Huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Huan luyen tho di ve sinh dung cho

Bạn sắp và đang nuôi thỏ. Nhưng bạn đang thắc mắc liệu có thể huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé.

Vật liệu cần chuẩn bị cho thỏ đi vệ sinh

Khay vệ sinh, có 2 loại, litter box và litter pan.Vậy, litter box là gì? Là một cái thau nhỏ, vừa đủ rộng cho bé thỏ nhảy vào, xoay đầu.

Có rải 1 lớp lót chuồng, nôm na là loại rải chuồng có tính thấm hút cao. Lót chuồng cho thỏ đi vệ sinh không nên xài loại mùn cưa của hamster. Các bạn nên cố gắng kiếm loại nào thấm hút tốt. Vì nước tiểu thỏ nhiều hơn hams mà và làm từ giấy tái chế. Mình nghĩ ngoài pet shop chắc chắn có loại bedding làm từ giấy tái chế nén lại.

Huấn luyện thỏ đi vệ sinh
Huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Trên nữa rải thêm một ít cỏ khô, vì thỏ thích vừa ăn vừa giải quyết.

Litter box đơn giản chỉ vậy thôi. Một số loại có một miếng lưới sắt để ở trên để khi các bé “đi” thì phân và nước tiểu rớt xuống dưới. loại này không tốt, mua về nên tháo bỏ miếng lưới. Vì chính miếng lưới này làm các bé không thích đi toilet lên trên và không lót bedding thấm hút mùi được nhiều. Kết quả: thỏ chẳng thèm xài litter box hoặc có xài vẫn hôi.

Lưu ý: litter box to hơn, thường xài khi thỏ ở playpen hoặc thả trong nhà. Litter pan nhỏ hơn, được thiết kế cho gọn gàng để bỏ vào chuồng. Nên có hình tam giác để đặt vào góc chuồng.

Huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Dĩ nhiên tốt nhất vẫn là dạy từ thưở còn nằm nôi khi vừa bước chân về nhà.

Đầu tiên, chuẩn bị sẵn khay vệ sinh trong chuồng (hoặc khu vực bé ở). Nên để ở sát góc chuồng hoặc góc nhà. Đối với các bạn có ý định thả thỏ chạy vô tư trong nhà. Giai đoạn đầu khi dạy dỗ vẫn nên nhốt bé lại, học dễ vô hơn

Huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu bé mới đem về thì để yên trong chuồng vài ngày (không quá 3 ngày nha). Tránh không thò tay vào vuốt ve, phải để bé hiểu khi bé ở trong chuồng, bé hoàn toàn an toàn. Không ai chọc phá gì được bé hết. Chỉ nên ngồi ngoài nhìn vào chuồng và nói chuyện với bé để bé quen bạn dần dần.

Thường thì thỏ tự dạy cho mình cách đi toilet đúng chỗ và cả việc xài khay vệ sinh (rất thông minh). Nếu bé không chịu xài mà vẫn tè ra ngoài thì bạn đổi chỗ khay vệ sinh để ở khu vực bé thích tè. cứ ráo riết như vậy cho đến khi nào bé chịu xài litter box thì mới thôi.

Nếu bé đã chịu xài litter box, nhưng lúc ra ngoài chơi vẫn tè ra ngoài thì lập tức bắt bé bỏ lại vào chuồng, để bé hiểu không được tè ra ngoài.

Lời khuyên khi huấn luyện thỏ đi vệ sinh

 • Hãy kiên nhẫn, thỏ của bạn sẽ cần chút thời gian để nắm được tất cả.
 • Nếu thỏ đi vệ sinh ở góc nhà và không dùng khay vệ sinh, bạn nên chuyển khay đến vị trí góc đó.
 • Khi bạn nhấc thỏ lên, tuyệt đối không nắm phần gáy của thỏ hoặc nhấc tai thỏ lên. Cách làm đúng là đặt tay dưới ngực và đồng thời đỡ mông thỏ lên.
 • Trong trường hợp thỏ mất thói quen sử dụng khay vệ sinh, bạn nên thu hẹp khu vực chạy nhảy của thỏ. Sử dụng rào chắn cho thú cưng nhằm mục đích giảm bớt không gian cho đến khi thỏ bắt đầu có thói quen sử dụng khay trở lại.
 • Một vài chú thỏ chỉ thích dùng một loại mùn cưa hoặc khay nhất định. Nếu thỏ quen dùng kiểu khay vệ sinh nào đó khi còn ở nhà cũ, bạn nên chuẩn bị loại khay tương tự như vậy.
 • Bạn cần đảm bảo chuồng tốt và vững chắc.
 • Cạnh bên của khay vệ sinh nên đủ thấp để thỏ có thể nhảy ra nhảy vào dễ dàng.
 • Mua khay vệ sinh có màu sáng vì thỏ bị thu hút bởi màu sắc tươi sáng.
 • Nói chuyện nhẹ nhàng với thỏ.
 • Bạn có thể dùng giấm để lau chùi nếu thỏ lỡ đi vệ sinh ra sàn.
 • Nếu thỏ còn quá nhỏ, hãy đợi khi thỏ được 4 tháng tuổi.
Huấn luyện thỏ đi vệ sinh
Huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Cảnh báo khi huấn luyện thỏ đi vệ sinh

 • Tránh sử dụng các loại mùn cưa làm từ gỗ của cây họ thông (thông, linh sam, vân sam), mùn cưa từ lõi ngô, và cát vệ sinh đất sét hay vón cục. Mùn cưa từ gỗ thông (pine) hoặc tuyết tùng (cedar) thải ra chất khí gây tổn thương gan và đường hô hấp của thỏ. Việc này có thể dẫn tới bệnh hen suyễn mãn tính và các bệnh đường hô hấp, làm thỏ bị giảm khả năng hấp thu những loại thuốc cần thiết.
  • Việc hít phải bụi từ cát vệ sinh đất sét có thể gây kích ứng mũi và mắt thỏ và hình thành khối bụi trong phổi khiến cho chúng dễ có nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến hô hấp hơn. Trong trường hợp thỏ ăn phải cát vệ sinh vón cục hoặc lõi ngô thì chúng có nguy cơ hình thành khối cứng trong đường tiêu hóa dẫn đến ngừng hoạt động và thường nguy hiểm đến tính mạng.
  • Ngay cả khi bạn không thấy thỏ ăn cát vệ sinh thì cũng không nên cho rằng thỏ được an toàn tuyệt đối. Thỏ rất tỉ mỉ trong việc vệ sinh và chúng có thể ăn sạch những cục đất dính trên bộ lông của mình.
Huấn luyện thỏ đi vệ sinh
Huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!