8 điều không nên làm khi chăm sóc mèo con

8 dieu khong nen lam khi

Không ai có thể cưỡng lại sức quyến rũ của một chú mèo con mềm mại, vụng về, đáng yêu! Mèo là vật nuôi phổ biến nhất trên thế giới. Mèo con là vật nuôi tuyệt vời cho nhiều hộ gia đình khác nhau.

Những điều không nên làm khi chăm sóc mèo con.

1. Không dùng tay túm da cổ nhấc mèo lên

Nhiều người có thói quen kiểm tra xem mèo con có “hay chuột” không, thường túm da cổ mèo nhấc lên làm mèo đau đớn, hoảng sợ.

mèo con

2. Không tắm cho mèo con dưới 1 tháng tuổi, đang theo mẹ

Lạnh, ướt đột ngột có thể làm mèo viêm phổi, đầy bụng và ốm bệnh. Trường hợp không may bị ướt, bẩn nên sấy khô ngay lông và ủ ấm.

3. Không cho mèo ăn sữa bò khi còn quá non ( dưới 15 ngày tuổi)

Khó tiêu, dễ ỉa chảy và chán bú sữa mẹ do sữa bò thương phẩm có hàm lượng đường cao. Trường hợp nuôi bộ cần dùng loại sữa dành riêng cho chó, mèo sơ sinh.

4. Không cố gắng tìm và cho nhiều người xem nơi mèo mẹ tha giấu đàn con

Là bản năng tự nhiên bảo vệ con, đặc biệt mèo cha thường săn tìm con mình để “diệt” các con đực, giữ độc quyền ” Chúa sơn lâm”. Nếu bị lộ, có động thì ngay lập tức mèo mẹ tha con cất giấu nơi khác. Do mất bình tĩnh, có thể đánh rơi, thất lạc mèo con.

mèo con

5. Không tách mẹ quá sớm (trước 6 tuần tuổi)

Khi mèo chưa thể sống độc lập và tự tin khi gặp các stress bất lợi. Sữa mẹ là nguồn kháng thể chống bệnh rất tốt cho mèo con. Mèo mẹ cần thời gian sau khi con được 4 tuần tuổi để ” dạy ” con các động tác cơ bản: săn mồi, chạy trốn, thoát hiểm tai nạn, leo trèo…

6. Không la hét hoặc dùng các động tác thô bạo ngăn cản, can thiệp mèo con cùng đàn đánh hoặc cắn nhau

vì đây chỉ là “đánh trận giả” rất cần nâng thể lực và sức khoẻ , thích nghi môi trường sống của mèo.

7. Không cho mèo tiếp xúc với ngoại cảnh hoặc mèo khác khi chưa tiêm phòng vaccine

Nhiều chủ mèo cho rằng chỉ cần tiêm phòng bệnh Dại, thực tế có các bệnh lây truyền nguy hiểm tới tính mạng mèo, cần tiêm bằng vaccine phòng 4 bệnh “LEUCORIFELIN” .

mèo con

8. Không cho mèo con chơi đùa, tiếp xúc với đồ vật dễ nhai, nuốt, hóc hoặc các chất tẩy rửa gia dụng, lá cây độc: Hoa Ly, lá thầu dầu…

Mèo trưởng thành có nhiều kinh nghiệm hơn, mèo con khi mới biết ăn hoặc ra môi trường ăn lung tung nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ.

mèo con

Nuôi một bé mèo sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời và sớm thôi, bé mèo của bạn sẽ trở thành một cô/chàng mèo xinh đẹp. Chăm sóc mèo con cẩn thận để chúng luôn cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh, bạn sẽ có được một người bạn nhiều lông 4 chân luôn mang niềm vui tới cho bạn trong nhiều năm tới.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!