7 bước huấn luyện chó biết tên của mình cực nhanh

Xin chao Minh la ...

Huấn luyện chó biết tên của mình và nhận biết tên là điều quan trọng nhất bạn có thế làm khi bắt đầu mua hoặc nhận nuôi chúng. Nhận biết tên chính là nền tảng giúp bạn dạy cho cún cưng những kỹ thuật khác, cũng như hình thành nên mối quan hệ giữa bạn và cún. Sử dụng tên của cún cưng một cách thống nhất và tích cực sẽ giúp cún biết và hiểu được khi nào thì bạn cần chúng và khi nào thì bạn kỳ vọng chúng làm một điều gì đó.

Huấn luyện chó nhận biết tên mình như thế nào?

Chó cảnh  là một loài rất ham mồi. Việc gọi tên chó tạo cho chúng phản xạ có điều kiện để nhận biết. Thực chất là chúng thích đồ ăn trên tay bạn. Nếu làm đi làm lại với Clicker, chú chó sẽ hiểu đó là tên của nó. Bài học huấn luyện chó biết tên mình có thể thành công ngay trong buổi tập đầu tiên.

huấn luyện chó biết tên

Làm gì khi chú chó không nhớ tên mình?

Tại sao chú cún không nhớ tên mình? Bạn chỉ cần cố gắng kiên nhẫn dạy chó biết tên một vài ngày chắc chắn sẽ thành công. Hãy gọi nó thường xuyên khi bạn cho nó ăn, lúc nó đi chơi thì nó sẽ hiểu tên của nó rất nhanh.

Huấn luyện chó biết tên của mình bằng clicker

Về cơ bản, bạn chỉ cần nắm bắt hành vi đúng khi chú chó làm theo bằng clicker. Cách huấn luyện dạy chó biết tên bằng clicker chỉ đơn giản là nhấn vào và ngay lập tức thưởng cho nó ăn. Nó thực sự dễ dàng, chú chó sẽ hiểu rằng nó làm đúng thì sẽ được ăn. Nào cùng bắt đầu với bài đặt tên nhé!

  • Gọi tên chú cún, khi nó chạy đến với bạn, bạn bấm clicker và thưởng cho nó.
  • Bạn cứ chạy xa ra chú cún, rồi tiếp tục gọi tên. Khi chú chó chạy đến, bấm clicker và thưởng cho nó. Lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Tiếp tục làm đi làm lại việc gọi tên và thưởng chó cún. Chỉ dừng lại khi chú chó của bạn sẽ nhìn vào bạn khi gọi tên của nó. Bài tập huấn luyện chó biết tên coi như thành công.
huấn luyện chó biết tên

Huấn luyện chó biết tên giúp cho chúng có thể nhận biết chính mình. Nhưng trước hết bạn cần đặt tên cho chó để có thể gọi nó. Việc này sẽ giúp bạn huấn luyện chúng một cách dễ dàng hơn. Nếu chú cún đã biết rồi bạn có thể bỏ qua bài tập này.

Bước 1: Huấn luyện chó biết tên bằng cách gọi chúng

Trước hết hãy gọi tên cún cưng với một giọng đầy vui vẻ, phấn khởi để tạo thành một trải nghiệm tích cực cho cún. Không nói thêm bất kỳ điều gì khác, và chỉ gọi 1 lần duy nhất.

Bước 2: Thưởng trong quá trình dạy chó biết tên

Thưởng cho chó ngay tập tức khi chúng nhìn vào bạn sau khi bạn gọi tên. Trong khi phần lớn các trường hợp chúng sẽ nhìn vào bạn để xem chuyện gì sẽ xảy ra, tuy nhiên lợi ích nhận được phần thưởng sẽ thúc đẩy chúng nhìn vào bạn lần tiếp theo khi bạn gọi tên chúng.

Hãy sử dụng những phần thưởng như gan lợn (đã chế biến), tim bò (đã chế biến), xúc xích hoặc thịt gà, cắt thành miếng nhỏ bằng tầm hạt đậu. Những thức ăn kiểu này đều hiện có bán sẵn nên bạn có thể mua, rất tiện.

huấn luyện chó biết tên

Bước 3: Khen ngợi chó khi chúng biết tên mình

Hãy đợi cho cún cưng lơ đãng đi một chút, rồi lại gọi tên chúng. Thưởng ngay lập tức khi chúng nhìn vào bạn, để chúng liên hệ được mối quan hệ giữa tên chúng và phần thưởng cũng như lời khen ngợi mà bạn dành cho chúng.

Bước 4: Lặp lại quá trình dạy chó biết tên

Hãy lặp lại quy trình gọi tên cún cưng này khoảng 10 lần cho mỗi một lần dạy cún. Sau đó thì cho chúng nghỉ ngơi. Nếu bạn dạy chúng nhiều quá, chúng sẽ cảm thấy tẻ nhạt và không còn hứng thú nữa. Và khi chúng đã mất đi sự chú ý thì sẽ càng khó để chúng có thể phản ứng lại khi bạn gọi tên.

Bước 5: Luyện tập nhiều hơn nữa

Hãy thực hành việc cho cún cưng phản ứng lại khi được gọi tên vào nhiều lần trong ngày. Làm sao để việc luyện tập với chúng là vui vẻ và luôn có thưởng cho chúng. Thực hành ở những phòng khác nhau trong nhà của bạn và trong sân nhà (nếu nhà bạn có sân). Giảm thiểu những thứ có thể làm cún cưng phân tâm như những thú nuôi khác. Hay trẻ con xung quanh khi bạn đang dạy chúng. Để chúng có thể tập trung vào bạn.

Bước 6: Sử dụng thức ăn khi gọi tên

Hãy cầm phần thưởng ngay trước mặt cún cưng, chạm vào mũi chúng. Nếu như chúng không quay lại để nhìn bạn khi bạn gọi tên. Khi bạn biết cún có thể ngửi thấy mùi thức ăn. Gọi tên chúng và đưa thức ăn vòng quanh để cún cưng đối diện với mình. Khi đó ngay lập tức đưa cho chúng thức ăn và khen ngợi chúng. Cún cưng sẽ hiểu ra ý tưởng về việc quay lại và đối diện với bạn mỗi khi nghe thấy bạn gọi tên.

huấn luyện chó biết tên

Bước 7: Kết thúc quá trình huấn luyện chó

Dạy cún cưng phản hồi dần khi được gọi tên bất kể chúng ở đâu bằng cách gọi tên chúng khi chúng ở một phòng khác, ngoài tầm nhìn của mình. Nếu cún cưng chạy đến bên bạn, hãy thưởng cho chúng ngay lập tức và khen ngợi chúng. Nếu chúng chưa biết phản ứng trong trường hợp đó.

Hãy tiếp tục dạy cún ở trong cùng một phòng cho đến khi chúng đã quen với tên của mình. Sau đó mới thử việc luyện tập từ một phòng khác. Một số cún cưng sẽ cần nhiều thời gian hơn trong việc học tên. Nhưng khi bạn có một kế hoạch luyện tập thống nhất và tích cực. Cún sẽ học được tên của chúng.

Hãy bắt đầu chương trình luyện tập cho cún cưng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!