Phòng và điều trị khi thỏ bị viêm mũi, chảy nước mũi

Phong va dieu tri khi tho bi viem mui chay nuoc mui

Thỏ bị viêm mũi khi thời tiết thay đổi ấm áp khi chuyển sang mùa xuân. Viêm mũi ở thỏ con chủ yếu phát tán thông qua không khí vì là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Tỷ lệ phát bệnh ở thỏ nhỏ mới sinh rất cao, hơn nữa tỷ lệ tử vong cũng khá cao. Một khi bệnh chuyển biến thành mãn tính, sẽ rất khó điều trị.

thỏ bị viêm mũi, chảy nước mũi

Triệu chứng khi thỏ bị viêm mũi

Thỏ con, thỏ nhỏ mới bị bệnh lần đầu sẽ có triệu chứng khó thở, không ăn hoặc ăn ít, qua 2~3 ngày sẽ chết. Thỏ trưởng thành sau khi phát bệnh sẽ có biểu hiện thông thường thành viêm mũi mãn tính, trong khoang mũi có dịch như thành phần nước hoặc dịch nhầy chảy ra.

thỏ bị viêm mũi, chảy nước mũi

Thỏ bị bệnh thường hắt hơi, dùng móng chà lên mũi. Khi nghiêm trọng hơn trong mũi sẽ chảy ra chất đặc. Xung quanh mũi cũng sẽ hình thành vảy cứng, làm tắc lỗ mũi, khiến khó thở. Thỏ bị bệnh sẽ phải dùng miệng hô hấp, vì vậy tình hình kéo rất dài, khả năng ăn uống cũng sẽ giảm sút. Dần dần gầy đi, phát triển chậm. Có trường hợp nghiêm trọng nhất là dẫn đến viêm phổi và tử vong.

Cách phòng tránh bệnh viêm mũi ở thỏ

  • Tăng cường chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, nâng cao năng lực đề kháng bệnh cho thỏ con.
  • Đảm bảo nhiệt độ ấm áp cho chúng, lợi dụng gió thổi vào thời gian buổi trưa để làm thông thoáng tươi mới không khí trong chuồng.
  • Chú ý vệ sinh môi trường, làm tốt công tác khử độc, tiêm phòng vi khuẩn Pasteurella, vi khuẩn Bordetella.
  • Chủ nhân cũng nên cho Olaquindox trộn trong thức ăn. Đồng thời giảm mật độ cho ăn xuống, tiến hành cách ly chữa trị những thỏ con bị bệnh để giảm tỷ lệ truyền nhiễm.
  • Thỏ bị bệnh viêm mũi không thể giữ lại làm thỏ giống.
thỏ bị viêm mũi, chảy nước mũi

Cách điều trị khi thỏ bị viêm mũi

Dùng penixilin, streptomycin để tiêm vào bắp thịt của thỏ con. Mỗi ngày tiêm hai lần, dùng liên tiếp trong 3~5 ngày, đồng thời dùng thuốc để lau mũi cho chúng.

thỏ bị viêm mũi, chảy nước mũi

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!