Bệnh Dermosinus – bệnh u nang biểu bì ở chó có xoáy lưng

Tim hieu ve benh Dermosinus

Bệnh Dermosinus ở chó có xoáy lưng (bệnh u gáy ở chó Phú Quốc)

Bệnh Dermosinus là gì? Dermosinus (tạm dịch là bệnh vết/lỗ rò trên da). Đây là một trong những bệnh nguy hiểm thường gặp nhất ở các loại chó có bờm trên lưng (RRD, TRD và có thể là CPQ). Dermosinus là một vết rò dạng ống (kênh) nhỏ như sợi chỉ. Thông từ bề mặt da cho tới cột sống hoặc tới lớp vỏ cứng của tủy sống.​

Bệnh Dermosinus

Các giống chó có xoáy lưng bao gồm 3 giống chó cơ bản:

Thường gặp nhất ở Việt Nam là chó xoáy Thái Lanchó xoáy Phú Quốc. Ba loại chó xoáy kể trên đều có họ hàng xa với nhau. Cho tới nay chưa hề có một bằng chứng xác thực về nơi bắt nguồn đầu tiên của giống chó xoáy trên thế giới.

RRD là một giống chó được lai tạo từ ít nhất 8 giống chó của châu Âu và châu Phi (Nam Phi). Quá trình lai tạo trong suốt khoảng 150 – 200 năm về trước. Giống chó có xoáy lưng của Việt Nam chủ yếu ở đảo Phú Quốc, vịnh Thái Lan. Chúng có thể được người Thái đem đến đây vài thế kỷ trước. Vì thế, TRD được cho là giống chó có xoáy lưng đầu tiên có nguồn gốc từ “cái nôi” Thái Lan.

Bệnh Dermosinus

Giống chó xoáy Thái ấn tượng với phần lông xoáy trên lưng, 2 xoáy ở mông. Màu thường gặp có thể là xám hoặc đen, đỏ lửa… Bạn có thể mua được giống chó này tại các trại chó cảnh  ở Hà Nội vàt TPHCM. Giá giống chó xoáy bao nhiêu còn phụ thuộc vào độ thuần chủng, giới tính, màu lông…

Tìm hiểu về bệnh Dermosinus ở chó

Vì vẫn có cấu tạo là da nên bề mặt trong của kênh vẫn có lông nhỏ, các tuyến mồ hôi, lỗ chân lông… Chính vì vậy, khi các lớp da, lông già rụng cộng với mồ hôi tiết ra sẽ làm cho tắc nghẽn vết rò/kênh và gây ra viêm nhiễm càng ngày càng trầm trọng. Khi đó, cách giải quyết duy nhất là phải phẫu thuật, loại bỏ toàn bộ vết rò/kênh này. Đây là ca mổ tương đối phức tạp vì nếu không loại bỏ được hết thành phần của ống rò này thì nguy cơ viêm nhiễm sẽ tái diễn và lại càng nguy hiểm hơn.

Bệnh Dermosinus

Dấu hiệu của bệnh là chấm nhỏ màu sẫm (kích thước <1mm) ở các vùng dọc theo sống lưng như đã nói ở trên. Vì kích thước bé nên tương đối khó phát hiện ra chúng ở chó con.

Thông thường có thể tìm thấy dấu vết của căn bệnh này ở vùng da trên cột sống, chúng hay được bắt gặp nhất ở vùng cổ và phần đuôi của bờm. Ngoài ra, đôi khi có thể tìm gặp chúng ở vùng hông, hoặc trên đầu, trên đuôi, thậm chí trong vùng bờm, nhưng tương đối hiếm. Chó mắc bệnh có thể có 1 hoặc vài lỗ rò dạng này, vị trí của chúng có thể tập trung, nhưng cũng có thể dải rác ở nhiều vùng khác nhau.

Trong cùng một lứa có thể không có con nào bị mắc phải bệnh này, nhưng cũng có thể có 1 vài con mắc phải. Vì vậy cần phải kiểm tra chúng rất kỹ trước khi bán. Đây là căn bệnh bẩm sinh, ở cún con chỉ có 2 phương án, hoặc là có bệnh hoặc là không. Bệnh này không lây nhiễm, nhưng di truyền theo đường sinh sản.

Dưới đây giới thiệu các bức ảnh về ca phẫu thuật loại bỏ dermosinus, hy vọng sẽ làm cho các bạn rõ hơn về căn bệnh này.

Phương pháp phát hiện bệnh Dermosinus ở chó

Đường kính của lỗ rò được miêu tả khác nhau, từ 1-5 мм. Ở chó con, lỗ rò này có kích thước như sợi chỉ, còn ở lứa tuổi từ 3 tháng trở lên, lỗ rò đã có kích thước của sợi bún và to hơn.

Bệnh Dermosinus

Những kinh nghiệm để phát hiện bệnh này ở cún con

  • Dùng tay kiểm tra thật kỹ các dấu vết khả nghi trong các khu vực hay gặp.
  • Cắt ngắn lông cún ở khu vực nghi ngờ. Xem kỹ những điểm có màu lông sẫm hơn bình thường.
  • Cạo trọc lông cún ở những vùng nghi vấn. Khi đó rất dễ phát hiện ra có lỗ rò hay không. Vì cún con lông mọc lại rất nhanh nên chỉ sau 1 tháng sẽ có lại bộ lông như thường. Đây là phương pháp hiệu quả nhất.
  • Một số chuyên gia dùng đèn sáng chiếu rọi qua lớp da để phát hiện vết rò. Cách này hiệu quả khi tìm ở vùng cổ.

Nếu như phát hiện ra cún con mắc phải căn bệnh này thì cách nhân đạo nhất là tiêm thuốc để chúng được chết. Nếu bạn không muốn làm việc này hoặc phát hiện ra bệnh ở chó đã trưởng thành thì phải loại bỏ lỗ rò này bằng phương pháp phẫu thuật, sau đó thiến/hoạn ngay để căn bệnh này không thể di truyền sang các thế hệ sau. Nhờ có các biện pháp cứng rắn như vậy nên trong những năm gần đây, số lượng các cá thể mắc phải căn bệnh này đã giảm đáng kể.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!