7 điều thú vị về tai mèo nếu bạn chưa biết

7 dieu thu vi ve tai meo

Mèo là sinh vật thú vị và chúng có rất nhiều giác quan nổi bật, trong đó là thính giác. Dưới đây là 7 điều thú vị về đôi tai mèo mà bạn có thể chưa biết.

Tai mèo có 3 vùng cấu trúc

Tai mèo khá giống với các động vật có vú khác, gồm 3 vùng cấu trúc: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

tai mèo
  • Tai ngoài: Tai ngoài được tạo thành từ loa tai hình tam giác và ống tai. Nhiệm vụ của loa tai là thu sóng âm thanh và đưa xuống kênh tai vào tai giữa. Loa tai của mèo được ví như chiếc điện thoại và có thể xoay chuyển hoàn toàn độc lập. Theo một số nghiên cứu cho thấy, mèo có rất nhiều cơ nhằm kiểm soát tai của chúng.
  • Tai giữa: có màng nhĩ và xương nhỏ gọi là xương cốt. Nó rung theo sóng âm và truyền những rung động này vào tai trong. Nếu mèo bị viêm tại giữa sẽ mất rất nhiều thời gian để điều trị.
  • Tai trong: các tế bào cảm giác di chuyển và uốn cong làm các tín hiệu di chuyển đến dây thần kinh thính giác đến não để xử lý.

Ngoài ra, tai trong cũng chứa hệ thống tiền đình, cung cấp cảm giác cân bằng và định hướng không gian. Chính vì vậy khi mèo bị nhiễm trùng tai, chúng thường sẽ có dấu hiệu như nghiêng đầu hoặc bị niễng cơ thể về bên phía tai bị tổn thương.

Cấu trúc tai giữa có vách ngăn

Đôi tai mèo vùng cấu trúc tai giữa có vách ngăn, ngăn tai giữa thành 2 ngăn riêng biệt. Khi chúng bị viêm tai giữa, sẽ rất khó khăn với các bác sĩ thú y cũng như chủ vật nuôi trong quá trình điều trị.

tai mèo

Mèo có thể nghe được tần số thấp và cao

Loài mèo có thể nghe được âm thanh ở tần số thấp và tần số cao hơn cả chó cũng như người. Tần số mèo có thể nghe được khoảng từ 45 đến 64 kHz, so vớ 67 đến 45kHz. Trong số các loài vật nuôi, mèo là loài có thính giác tốt nhất, bởi vì bản năng của chúng là loài động vật ăn thịt, thính giác nhạy giúp chúng nhận biết đâu là kẻ thù, đâu là con mồi.

Mèo lông trắng mắt xanh hay bị điếc bẩm sinh

Trên thực tế cho thấy rằng mèo trắng có mắt xanh có tỷ lệ mắc bệnh điếc bẩm sinh. Điều này có thể do yếu tố di truyền trong quá trình lai tạo gây ra. Chính vì vậy, những nhà nhân giống cần hết sức chú ý tới điều này.

Ống tai mèo có thể tự làm sạch

Ống tai mèo có cơ chế tự làm sạch và chúng thường không cần sự giúp đỡ của bạn để vệ sinh sạch sẽ. Việc cố gắng làm sạch tai mèo có thể gây ra một số vấn đề như phản ứng kích ứng khi đưa một thứ gì đó vào tai của chúng. Trừ khi mèo có vấn đề về tai, chỉ có bác sĩ thú y mới có đủ chuyên môn để khám và chữa bệnh về tai cho mèo của bạn.

tai mèo

Loa và ống tai mèo con không hoạt động

Mèo con khi vừa chào đời loa tai và ống tai của chúng sẽ không hoạt động. Chúng sẽ bắt đầu nghe những âm thanh nhỏ nhẹ (như tiếng của mẹ chúng) trong vài tuần sau khi sinh.

Nhiệt độ tai cảnh báo mức độ căng thẳng ở mèo

Thông qua nhiệt độ tai mèo mà bạn có thể nhận biết chúng có đang bị stress hay không. Mỗi khi mèo bị sợ hãi và căng thẳng sẽ dẫn đến sự hình thành năng lượng trong cơ thể, một phần của năng lượng đó được giải phóng dưới dạng nhiệt. Tai phải của mèo là nơi giải tỏa nhiệt khi chúng bị stress.

tai mèo

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!