Bệnh giả dại ở chó

Bệnh Giả Dại là gì?
Là bệnh truyền nhiễm do một loại Herpesvirus phá hủy hệ thần kinh trung ương, gây chết rất nhanh với các triệu chứng gần giống như Bệnh Dại. Bệnh gây ra cho chó, mèo và nhiều loài động vật có vú khác, đặc biệt ở nơi nuôi nhiều lợn. Bệnh không lây sang người.
Các tên khác: Ở lợn gọi là bệnh Aujeszky’s, ở trâu bò : Bệnh Ngứa Phát Điên mad itch.
Bệnh được phát hiện đầu tiên trên đàn bò năm 1813 ở Hoa-kỳ. Năm 1902 Bác sỹ Thú Y người Hungary Aládar Aujeszky đã phân lập virus PRV ở chó, mèo, cừu và chứng minh rằng trên đàn lợn và thỏ cùng là một bệnh. Vì thế Bệnh giả Dại còn có tên Bệnh Aujeszky’s.
Các động vật cảm nhiễm với Virus Bệnh Giả Dại.
Lây truyền ra sao?
Phần lớn các ca bệnh Giả Dại ở chó đều do ăn phải thịt, xương lợn có nhiễm virus. Nuôi chó ở gần các trang trại lợn có bệnh, mầm bệnh phát tán qua dãi bài tiết vào không khí sống và có khả năng truyền bệnh trong vòng 7 giờ và độ xa tới 2 km. Mầm bệnh ở cỏ, đất cát sống và lây bệnh trong 3-4 ngày. Chó bị nhiễm bệnh từ lợn và các động vật cảm nhiễm khác. Chưa có bằng chứng lây bệnh từ chó sang chó.
Họ virus Herpesviridae
Triệu chứng bệnh ?
Sau kỳ ủ bệnh 3-5 ngày các triệu chứng phát bệnh ở chó: Ủ rũ, mệt mỏi rất ngứa ngáy khó chịu ở da, tự cắn cào gây tổn thương da. Chảy dãi miệng liên tục, chó rất khó chịu dường như có vật vướng mắc trong họng miệng. Cảm giác ngứa như điên cuồng còn ở vùng đầu và vai, cổ. Các kích ứng thần kinh trung ương là chó suy sụp nhanh, đột quị, có thể chết trong vài giờ sau phát bệnh. Triệu chứng điên dại tương tự bệnh Dại, nhưng xảy ra nhanh hơn, ngắn hơn và không có phản ứng cắn, tấn công người hoặc vật khác.
Chẩn đoán, Phòng và trị Bệnh Giả Dại ?
Chẩn đoán bằng làm phản ứng men Miễn Dịch ELISA test, Phân lập virus VI, Kháng thể Huỳnh quang Tế bào (FATS), Trung hòa Huyết thanh (SNT). Căn cứ triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học mô tả trên.
Không thể trị bệnh Giả Dại khi đã mắc.
Chưa có vaccine phòng bệnh Giả Dại cho chó.
Biện pháp Kiểm dịch rất quan trọng, đặc biệt kiểm soát tiếp xúc giữa chó và vùng nuôi lợn. Không cho chó ăn thịt lợn, gặm xương lợn chưa đun nấu kỹ.
Xác lợn và một con mèo chết do bệnh Giả Dại.
Nguồn :
http://en.wikipedia.org/wiki/Pseudorabies
http://en.wikipedia.org/wiki/Central_nervous_system
http://images.search.yahoo.com/image…4c0&no=4&tt=57
Dog Owner’s Home Veterinary Hanbook
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!