Thời điểm tốt nhất có thể tách chó con khỏi mẹ

Thoi diem tot nhat co the tach cho con khoi me

Nếu bạn đang có kế hoạch bán những chú cún con hoặc đang có dự định đem cún con đến cho một gia đình đầy tình yêu thương, bạn cũng nên cân nhắc về thời điểm thích hợp khi cún có thể chuẩn bị sẵn sàng rời xa mẹ chúng để đến với một cuộc sống mới. Vậy, khi nào có thể tách chó con khỏi mẹ?

Sự phát triển thể chất của cún con

Cún con bắt đầu có thể tự ăn được khi chúng 4 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, chúng chỉ có thể ăn những thực phẩm đóng hộp dành cho chó, không phải loại thực phẩm nghiền khô, và tốt nhất bạn nên trộn thực phẩm với nước để chúng trở nên mềm hơn, bởi những chú cún con sẽ chỉ liếm chứ không cố gắng nhai.

tách chó con khỏi mẹ

Nếu bạn chưa sẵn sàng để có thể cho cún bú bình cứ mỗi vài giờ như khi bạn chăm sóc những thú sơ sinh khác, bạn không nên tách chó con khỏi mẹ khi chúng chưa được 4 tuần tuổi. Cún con sẽ có thể bắt đầu ăn thức ăn khô khi chúng đạt mức 6-7 tuần tuổi.

Thời điểm thích hợp nhất để tách chó con khỏi mẹ

Cún con nên sống cùng với mẹ của chúng cho đến khi chúng được ít nhất 2 tháng tuổi. Những chú chó con ở cùng với mẹ chúng trong khoảng thời gian ít nhất 60 ngày sẽ có những biểu hiện về hành vi tốt hơn những chú chó còn lại. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành, chú chó sẽ có xu hướng ít sợ hãi, ít có tính sở hữu thực phẩm và đồ chơi, cũng như ít sủa hơn những chú cún con bị tách rời khỏi mẹ của chúng khi chúng chỉ mới 30 hay 40 ngày tuổi.

tách chó con khỏi mẹ

Những nguy cơ trong việc tách chó con khỏi mẹ sớm

Bên cạnh những vấn đề về tâm lý của việc chia ly sớm, cũng sẽ có những vấn đề liên quan đến việc phát triển của cún.

Giai đoạn cai sữa – khi bạn tách chó con khỏi mẹ chúng – là một giai đoạn khiến cún con rất dễ bị bệnh cũng như gặp những vấn đề về sức khỏe. Lý do chính là vì chúng không còn được cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch mà chỉ có ở sữa mẹ.

tách chó con khỏi mẹ

Nếu bạn tách cún con ra khỏi mẹ của chúng quá sớm, chúng sẽ gặp một số nguy cơ về việc không nhận được đầy đủ các kháng thể cần thiết.

Những trường hợp đặc biệt khi tách chó con khỏi mẹ

Trong một vài trường hợp, việc chia rẽ cún con khỏi mẹ từ sớm có thể được coi là một hành động tích cực.

Ví dụ như trường hợp một chú chó đi lạc. Trong khoảng thời gian giữa 4-7 tuần tuổi, cún con dần gia nhập vào “giai đoạn chồng chéo”. Về cơ bản, đây là một giai đoạn để cún con hòa đồng và học hỏi những tín hiệu từ những chú chó khác xung quanh chúng về thế giới, bao gồm cả loài người. Những nàng chó mẹ đi hoang vốn sợ người thì cũng dạy cho chó con của nó biết sợ con người. Tách chó con khỏi mẹ tại thời điểm đó có thể sẽ là cách duy nhất để thuần hóa chúng và khiến chúng trở thành vật nuôi trong nhà.

tách chó con khỏi mẹ

Dù vậy, nếu như bạn đang cố gắng giải cứu những chú chó con và tìm cho chúng một ngôi nhà tốt, bạn nên cân nhắc kỹ càng để lựa chọn ra cách nào nhân đạo hơn. Bởi thật không may, những chú cún con bị tách rời khỏi mẹ từ sớm có xu hướng trở thành những chú chó dễ bị kích động hơn những chú chó khác.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!