Chó Poodle ăn hạt gì? Kiêng ăn hạt gì?

Thm tieu de

Chó Poodle ăn hạt gì? Cần tránh ăn những loại hạt nào? Vì nhiều loại hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe con người, nên chủ nuôi thường tự hỏi loại hạt nào mà chó Poodle có thể ăn và loại hạt nào nên được thêm vào bữa ăn vì lợi ích dinh dưỡng hoặc được cung cấp như đồ ăn nhẹ.

Tổng quan về các loại hạt

Chó Poodle có thể ăn bao nhiêu bơ đậu phộng và các phương pháp tốt nhất để cung cấp điều này. Loại hạt nào độc hại và không an toàn cho răng?

Trong khi các loại hạt có những lợi ích như chứa chất béo lành mạnh và chứa nhiều protein, một số loại hạt cũng có thể có lượng natri cực cao. Chó cần natri và chất này có trong mọi thức ăn thương mại.

Various legumes

Tuy nhiên, hướng dẫn chung là không quá 100 mg cho mỗi 16 kg (khoảng 6 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể). Điều này có nghĩa là một con chó Poodle Toy nặng 4 kg không được ăn quá 24 mg, một con chó Poodle nhỏ nặng 7.5 kg không được quá 45 mg và một con chó Poodle trưởng thành tiêu chuẩn nặng 30 kg không được quá 180 mg natri.

Và mặc dù chất béo (axit béo không bão hòa) có thể có một số lợi ích đối với con người, nhưng khi ăn với số lượng cao, chất này có thể gây đau bụng và đau ruột cho chó.

Lưu ý rằng mặc dù một số loại hạt có thể được cung cấp cho chó Poodle, nhưng chúng cần được cung cấp một cách vừa phải. Nói chung, nếu chó Poodle của bạn không thích mùi vị, các loại hạt nên được coi là một món ăn đặc biệt và không bao giờ là một món ăn vặt thường xuyên được đưa ra.

Chó Poodle ăn hạt gì?

1. Chó Poodle có thể ăn đậu phộng không?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chúng thực sự thuộc họ đậu và không phải là các loại hạt. Tuy nhiên, đậu phộng không được coi là chất độc đối với chó, do đó chó Poodle có thể ăn một phần nhỏ đậu phộng. Tuy nhiên, có một số lo ngại liên quan đến thực phẩm này.

Chúng rất giàu chất béo: Đậu phộng rang khô có 50% chất béo và chỉ một chén trong số này chứa 72 gram.

Hệ tiêu hóa của chó có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn chứa nhiều chất béo này (ngay cả khi đó là loại được coi là “lành mạnh”) nếu ăn quá nhiều và điều này có thể dẫn đến việc chó Poodle bị đau bụng, nôn mửa, phân lỏng hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, hàm lượng muối cũng tương đối cao: 26 mg trong mỗi cốc.

Hãy ghi nhớ mức natri khuyến nghị cho răng nanh, một con chó poodle (4kg) chỉ cần 24 mg và một chén đậu phộng sẽ đưa con chó lên trên giới hạn an toàn và điều này thậm chí không bao gồm natri mà nó ăn qua các bữa ăn chính.

Vì nó chứa protein, vitamin E (có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chó) và vitamin H (có thể giúp giữ cho bộ lông sáng bóng) nên ở một mức độ nào đó, đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có hàm lượng calo khá cao với 414mg trong nửa cốc. Một con chó Poodle có thể được cho một vài hạt đậu phộng như một món quà. Nó không được khuyến khích là một bữa ăn nhẹ thông thường hoặc cho một lượng lớn.

2. Chó Poodle có thể ăn bơ đậu phộng không?

Câu trả lời là có, mặc dù ở mức độ vừa phải. Bạn có thể thắc mắc tại sao chó Poodle không nên ăn nhiều đậu phộng nhưng tại sao chó con ăn bơ đậu phộng lại tốt.

dang giam can co nen an bo lac moi ngay11519720135

Có một số yếu tố liên quan:

  • Bản thân hạt không độc và có một số lợi ích cho sức khỏe, nó chỉ cần được cung cấp trong chừng mực.
  • Răng nanh gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đậu phộng và đối với nhiều chó Poodle, các loại hạt này sẽ đi ra ngoài theo phân thay vì nguyên hạt, tương tự như những gì xảy ra khi nhiều người ăn hạt ngô. Vì vậy, bơ đậu phộng được cơ thể xử lý tốt hơn so với toàn bộ hạt.

Khi chuẩn bị hỗn hợp cho món nhai giải phóng món ăn, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu ‘dính’ khác cũng như một chút pho mát kem hoặc chuối nghiền. Một chút bơ đậu phộng tốt có tác dụng giữ tất cả thức ăn trong đó.

Và cách xử lý này rất hiệu quả để giữ cho chó Poodle bận rộn; nó có thể hữu ích khi được sử dụng kết hợp với các phương pháp khác để giảm bớt sự lo lắng. Một thìa bơ đậu phộng có 94 calo.

