Triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở chó

Trieu chung va cach dieu tri benh cau trung o cho

Bệnh cầu trùng ở chó là một bệnh nguy hiểm ở hệ tiêu hóa mà tập trung là ở hệ đường ruột của chó. Với những biểu hiện tương đối giống với một số bệnh care, pravovirus, hội chứng đi kiết như chó đi ngoài phân lỏng, bị tiêu chảy trong phân có lần máu và dịch nhầy kèm theo đó là chó bị nôn các chất dịch vàng, sút cân và luôn háo nước… Thì bệnh cầu trùng ở chó tương đối khó phân biệt. Bạn nên tìm hiểu về căn bệnh này để có thêm nhiều thông tin phòng tránh bệnh và chữa trị cho chó khi bị mắc bệnh.

Truyền lây của cầu trùng như thế nào?

Bệnh cầu trùng ở chó thường lây lan từ chó bị nhiễm bệnh sang con lành bệnh thông qua tiếp xúc hay môi trường có virus cầu trùng chó. Chó con sinh ra không mang cầu trùng trong đường ruột, sau đó thường xuyên tiếp xúc với phân của mẹ có chứa noãn nang của cầu trùng, cầu trùng xâm nhập và phát triển trong đường ruột và gây bệnh. Kỳ ủ bệnh 13 ngày, ngoài chó mẹ, cầu trùng còn lây lan từ chó này sang chó khác qua tiếp xúc, phương tiện vận chuyển, bệnh viên điều trị.

bệnh cầu trùng ở chó
Triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở chó

Triệu chứng của bệnh cầu trùng

Tiêu chảy có thể từ mức độ nhẹ tới rất nghiêm trọng tuỳ theo mức độ bệnh. Trong phân có thể có máu và dịch nhầy, đặc biệt là trong những trường hợp bệnh nặng. Con vật nôn ra các chất chứa, chán ăn, bỏ ăn, mất nước có thể dẫn đến tử vong..

bệnh cầu trùng ở chó
Triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở chó

Các bác sĩ thú y có thể xét nghiệm một lượng phân nhỏ để tìm các noãn nang cầu trùng.

Những mối nguy hiểm của bệnh cầu trùng ở chó là gì?

Mặc dù nhiều trường hợp chỉ diễn ra nhẹ, không khốc liệt nhưng tiêu chảy ra máu, mất nước, kế phát các bệnh ký sinh trùng, vi trùng, virus khác gây tử vong. Phân thải mang trùng ra môi trường làm lây lan bệnh cho chó ở nhiều lứa tuổi.

Điều trị bệnh cầu trùng cho chó

Có thể dùng thuốc: sulfadimethoxine (Albon®) và trimethoprim-sulfadiazine (Tribrissen®) đều có hiệu qủa trong điều trị và phòng bệnh do cầu trùng. Tuy những thuốc này không giết chết vi khuẩn nhưng nó lại có tác dụng kìm hãm sự sinh sản của chúng, việc loại bỏ cầu trùng ra khỏi ruột là không thể nhanh chóng, gồm việc ngăn chặn sự sinh sản của động vật nguyên sinh, thời gian để kháng thể hình thành trong cơ thể chúng và di tới các cơ quan. Liệu trình điều trị thường kéo dài từ 1 đến 3 tuần.

bệnh cầu trùng ở chó
Triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở chó

Phòng ngừa và kiểm soát bệnh cầu trùng ở chó như thế nào?

Cầu trùng được phân tán đi nhờ phân của những động vật mang mầm bệnh, vì vậy việc kiểm soát chặt chẽ phân của con vật là điều rất quan trọng. Tất cả phân sẽ được loại bỏ. Chuồng nuôi cần phải được bảo đảm rằng thức ăn, nước uống không bị vấy nhiễm bởi phân. Nước sạch sẽ được cung cấp mọi lúc. Không phải đại đa số thuốc sát trùng đều chống được cầu trùng, đốt phân, hấp ướt, dội nước sôi, hoặc dung dịch NH3 loãng là những cách tốt nhất để tiêu diệt cầu trùng ở chó. Cầu trùng có thể chống lại sự đông lạnh( không bị tiêu diệt khi nhiệt độ thấp).

bệnh cầu trùng ở chó
Triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở chó

Gián và ruồi là những con vật có thể mang cầu trùng từ nơi này đến nơi khác.Trong trường hợp chuột và các động vật khác có thể ăn phải cầu trùng và sau đó bị chó giết và ăn thịt, nó có thể gây bệnh cho chó. Bởi vậy việc kiểm soát chặt chẽ côn trùng và loài gặm nhấm là rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh cầu trùng. Bệnh Cầu trùng ở chó không gây bệnh cho người

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!