Cách đối phó với bệnh đường hô hấp thường gặp ở thỏ

Cach doi pho voi benh duong ho hap thuong gap o tho

Đi cùng sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật y học không ngừng hoàn thiện hơn. Có rất nhiều bệnh của thỏ có phương pháp giải quyết rất tốt. Nhưng vẫn còn nhiều bệnh cần chủ nhân chú ý hơn.Vì có nhiều bệnh phát hiện sớm, điều trị vẫn còn nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bệnh đường hô hấp hiện nay cũng là một loại bệnh khiến mọi người đau đầu. Cho dù là bệnh gì, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Vì vậy nhất định cần làm tốt các biện pháp phòng tránh.

bệnh đường hô hấp thường gặp ở thỏ
Cách đối phó với bệnh đường hô hấp thường gặp ở thỏ

Bệnh thường gặp: thỏ bị cảm lạnh, viêm phế quản

Bệnh đường hô hấp ở thỏ chủ yếu xuất hiện hai dạng trường hợp là bệnh pasteurellosis và viêm phế quản Bordetella. Có triệu chứng điển hình như viêm mũi, thường bị viêm màng phổi và viêm mủ màng phổi, dẫn đến thỏ con tử vong. Hơn nữa bệnh này thường xuất hiện nhiều vào mùa đông, mùa xuân.

bệnh đường hô hấp thường gặp ở thỏ
Cách đối phó với bệnh đường hô hấp thường gặp ở thỏ

Cách đối phó bệnh đường hô hấp ở thỏ

Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh pasteurellosis. Nhưng tỉ lệ bảo vệ miễn dịch chỉ đạt 75%. Có hiệu quả rất tốt đối với bệnh pasteurellosis loại mất máu cấp tính và viêm màng phổi. Nhưng lại không có hiệu quả phòng tránh đối với thỏ con thường bị viêm mũi.

Tuy loại vắc xin này không có hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Nhưng vẫn nên sử dụng để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của chúng. Ít nhất có thể giảm bớt tỉ lệ tử vong vì bị bệnh truyền nhiễm phần phổi. Bệnh Bordetella sớm đã có vắc xin miễn dịch, nhưng đến nay vẫn chưa được bộ nông nghiệp công nhận chính thức.

bệnh đường hô hấp thường gặp ở thỏ
Cách đối phó với bệnh đường hô hấp thường gặp ở thỏ

Thỏ bị bệnh trùng cầu từng được liệt vào danh sách những bệnh truyền nhiễm khó chữa và nguy hiểm đối với thỏ mới sinh. Nhưng nay đã có biện pháp khống chế. Thỏ con bị bệnh có thể dùng vắc xin, thỏ nhỏ có thể dùng nhiều loại thuốc kháng sinh, khống chế bệnh.

Cách nuôi ngược đãi ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng hoạt động của chúng. Và tốn rất nhiều tiền trong việc chữa trị những bệnh đường ruột, hô hấp và da. Có thể nói nơi nào có thỏ nơi đó sẽ có những bệnh này. Hiện nay tìm cách phòng tránh ba loại bệnh này đang được các bác sĩ thú y nghiên cứu tìm hiểu.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!