3. Chó Poodle có thể ăn hạnh nhân không?

Mặc dù không được chính thức coi là chất độc hại, nhưng không nên cho chó Poodle ăn hạnh nhân. Không giống như đậu phộng (một loại đậu chứ không phải một loại hạt), hạnh nhân có thể gây khó chịu cho dạ dày và các vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm nôn mửa, đầy hơi, co thắt dạ dày, thường xuyên đi phân lỏng hoặc tiêu chảy.

images?q=tbn:ANd9GcTXqjVq2jEOV2ew0hINHRHDv8F5bB2um367hOzS6AEyDNhEpl3XrkfINY3I 9mLCTMBmcM&usqp=CAU

Ngoài ra, tùy thuộc vào kích thước của chó Poodle, hạnh nhân có thể tạo ra nguy cơ nghẹt thở.

Nếu chó Poodle vô tình ăn phải một vài quả hạnh, điều này có thể chỉ dẫn đến một vài lần đi tiêu.

Nếu đã ăn nhiều hơn một ít, bạn nên cho ăn các loại thực phẩm như bánh mì hoặc cơm để giúp tạo lớp đệm cho các loại hạt và cho phép chúng đi qua cơ thể tốt hơn.

Nếu chó Poodle ăn một lượng lớn (hơn một nắm), bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y.

4. Chó Poodle có ăn được quả óc chó không?

Chó Poodle không nên ăn quả óc chó. Đối với quả óc chó tươi, chỉ riêng chúng sẽ gây ra tình trạng khó chịu ở đường ruột, tương tự như các loại hạt hạnh nhân ở trên.

Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất là các loại hạt cũ bị rụng trên cây mà chó con có thể tiếp cận khi ra ngoài. Chủ nuôi chó Poodle nên lưu ý điều này không chỉ ở sân sau của chúng mà còn ở công viên và những nơi công cộng khác nơi cây óc chó có thể phát triển. Khi quả óc chó già và rụng khỏi cây, chúng thường phát triển một loại nấm mốc đặc biệt có chứa độc tố nấm mốc.

Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng bao gồm co giật và các triệu chứng thần kinh. Các loại thực phẩm khác có khả năng gây ra những vấn đề tương tự bao gồm mì ống bị mốc và thực phẩm từ sữa bị mốc. Những cơn run giống như co giật này và các triệu chứng thần kinh khác có thể kéo dài đến 3 ngày.

Với một lượng nhỏ, các triệu chứng nhỏ sẽ là run cơ nhỏ. Với một lượng lớn, chúng sẽ tiến triển thành run toàn thân và có thể gây tử vong. Có thể mất đến 2 giờ để chó có dấu hiệu ngộ độc.

Điều trị bằng cách gây nôn và sử dụng thuốc để kiểm soát cơn co giật (Diazepam trong trường hợp nhẹ và thường là Methocarbamol qua đường tĩnh mạch trong trường hợp nặng).

5. Chó Poodle có thể ăn hồ đào không?

Những loại hạt này được coi là không an toàn giống như quả óc chó. Với các vấn đề về dạ dày là mối quan tâm chính liên quan đến quả hồ đào tươi và ngộ độc do độc tố nấm gây run đối với quả hồ đào già bị đổ từ cây có thể chứa nấm mốc. Vì những lý do này, không nên cho chó Poodle ăn hồ đào.

loi ich cua qua ho dao cho suc khoe11598512564

6. Chó Poodle có thể ăn hạt dẻ cười không?

Chúng không được coi là độc, tuy nhiên giống như hạnh nhân và quả óc chó tươi, mối quan tâm chính là gây khó chịu cho dạ dày do hàm lượng chất béo rất cao được tìm thấy trong các loại hạt này.

Một yếu tố khác cần lưu ý là chế độ ăn nhiều chất béo trong một thời gian có thể dẫn đến viêm tụy, đây là một tình trạng viêm của tuyến tụy.

Vì lý do này, bạn không nên cố ý tặng hạt dẻ cười cho chó Poodle.

Nếu chó vô tình ăn phải một ít thức ăn, bạn nên để ý các vấn đề về dạ dày như nôn mửa và tiêu chảy vì chó có thể bị mất nước khá nhanh.

Nếu nghi ngờ chó Poodle bị dính một lượng lớn, nên gọi cho bác sĩ thú y.

7. Chó Poodle có thể ăn hạt mắc ca không?

Chó Poodle hoàn toàn không thể ăn hạt macadamia, những chất này rất độc đối với răng nanh, ngang bằng hoặc thậm chí hơn sôcôla.

Lượng ăn vào sẽ gây ra phản ứng nguy hiểm khác nhau khá nhiều ở mỗi con chó.

Bất kể bạn có giống chó Poodle nào, bất cứ nơi nào từ 0,5 gam đến 14 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

cac loai hat 1 6232

Có thể mất đến 12 giờ để chó bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, vì vậy nếu chó Poodle của bạn ăn hạt mắc ca hoặc bạn thậm chí nghi ngờ nó đã ăn, điều quan trọng là phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu đợi đến khi có dấu hiệu ngộ độc thì việc chữa trị sẽ khó hơn rất nhiều. Các dấu hiệu ngộ độc điển hình nhất bao gồm: nôn mửa (thức ăn hoặc chất lỏng), thở phập phồng, run cơ, suy nhược, khó đi lại, liệt tứ chi sau và sốt.

