Cảnh báo khi cho chó dùng thuốc Ivermectin

Canh bao khi cho cho dung thuoc Ivermectin

Thuốc Ivermectin là một loại thuốc dùng để điều trị heartworms và ký sinh trùng khác trong vật nuôi. Tuy nhiên, một số giống chó có cấu trúc gen không dung nạp được thành phẩn của Ivermectin khi dùng có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Với những ngưởi chủ các giống chó khác có thể không cần lưu ý. Nhưng những người nuôi các giống chó: Rough Collie, Shetland Sheepdog, Australia Shepherd, Old English Sheepdog cần lưu ý khi cho chó dùng thuốc Ivermectin.

Thuốc Ivermectin là gì?

Ivermectin là một chất độc thần kinh , và là thành phần hoạt động trong một số phương pháp điều trị heartworm và ký sinh trùng. Thuốc có 2 tác dụng: nó giúp ngăn ngừa ký sinh trùng ký sinh trên cơ thể chó và nó giết chết ký sinh trùng ngay lần đầu tiên sử dụng.

chó dùng thuốc Ivermectin

Có thể dùng thuốc Ivermectin bằng cách cho chó uống, tiêm, hoặc bôi ngoài da. Thuốc được xem là an toàn bởi hầu hết các bác sĩ thú y, với một nguy cơ tác dụng phụ thấp.

Trường hợp ngoại lệ khi cho chó dùng  thuốc Ivermectin

Mặc dù nó có an toàn cho hầu hết các con chó nhưng các giống chó chăn cừu như Collie có một khiếm khuyết di truyền trong bộ gene không thể ngăn chặn Ivermectin ảnh hưởng đến não bộ. Ivermectin có thể tiềm ẩn trong não bộ của chó Collie một thời gian hoặc bộc phát ngay sau khi sử dụng.

Triệu chứng của chó Collie khi dùng thuốc Ivermectin

Chó bị độc Ivermectin sẽ xảy ra các triệu chứng của chất độc trong não trong vòng 4-12 giờ. Hoặc liều lượng nhỏ hơn thì chậm phát tác hơn từ 48-96 giờ.

– Sự giãn nở của con người (mắt)

Trong số các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất là sự giãn nở của con người làm tăng độ nhạy cảm của mắt chó với ánh sáng làm mắt chó khó chịu với ánh sáng từ đèn pin hoặc thiết bị khác

chó dùng thuốc Ivermectin

– Vấn đề về vị giác, tiêu hóa và chảy nước dãi:

Một triệu chứng phổ biến khác ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chó có thể bị mất cảm giác ngon miệng hoặc những lần nôn mửa mãn tính. Nếu không chữa trị, nôn nhiều có thể dẫn đến mất nước. Chó cũng có thể có biểu hiện chảy nước dãi quá mức

– Trạng thái suy yếu vận động:

Thiếu năng lượng là một dấu hiệu sớm phổ biến thứ ba của chó bị độc do Ivermectin có thể dẫn đến tình trạng nặng nhọc, khó điều khiển chân của chó.

chó dùng thuốc Ivermectin

Triệu chứng nặng hơn là suy giảm vận động khi thuốc bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực quan trọng của não bộ. Chó có thể vấp ngã hoặc loạng choạng khi nó cố gắng đi bộ hoặc đứng. Con chó cũng có thể xuất hiện mất phương hướng và không đáp ứng với giọng nói hay hành động của bạn .

– Vấn đề hô hấp:

Chó có thể thở gấp và nặng nhọc và có thể mất ý thức. Con chó có thể bị động kinh hoặc rơi vào tình trạng hôn mê. Nếu không điều trị, con chó bị ảnh hưởng có thể chết.

Điều trị nhiễm độc Ivermectin

Khi chó bị độc Ivermectin, cần liên hệ ngay bác sỹ thú y để tìm cách điều trị. Vì thiếu gene nên cơ thể collie không thể tự sinh kháng thể tự chữa nên cần sự trợ giúp của bác sỹ thú y khi chó bị các vấn đề trên.

Các bác sỹ thú y có thể truyền dịch, tiêm tĩnh mạch, cho thở bằng máy thở oxy để khắc phục các vấn đề trên tránh xảy ra nặng hơn làm chó bị chết

chó dùng thuốc Ivermectin

Nếu chó mới bị độc Ivermectin thời gian ngắn từ 4-6 giờ thì có thể cấp cứu bằng cách cho chó nôn, rửa dạ dày hoặc dùng than hoạt tính để giảm thiểu sự hấp thụ của thuốc vào máu. Tùy thuộc vào liều lượng hấp thu và thời gian chó bị độc Ivermectin. Điều trị cho chó có thể mất từ vài ngày đến vài tuần thì chó mới có khả năng hồi phục.

Phòng ngừa độc Ivermectin

Với mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn bởi độc tố Ivermectin. Và sự khó khăn trong việc chữa trị, cách điều trị tốt nhất chính là phòng ngừa.

Những người nuôi Collie hay các giống chó khác nhạy cảm với thuốc này nên tìm kiếm giải pháp thay thế Ivermectin để điều trị ký sinh trùng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!