Viêm tuyến nhờn trên cằm mèo – cách điều trị tại nhà

Viem tuyen nhon tren cam meo cach dieu tri tai nha

Viêm tuyến nhờn trên cằm mèo là tình trạng các mụn đầu đen phát triển trên cằm của mèo. Bạn có biết tại sao cằm mèo bị đen không? Những đốm đen dưới cằm mèo có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng hay không? Nguyên nhân và phương pháp điều trị ra sao? Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm tuyến nhờn trên cằm mèo.

Nguyên nhân của viêm tuyến nhờn trên cằm mèo

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng này chưa được làm sáng tỏ, nhưng có một số yếu tố được xem là có liên quan đến hiện tượng này như: Stress, hệ miễn dịch kém, mèo ít được tắm rửa chải lông, sự có mặt của các bệnh khác, viêm da do tiếp xúc hoặc viêm da dị ứng, và sự hoạt động không bình thường của tuyến nhờn và nang lông.

Viêm tuyến nhờn trên cằm mèo

Triệu chứng của viêm tuyến nhờn trên cằm mèo

  • Có nhiều nốt dạng trứng cá trên cằm và miệng mèo, và nhìn cằm như là bẩn.
  • Mụn có thể phát triển trong ổ áp xe nhỏ, sau đó phá vỡ và đóng vảy.
  • Trong một vài trường hợp, có loét, rụng lông, sưng có thể phát triển ở cằm.
  • Nó gây ngứa và là nguyên nhân gây mèo gãi tạo ra vết xước, nó cũng là nguyên nhân gây ra tổn thương cả một vùng. Từ đó các vi khuẩn kế phát có thể thâm nhập và phát triển.
  • Tình trạng này có thể chỉ đến một lần trong đời của mèo, chúng đến rồi đi, hoặc ở lại chỗ đó trong suốt cuộc đời mèo. Ở giống Persian nó có thể xuất hiện ở mặt và các nếp gấp trên da.
Viêm tuyến nhờn trên cằm mèo

Viêm tuyến nhờn trên da mèo xuất hiện ở tất cả các giống mèo, các lứa tuổi và cả mèo cái và mèo đực đều có thể bị.

Điều trị viêm tuyến nhờn trên cằm mèo

Hiện tượng này có thế khống chế nhưng không dễ điều trị. Có nhiều trường hợp nhẹ, không có triệu chứng nên không được điều trị. Trong một số trường hợp khác, benzoyl peroxide được dùng phổ biến. benzoyl peroxide gels được dùng để làm giảm hàm lượng dầu. Sự bổ xung thêm axit béo có thể có lợi. Dùng kháng sinh để điều trị vi khuẩn bội nhiễm. Nếu có sự viêm nhiễm rộng, thì có thể dùng Corticosteroids như prednisolone trong thời gian ngắn.

Viêm tuyến nhờn trên cằm mèo

Đôi khi bệnh còn kết hợp với các bệnh khác như nấm ringworm, ghẻ…vì thế chúng nên được điều trị triệt để.

Chủ mèo nên giữ cho cằm của mèo được sạch sẽ vì đó là nơi bệnh dễ phát triển.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!