Túm gáy chó mèo, nên hay không nên?

Tum gay cho meo nen hay khong nen

Người nuôi thường có thói quen túm gáy chó mèo để di chuyển chó từ vị trí này đến vị trí khác nhưng lại không biết được tác hại của việc làm này ảnh hưởng đến chó như thế nào bởi vì chúng ta chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi chó. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao việc túm gáy chó lại gây hại đến chúng và cách di chuyển chó mèo như nào là hợp lý ở bài viết dưới đây.

Tại sao không nên túm gáy chó mèo?

Chó và mèo mẹ có khả năng cảm nhận được trọng lượng chính xác của chó mèo con để có thể cắp chúng từ phía sau cổ gáy mà không khiến con mình bị tổn thương. Nhưng đối với một chú chó và mèo trưởng thành. Thì hành động của con người túm gáy chúng từ đằng sau thật sự là điều đáng sợ. Đặt chúng vào một trạng thái không thoải mái và dẫn đến xu hướng tấn công để tự vệ.

Túm gáy chó mèo

Chó mèo có bộ cảm biến áp suất trên răng của chúng. Điều này giải thích vì sao chúng có thể cắp 1 con chuột vào miệng của chúng. Mà không để lại cho con chuột một vết thương nào.

Với cho con, mèo con khi mới sinh ra sẽ thường bị mẹ chúng cắp đi di chuyển nhiều lần nên chúng cũng có cảm giác quen thuộc và không gây ảnh hưởng đến tâm lý. Nhưng đối với chó mèo trưởng thành nếu bạn có hành vi sách gáy thì sẽ khiến chúng cảm giác bị hoảng và sợ người.

Hãy dừng lại việc túm gáy chó mèo

Khi người túm gáy cho mèo sẽ khiến chúng có cảm giác đau đớn khiến chúng có phản ứng tự vệ và khiến bạn có thể bị cắn khi không chú ý trong quá trình túm gáy cho mèo.

Việc túm gáy chó mèo tại 1 điểm khiến chúng bị lơ lửng trên không và phải đỡ cả trọng lượng cơ thể mình tại 1 điểm bị túm và khiến chúng có cảm giác đau đớn.

Túm gáy chó mèo

Việc túm gáy cho mèo thi thoảng cũng cần thiết khi cần xử lý nhanh một số trường hợp chó mèo đang cắn nhau không can được, chó mèo đàn gặm đồ của bạn mà bạn quát chúng cũng không chịu nhả ra. Hoặc sử dụng trong việc huấn luyện chó mèo để làm hình phạt cho chúng.

Có nên túm gáy chó mèo không?

Mèo con khi còn nhỏ luôn được mèo mẹ chăm sóc tận răng. Trong môi trường tự nhiên, để bảo đảm sự an toàn của con. Mèo mẹ thường di chuyển ổ mèo con bằng cách ngoam vào gáy mèo con và tha con đi. Lâu ngày, mèo con hình thành thói quen “đờ đẫn” mỗi khi mẹ ngoặm vào gáy (cảm giác an toàn).

Nắm được tâm lý này, con người thường túm gáy mèo khi muốn bắt mèo và cho rằng đây là cách an toàn, không đau. Tuy nhiên, đây chỉ là cách an toàn cho con người chứ không phải an toàn cho mèo.

Mèo bị túm gáy thường đờ đẫn, không thể phản ứng, không cào cấu. Nên nhớ rằng mèo mẹ chỉ ngoặm gáy con khi mèo con còn rất nhỏ, trọng lượng nhẹ. Và bằng những động tác nhẹ nhàng chỉ có mèo mẹ mới làm được. Còn con người chúng ta túm gáy mèo khi mèo đã lớn. Trọng lượng nặng hơn của mèo con sẽ khiến chúng bị đau khi tòng teng trong bàn tay thô bạo của con người.

Túm gáy chó mèo

Trong một số trường hợp bất khả kháng phải giữ mèo để khám bệnh và chích thuốc có thể giữ gáy mèo. Nhưng cần dùng tay còn lại đỡ lấy thân mèo để mèo ko bị đau vì chính trọng lượng của mình.

Làm thế nào để bế chó mèo đúng cách?

  1. Đầu tiên hãy đặt một tay của bạn vào ngực của chó mèo sau chân trước. Sau đó bàn tay còn lại đỡ chân sau của chúng. Và đặt toàn bộ cơ thể chúng trong lòng cánh tay còn lại của bạn.
  2. Chúng sẽ tận hưởng được cảm giác thoải mái nhất khiến chúng yên tâm và sẽ không giãy giụa khi bạn bế chúng. Hãy nhớ rằng khi bạn bế một chú chó, hoặc mèo. Chúng càng giãy giụa bao nhiêu càng thể hiện rằng chúng càng không thoải mái bấy nhiêu.
  3. Luôn luôn tiếp cận chú chó và mèo lạ một cách từ tốn, bình tĩnh và nhẹ nhàng. Đừng khiến chúng hoảng sợ.
Túm gáy chó mèo

Trừ khi trong một số trường hợp khẩn cấp để cứu mạng sống của chúng. Thì ngoài ra,

  • Không bao giờ được nhấc bổng chó và mèo bằng 2 chân trước.
  • Không bao giờ được xách hoặc túm gáy chó mèo lên.
  • Không nên nhấc chúng lên bằng cách bóp vào bụng và ngực sẽ khiến chúng tức ngực khó thở.

Hãy đối xử với chó mèo của bạn với sự tôn trọng và huấn luyện chúng theo một cách thích hợp. Các hành động gây tổn thương như túm gáy chó mèo không bao giờ nên được sử dụng với bất cứ ai.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!