Biện pháp bảo vệ chó khỏi “cẩu tặc”

Bien phap bao ve cho khoi cau tac

Làm thế nào để bảo vệ chó cưng khỏi bị mất trộm? Theo như dữ liệu Chi cục thú y Việt Nam, có khoảng 38% số lượng thú cưng được chủ nuôi báo cáo mất tích là do bị trộm bắt và phải đến 60% trong số đó không bao giờ trở lại.

Dù những con số gây sửng sốt này đã được thông báo, vẫn có rất nhiều chú chó bị bỏ lại một mình ở những nơi rất dễ bị bắt trộm như buộc bên ngoài cửa hàng hoặc để trong xe mà không có ai giám sát. Ngay sau khi tên trộm bắt được chú chó, hắn có thể đưa nó đi xa khỏi đó hàng cây số chỉ trong thời gian ngắn, vì vậy tốt hơn hết là chúng ta hãy thực hiện những biện pháp để tránh tình huống này xảy ra.

Những giống chó thuần chủng luôn là những đối tượng bị lũ trộm nhòm ngó nhiều nhất bởi chúng có giá thành cao. Tuy nhiên, những tên trộm cũng không buông tha những chú chó lai bởi lẽ nhiều người chủ có thể đưa ra một phần thưởng hậu hĩnh để chuộc lại cún cưng yêu quý của họ.

bảo vệ chó

Hãy chú ý đến việc bảo vệ chó

Bạn cần suy tính thật kỹ trước khi quyết định buộc chú chó của mình ở bên ngoài nhà hay cửa hàng một mình. Điều đó sẽ khiến cún trở thành một mục tiêu hấp dẫn và dễ tấn công cho những tên trộm cơ hội.

Đừng để cún yêu một mình trong ô tô dù chỉ trong vài phút. Những tên trộm có thể dễ dàng phá cửa ô tô và đem thú cưng quý báu của bạn đi.

Bạn có thể xem xét đến việc gắn một con chíp vào vòng cổ của chó yêu và từ đó, bạn có thể thường xuyên cập nhật thông tin hay tình hình của cún qua tín hiệu từ con chíp đó, nhất là trong trường hợp bạn phải chuyển nhà hoặc đổi số điện thoại.

bảo vệ chó

Bạn nên thường xuyên đeo vòng cổ cho chó cưng và trên đó có gắn thẻ ghi tên cùng địa chỉ của bạn. Khi đưa cún yêu tới những nơi công cộng thì điều này càng đặc biệt cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là không nên ghi tên của cún lên tấm thẻ đó.

Hãy chụp một vài bức ảnh của cún cưng thật rõ nét từ nhiều góc độ và cập nhật chúng thường xuyên. Cần chú ý vào bất kỳ đặc điểm riêng biệt nào để giúp nhận biết cún cưng của bạn rõ ràng hơn. Bạn cũng nên lưu giữ thật nhiều bức ảnh mình chụp chung với chú chó yêu quý bởi điều này có thể giúp bạn chứng minh quyền sở hữu khi cần thiết.

Hãy huấn luyện cún cưng biết quay lại khi bạn gọi! Nên nhớ là đừng bao giờ tháo dây xích ra nếu bạn không chắc chắn là chú chó sẽ biết đường quay về chỗ của chủ. Hoặc nếu bạn muốn cho cún có thêm không gian, hãy sử dụng một sợi dây dắt dài hơn, nhất là ở những khu vực không quen thuộc, nơi cún cưng của bạn có khả năng đi lạc nhiều hơn.

Cần lựa chọn cẩn thận người chăm sóc chó cưng khi bạn phải đi xa nhà hoặc người dắt cún đi dạo hàng ngày khi bạn đi làm. Tốt hơn là hãy sử dụng dịch vụ của một công ty có uy tín và nhớ kiểm tra thông tin tham khảo về người cung cấp chó hoặc dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Hãy chú ý coi chừng những người lạ đột nhiên hỏi han bạn vài câu về chú chó cưng của bạn.

Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thay đổi khung thời gian và lộ trình dắt chó yêu đi dạo; một số chú chó đã thực sự trở thành mục tiêu và bị chộp mất trong những chuyến dạo bộ quen thuộc đó.

bảo vệ chó

Ở nhà mình, bạn cần đảm bảo là khu vườn luôn được an toàn. Hơn nữa, bạn nên treo một cái chuông ở cánh cổng để mình có thể nghe thấy tiếng nếu có ai mở cổng.

Khi để cho chó cưng chơi đùa trong vườn nhà, hãy giới hạn khu vực để nó luôn ở trong tầm mắt của bạn.

Chú ý là đừng bao giờ để cún một mình mà không có bất kỳ ai giám sát.

Nếu bạn đang rao bán những chú chó con của nhà mình, càng cần chú ý hơn khi có những người khách tới xem cún. Tốt nhất là những lúc đó nên có một người khác ở cạnh bạn để cùng giới thiệu chó con. Ngoài ra, bạn cũng nên giới hạn số lượng người tới xem chó trong cùng một thời gian va chỉ để họ xem cún con trong một khu vực an toàn.

Hãy quyết định rõ ràng vấn đề trong nhà bạn ai sẽ là người chủ chính của chó cưng. Cùng nhau thảo luận xem ai sẽ có trách nhiệm trông giữ cún trong những trường hợp gia đình có công việc hay có bất cứ sự tan vỡ, chia tay nào xảy ra và thậm chí có thể chuẩn bị sẵn tài liệu cho vấn đề này. Điều này tưởng như không cần thiết, nhưng nếu rơi vào những tình huống đó, thú cưng rất có thể trở thành một tranh chấp sở hữu.

Các biện pháp bảo vệ chó khi tình huống tệ nhất xảy ra

Nếu cún cưng của bạn mất tích hoặc, thay vì ngồi than khóc, điều quan trọng là phải hành động một cách nhanh chóng.

Cần sớm tới tường trình với chính quyền địa phương và cả những chính quyền lân cận về sự mất tích của thú cưng.

Hãy đi đến những nơi bạn thường dắt chó đi dạo như công viên, các địa điểm công cộng và nhờ mọi người gần đó lưu ý, để mắt tìm hộ.

bảo vệ chó

Nếu bạn chắc chắn rằng cún cưng đã thực sự bị trộm bắt mất, hãy báo lại với cảnh sát và nhấn mạnh đây là trường hợp trộm cắp chứ không chỉ là một tình huống thú cưng đi lạc.

Báo cáo lại dữ liệu con chíp gắn trên người thú cưng đi lạc/bị trộm. Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu có ai đó cố gắng thử đăng ký lại số của con chip, bạn sẽ được thông báo sớm nhất.

Hãy làm những tấm poster và dán chúng trong khu vực gần nhà bạn, cũng như những khu vực liên quan như gần cơ sở thú y hay công viên. Trên những tấm poster đó, bạn nên đăng một bức ảnh chụp cún yêu của mình thật rõ nét kèm theo những thông tin miêu tả chi tiết cần thiết và cách thức mọi người có thể liên lạc với bạn để báo tin.

Hãy chắc chắn rằng bác sĩ thú y vẫn hay khám cho chú chó của bạn biết vấn đề này, phòng trường hợp có ai đó đưa chó cưng của bạn tới điều trị.

Đăng thật nhiều tin báo mất thú cưng trên khắp các trang web về động vật mất tích. Vì hiện nay chúng ta không có cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin động vật bị mất tích trên cả quốc gia, nên bạn hãy đăng tin của mình nhiều nhất có thể để đảm bảo rằng tin tức của bạn được chia sẻ rộng rãi.

Hãy liên hệ với những trạm cứu hộ động vật của địa phương và gửi họ poster để đăng/dán.

Mất đi thú cưng do bị trộm hay vì bất cứ lý do nào khác đều là một chuyện rất đau lòng và không ai trong chúng ta muốn nó xảy ra. Bởi vậy, bạn hãy chuẩn bị trước những biện pháp hợp lý bảo vệ thú cưng yêu quý và luôn cố gắng giữ an toàn tối đa cho chúng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!