Chó bị chảy máu mũi – nguyên nhân và cách điều trị

Cho bi chay mau mui nguyen nhan va cach dieu tri

Chó bị chảy máu mũi là bệnh mang tính di truyền xảy ra với cả chó đực và cái, chỉ ở một số giống chó nhất định.

Chó bị chảy máu mũi là bệnh gì?

Bệnh máu chậm đông ở chó ( Von Willebrand’s Disease – VWD ) là bệnh mang tính di truyền xảy ra với cả chó đực và cái, chỉ ở một số giống chó nhất định. Bệnh ở thể mạn tính, không hề có triệu chứng gì khác ngoài chảy máu tươi đột ngột, chảy máu rất nhiều từ hai lỗ mũi, có khi chỉ từ một lỗ mũi. Chó rất mệt mỏi do mất máu và tụt huyết áp, tỷ lệ tử vong không cao nếu chó được điều trị kịp thời. Sau điều trị khỏi một thời gian chó có thể bị chảy máu lại.

Chó bị chảy máu mũi

Nguyên nhân gì gây chảy máu mũi, khó đông?

Khi chảy máu, cơ thể ngay lập tức được các yếu tố đông máu gắn kết hồng cầu tập trung tại vết thương hàn gắn lại “lỗ thủng” thành mạch máu, các yếu tố đông máu này tạo thành các sợi Fibrin làm máu đông trong khoảng một thời gian nhất định.

Bệnh chảy máu mũi ở một số giống chó do gen di truyền ảnh hướng tới “nhân tố đông máu thứ 8″ – “clotting factor VIII” bị giảm chức năng tạo sợi Fibrin gắn kết hồng cầu, máu không thể đông nhanh dưới 4 phút như mọi con chó khác.

Chó bị chảy máu mũi

Các giống chó nào xác nhận hay bị bệnh chảy máu mũi, khó đông?

Ở Việt nam thực tế đã nhận biết có 2 giống chó hay bị bệnh chảy máu mũi nhất là : German Shepher và Rottweiler, đặc biệt những con chó nhập về mắc bệnh nhiều hơn.

Có thể chẩn đoán được bệnh máu chậm đông ở chó không?

Các nhóm giống chó nguy cơ cao với bệnh này được chẩn đoán xét nghiệm Gen ADN tại các Trung tâm Chẩn đoán xét nghiệm hiện đại. Các Hiệp Hội chó giống không nên sử dụng nhân giống khi kết quả xác định Gen chó có mắc bệnh này.

Chó bị chảy máu mũi

Đơn giản hơn có thể kiểm tra thời gian đông máu trên phiến kính. Thời gian đông máu của chó bình thường là dưới 4 phút. Quá lâu trên 4 phút cần nghi mắc bệnh máu chậm đông.

Cách điều trị khi chó bị chảy máu mũi thế nào?

Bệnh không thể chữa khỏi hẳn. Điều trị khi có chảy máu mũi đột ngột, chảy rất nhiều máu và chậm đông máu bằng tiếm một loại thuốc Hormone có tên là DDAVP còn gọi là: “Desmopressin Acetate” rất hiệu quả và ngừng chảy máu sau khi tiêm 2 giờ.

Chó bị chảy máu mũi

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!