chảy nước mũi.
  • Cho chó uống penixiline (Pheneximetinpenixiline), Sunfadimezin (Sulfadimezinum – ND).
  • Cho chó uống sữa nóng có xút và đường mỗi lần uống 1 cốc, 1 ngày uống 3 lần; cho chó ăn nước thịt hầm lẫn với 1 chút thịt say xống hoặc thịt xay nấu chín.
  • Nuôi chó ốm cách ly ra khỏi các con chó khác, hàng ngày phải đo nhiệt độ cho chó. Nên nhớ rằng bệnh dịch hạch thường đi kèm với bệnh viêm phổi.
Chó bị chảy nước mũi

Mặc dù khi chó mắc chứng bệnh chó bị chảy nước mũi nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe của chó nhiều lắm, tuy nhiên nó gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu cho chú chó của bạn. Để lâu sẽ chuyển biến sang một dạng bệnh khác có tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, khi chó bị chảy nước mũi, bạn nên điều trị và chữa bệnh kịp thời cho chó. Chúc các bạn chăm sóc cún thật tốt.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!