Bệnh bạch cầu ở mèo – biểu hiện của bệnh

Thiet ke khong ten 39

Bệnh bạch cầu ở mèo là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của mèo cưng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh đáng sợ này.

Bệnh bạch cầu ở mèo là gì?

Bệnh bạch cầu ở mèo (hay còn gọi là bệnh máu trắng) là căn bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Chúng tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ.

Bệnh bạch cầu ở mèo

Trong cơ thể các loài động vật, bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu: Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu chứa huyết cầu tố, mang dưỡng khí nuôi các cơ quan bộ phận. Bạch cầu có nhiệm vụ chống lại các chất lạ như vi sinh vật, hóa chất xâm nhập cơ thể và tạo ra kháng thể. Tiểu cầu giúp máu đóng cục, tránh xuất huyết ở vết thương.

Bệnh bạch cầu có ở các loài động vật, và dĩ nhiên, những chú mèo cũng không phải là trường hợp  ngoại lệ. Bệnh bạch cầu ở mèo không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, đó là một căn bệnh thế kỷ, đã có rất nhiều chú mèo chết vì căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu ở mèo?

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, bệnh bạch cầu ở mèo là do cơ thể những chú mèo mắc các độc tố, virus bạch cầu, dẫn đến việc sản sinh ra những khối u ác tính.

Bệnh bạch cầu ở mèo

Biểu hiện bệnh bạch cầu ở mèo là gì?

Căn bệnh truyền nhiễm này sẽ sản sinh ra những khối u ở bạch huyết, tủy, kèm theo các hiện tượng bệnh như teo tuyến ức và thiếu máu, là một trong những khối u bạch huyết ác tính nghiêm trọng nhất.

Ngoài ra, những chú mèo bị bệnh bạch cầu, cơ thể sẽ ngày càng suy nhược, mất sức đề kháng, trở nên hốc hác, kén ăn, chán ăn, trầm cảm, tinh thần sa sút, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Hơn nữa, ở những bộ phận khác nhau sẽ sản sinh ra những khối u khác nhau.

Mèo bị nhiễm bệnh bạch cầu, phần bụng sẽ nhìn thấy sự thay đổi rõ ràng nhất, 30% số mèo bị bệnh đều thấy biểu hiện này. Virus bạch cầu chủ yếu phá hoại các mô bạch huyết trong đường ruột và thành ruột, dần dần sẽ lan đến các bộ phận khác của cơ thể như gan, lá lách, thận cũng như các cơ quan lân cận, mang ung thư từ nơi này sang nơi khác.

Khi kiểm tra và thăm khám có thể sờ thấy được cả khối u. Trên hình ảnh lâm sàng có thể nhìn thấy cả niêm mạc màu trắng, và rồi tình trạng thiếu máu, giảm cân, chán ăn, tiêu chảy, ói mửa cứ liên tiếp xảy ra.

Bệnh bạch cầu ở mèo

Ngoài ra, bệnh bạch cầu thường thấy ở những chú mèo trưởng thành, khi mắc bệnh, chúng sẽ phải hít thở bằng miệng, hệ tuần hoàn gặp khó khăn, trở ngại, gây nên đau đớn, khoang ngực bị sưng, phù nề. Đồng thời, virus sẽ lan truyền đi khắp các hạch bạch huyết toàn cơ thể, khiến mèo cưng của bạn sụt cân, thiếu máu, ăn ít, tinh thần chán nản, ủ rũ và kèm theo các triệu chứng bệnh khác.

PS, bạch cầu bạch huyết, loại virus này chủ yếu sẽ tấn công và làm hại tủy xương của mèo. Nó có thể gây nên sự tăng sinh bất thường các tế bào máu trắng, cũng dễ dàng lan sang lá lách, gan và hạch bạch huyết, cứ như thể nó có thể đi khắp nơi, “dạo chơi” mọi chỗ trong cơ thể, làm loạn và để lại hậu quả ở đó vậy. Khi đó, nhiệt độ cơ thể của những chú mèo đáng thương sẽ giảm dần, cơ thể gầy gò, da nhợt nhạt, niêm mạc chảy máu….

Khi mèo bị bệnh bạch cầu, chúng ta nên làm thế nào?

Dựa trên đánh giá của viện thú y, hiện nay, vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn đừng vì thế mà bỏ mặc chúng, để chúng lại một mình, đừng để chúng phải tự lo tự chăm sóc cho bản thân. Nếu không được điều trị, ung thư máu cấp tính đưa tới tử vong rất mau. Nên sau khi phát hiện ra các triệu chứng bệnh, hãy đem chúng đi kiểm tra kịp thời để có những điều trị chuyên sâu.

Bệnh bạch cầu ở mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!