Điều trị bằng cách cho chó uống than hoạt tính để giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất độc và điều trị bằng đường tĩnh mạch với thuốc để hạ sốt và truyền dịch để giữ nước cho cơ thể.

8. Chó Poodle có thể ăn hạt điều không?

Chúng không độc đối với chó và có hàm lượng chất béo ít hơn một chút so với đậu phộng. Đối với mỗi 100 gam: đậu phộng có 49 gam chất béo và hạt điều có 44 gam.

Đây không phải là một sự khác biệt quá lớn, tuy nhiên nếu bạn chọn giữa việc cho chó Poodle ăn hạt điều hay đậu phộng thì hạt điều sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Như đã nói, hầu hết các loại hạt điều đóng hộp hoặc đóng túi đều có hàm lượng natri rất cao và điều này cùng với hàm lượng chất béo khiến chúng không phải là lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ mặc dù chứa protein và vitamin.

Nếu chó Poodle của bạn ăn một ít hạt điều, nói chung không có lý do gì để lo lắng và bạn có thể cho một lượng nhỏ như một món quà. Nếu bạn định cho chó Poodle của mình một ít thức ăn, hãy cố gắng cung cấp loại không thêm muối. 

Tuy nhiên, nếu chó Poodle bằng cách nào đó chui vào túi hoặc thùng và ăn nhiều hạt điều, điều này có thể dẫn đến chuột rút và các vấn đề về dạ dày khác.

Các loại hạt chó Poodle không nên ăn

Có rất nhiều loại hạt có thể được tìm thấy bên ngoài mặt đất và chủ sở hữu chó Poodle nên lưu ý rằng nhiều loại hạt trong số này có thể gây nguy hiểm cho chó nuốt phải.

Hạt sồi hay dẻ gai có lẽ là phổ biến nhất. Không có gì lạ khi chó phải ngậm miệng khi ra ngoài vào những thời điểm nhất định trong năm khi chúng có thể được tìm thấy rất nhiều ở các công viên và những nơi khác mà chó Poodle có thể được mang theo.

Chúng không độc, tuy nhiên, vỏ cứng và vỏ bên trong có thể gây tắc nghẽn và có thể gây khó chịu nhẹ đường tiêu hóa.

Poodle an hoa qua gi de tot cho suc khoe

Nếu chó Poodle của bạn vô tình ăn phải một quả sồi, hãy để mắt đến nó và gọi bác sĩ thú y nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bắt đầu xuất hiện.

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã ăn nhiều quả sồi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức vì có thể cần phải chụp x-quang để chẩn đoán khả năng tắc nghẽn bên trong.

Hãy nhớ rằng quả óc chó đen (như đã đề cập ở trên) hoặc thậm chí quả óc chó thường rơi từ cây nơi chó tiếp cận và chúng có thể gây độc nếu chúng đã già do một loại nấm mốc nào đó phát triển bên trong chúng.

Nếu bạn nghi ngờ rằng chó Poodle của bạn đã ăn phải một loại hạt hoang dã, tốt nhất là bạn nên gọi cho bác sĩ thú y. Nếu bạn không chắc chắn loại hạt nào đã ăn hoặc nếu bạn nghi ngờ rằng đó là một loại hạt cũ có thể bị mốc, tốt nhất bạn nên mang theo một ít hạt để có thể đưa chúng cho bác sĩ thú y.

LỜI KHUYÊN

Vì nhiều loại hạt đơn giản là không tốt cho răng nanh và một số loại độc hại, vui lòng để những loại hạt này xa tầm tay chó Poodle của bạn và đừng bao giờ đánh giá thấp những gì một chú chó hiếu động và tò mò có thể với hoặc lấy vào (ví dụ như sách bỏ túi, ba lô, túi tập thể dục, v.v.).

Khi nghi ngờ về những gì chó Poodle của bạn có thể đã vô tình ăn phải, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Với bất kỳ thực phẩm (hoặc phi thực phẩm) nào đã được ăn có thể gây tắc nghẽn bên trong hoặc phản ứng độc hại, điều trị càng sớm càng tốt, những thay đổi tốt nhất để có tiên lượng tích cực và phục hồi.

Lưu ý cuối cùng, hãy luôn giữ trong nhà một chai nước oxy già 3%, vì đây là phương pháp gây nôn ưa thích ở răng nanh, nếu chó Poodle của bạn ăn phải thứ gì đó độc hại và bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn làm điều này.

Liều lượng thông thường là 1 ml cho 0,5kg trọng lượng cơ thể và sử dụng ống tiêm thuốc bằng nhựa (loại được sử dụng để cung cấp thuốc dạng lỏng cho trẻ sơ sinh), có thể đo lượng này ra và đưa vào má trong của chó Poodle.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!