Nguyên nhân dẫn đến bệnh eczema ( bệnh chàm da ở chó)

Thiet ke khong ten 38

Bệnh chàm da ở chó còn gọi là bệnh eczema là một chứng viêm da cấp tính ở tổ chức biểu bì. Bệnh tiến triển từng đợt, hay tái phát rất phức tạp và dai dẳng. Đặc điểm của bệnh chàm da ở chó là nổi mẩn trên da những mụn nước và mụn mủ.

Nguyên nhân gây ra bệnh eczema ở chó

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm da ở chó có rất nhiều, tiếp xúc chất dị ứng, lông bị làm sạch quá mức, cắn, bắt, muỗi đốt và bị ký sinh trùng cắn bên ngoài cơ thể; một vài thuốc kích thích da, bị bụi bẩn kích thích, sống nơi ẩm ướt, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và các yếu tố khác có thể gây ra bệnh chàm.

bệnh eczema ( bệnh chàm da ở chó)

Triệu chứng của bệnh chàm da ở chó

Các triệu chứng của bệnh chàm ở chó là da nổi ban đỏ, sẩn, mụn nước, có vảy ở vết thương trên da, có trạng thái nóng, đau, ngứa. Khi bị cấp tính, những khu vực bị ảnh hưởng hoặc có hình dạng khác có ban đỏ eczema, cơ thể chó mèo sẽ ngứa kinh khủng trong tình trạng nghiêm trọng. Sau đó có thể có các triệu chứng khác nhau như mụn nhọn, mun nước, thời gian trôi qua dần những mụn mủ sẽ vỡ ra đồng thời loét da rải rác khắp cơ thể với mùi bất thường.

Thời kỳ phát bệnh, da của chó mèo sẽ ngứa và gãi, ma sát có thể gây ra viêm. Nếu không được kịp thời chữa trị, tình trạng sẽ có những triệu chứng mãn tính. Da sẫm màu, dày cộm, có những nốt sần cứng hơn, to hơn ở giữa các vết hằn da.

bệnh eczema ( bệnh chàm da ở chó)

Trong trạng thái mãn tính này vẫn có đợt nổi lên những nốt sần khác hoặc mụn nước và bị chảy nước như những giai đoạn trước.

Quá trình phát bệnh chia làm các giai đoạn trên song các giai đoạn đó không chia rõ danh giới mà thường lẫn sang nhau (Trong giai đoạn đỏ đã có một số mụn nước, trong giai đoạn mụn nước đã có một số lên da non, trong giai đoạn mãn tính vẫn còn những mụn mẩn đỏ, mụn nước…).

Điều trị bệnh eczema ở chó

Điều trị bệnh chàm da ở chó con, ngoài việc loại bỏ các yếu tố có nguy cơ nêu trên còn có thể dùng phương pháp gây tê. Có thể dùng thuốc dexamethasone 0.2 mg / kg trọng lượng cơ thể, hoặc prednisone uống viên nén acetate 1,0 mg / kg trọng lượng cơ thể, cắt lông sau khi đi qua vùng bị bệnh, nhẹ bôi một lớp thuốc mỡ để da thả lỏng.

bệnh eczema ( bệnh chàm da ở chó)

Ngăn chặn nhiễm trùng da có thể dùng luân phiên thuốc mỡ erythromycin. Trong tế bào viêm bị mủ, có thể sử dụng  penicillin, gentamicin tiêm vào cơ bắp để ngăn ngừa nhiễm trùng. Các triệu chứng trong trường hợp nặng hơn, có thể dùng hỗn hợp và tiêm dexamethasone, 2 lần một ngày.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!