Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Cach chua tri benh giam bach cau o meo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một bênh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh gây chết nhiều mèo, do virus FPV có sức đề kháng cao với các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 56 độ C trong 30 phút, virus sống trong nhân tế bào của vật chủ, sản sinh nhanh và hủy hoại cơ thể mèo.

Feline panleukopenia Virus (FPV) qua đường miệng, chỉ trong vòng 24 giờ virus xuất hiện trong máu, xâm nhập vào các tế bào lympho, tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Triệu chứng giảm bạch cầu ở mèo

Triệu chứng dễ thấy nhất là bỏ ăn, mệt ủ rũ yếu ớt, nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng, viêm tai giữa (tai chảy nước và đầy ra chất bẩn màu đen), tiêu chảy cấp, không chạy nhảy hoạt bát nữa, chảy dãi thành dòng, dãi và phân có mùi tanh, mất nước.

Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh. Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen, chảy dãi nhớt. Hơi thở và mùi phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.

Mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non, mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi chết hàng loạt trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao: từ 25

75% mèo chết tại các ổ dịch, gần 100% với mèo con.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Tất cả các loài vật thuộc họ Mèo (Felidae) đều mắc bệnh và mang truyền virus làm lây lan, bùng phát các ổ dịch lớn. Mèo nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không có miễn dịch tốt là nguy cơ lây lan bệnh cao.

Điều trị giảm bạch cầu ở mèo

Ngay khi nhận thấy 1 vài trong số các triệu chứng trên cần đưa mèo đến cơ sở thú y để thăm khám bệnh ngay sẽ tăng khả năng chữa trị bệnh. Sau khi phát bệnh 2 – 3 ngày thì gần như không còn khả năng điều trị.

Chăm sóc chu đáo. Bổ sung nước và cân bằng điện giải, vitamin, và điều trị các nhiễm trùng kế phát hoặc các bệnh kế phát.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Nếu mèo nôn nhiều, đi ngoài, ủ rũ mêt mỏi mà chưa thể đem đến bệnh viện cần chăm sóc bằng cách bơm oresol liên tục cho mèo, luôn giữ ấm hoặc bật đèn sưởi.

Phòng bệnh giảm bạch cầu cho mèo

Hiện nay có vaccine phòng ngừa 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của mèo. Vaccine có hiệu lực miễn dịch tới 2 – 3 năm, nhưng tốt nhất tiêm phòng hàng năm cho mèo. Đối với các foster, mèo nhà được khuyến khích tiêm phòng để yên tâm nhận mèo về chăm sóc.

Mèo mới về cần có thời gian nuôi cách ly mèo khác từ 10 – 15 ngày. Mèo lang thang, mèo hoang thuộc đối tượng tiếp nhận của Trạm đều được cho đi khám trước khi chuyển về nhà foster nhưng do nhiều bệnh có thời gian ủ lâu nên vẫn cần theo dõi cách ly cẩn thận trước khi thả nhốt chung với mèo nhà.

Thận trọng với những mèo đã khỏi bệnh vẫn mang virus sau vài tháng, nguy cơ tiềm tàng gây các ổ dịch bùng phát cho mèo khác. Khi nhà đã có mèo bị giảm bạch cầu cần cách ly không cho mèo lạ tiếp cận khu vực nhà mình. Tẩy trùng nhà sạch sẽ và không nuôi mèo mới trong ít nhất 6 tháng hoặc chỉ đưa mèo đã tiêm phòng đầy đủ về nhà.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Đối với các gia đình nuôi nhiều mèo mà chỉ 1 con phát bệnh, cần cách ly ngay những con còn khỏe, tăng cường chế độ ăn, tiêm thuốc encozym (tổng hợp các vitamin nhóm B) mỗi ngày 1 ống thuốc để tăng sức đề kháng giúp mèo chống lại bệnh xâm nhập.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!