Bệnh giun móc ở chó (Hookworm)

Bệnh giun móc là gì ? Có nguy hiểm cho chó không ?
Là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh giun tròn của chó do 2 loại giun móc chính: Ancylostoma canium và Uncirania stenocephala gây ra. Giun móc có kích thước khoảng 5-19cm, đầu hơi phình to, tròn hướng về phía bụng mang 3 đôi răng cong khỏe bám móc chặt vào thành ruột non tựa như móc câu.
Giun móc gây hội chứng thiếu máu, bại huyết do hồng cầu bị phá hủy, tiêu chảy có máu và nhầy mũi do niêm mạc ruột tổn thương phân hủy ( thường bị lầm tưởng do kiết lỵ Amíp ).
Giun móc trưởng thành bám chặt vào thành ruột non ở chó
Bệnh giun móc có những triệu chứng gì ?
Chó non, bệnh cấp tính có thể gây chướng bụng, đau bụng dữ dôi, kêu la rồi chết nhanh thậm chí không có triệu chứng gì khác.
Chó trưởng thành bệnh mạn tính kéo dài, mặc dù vẫn có thể ăn, nhưng gày yếu, xơ xác lông, chậm lớn. Niêm mạc miệng, lưỡi, lợi trắng bệch , tiêu chảy phấn đen có nhấy mũi, có dính máu ở đầu hoặc cuối bãi phân, mùi khẳm, tanh đặc biệt. Da nhăn nhúm, gày do mất nước, khát nước, chó có thể chết bất lỳ lúc nào do vỡ hồng cầu, mất máu, thiếu ô-xy. Nếu chó thở thể bụng thở phập phồng, thở gấp khả năng chết rất cao.
Ấu trùng giun móc có thể nhiễm qua da gây ngứa ngáy khó chịu. Chó thường gãi, cắn dứt da tựa như có ve rận.
Một trai chó, nếu thấy chó chết rải rác mà có các triệu chứng bệnh kể trên, cần cảnh giác về nhiễm nặng giun móc ở đàn chó.
Chó bị lây nhiễm giun móc như thế nào ?
Trứng giun móc qua phân chó thải ra ngoài thiên nhiên tiếp tục phát triển sau 24 giờ hình thành phôi thai và 3 – 6ngày sau nở thành ấu trùng tùy thuộc nhiệt độ môi trường.Ấu trùng hình gậy lớn nhanh, biến thái và trở thành ấu trùng hình sợi bọc kén để dễ bề xâm nhập vào ký chủ qua đường da hay đường miệng. Vào cơ thể ký chủ, ấu trùng giun móc tự mất vỏ cứng để dễ bề di hành vào ống tiêu hóa, thậm chí vào phổi rồi hình thành túi miệng và các khí quan của giun trưởng thành
Có 4 cách lây nhiễm giun móc ở chó:
1. Qua đường miệng do nuốt phải hoặc ngửi bãi phân chó có ấu trùng giun móc.
2. Qua da, kẽ móng chân hoặc gan bàn chân tiếp xúc với môi trường có ấu trùng giun móc.
3. Qua nhau thai trong kỳ mang thai cơ thể mẹ có nhiễm ấu trùng.
4. Qua bú sữa mẹ.
Chẩn đoán và điều trị bệnh giun móc?
Qua các triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học có thể đánh giá khả năng nhiễm giun móc tại các trại chó và môi trường có nhiễm ấu trùng giun móc
Xét nghiệm mẫu phân, dễ dàng tìm thấy trứng giun móc qua kính hiển vi. Một con gium móc có thể đẻ tới 20.000 trứng giun/ một ngày.
Các loại thuốc trị chỉ có thể giết được giun móc trưởng thành. không diệt được trứng và ấu trùng. Chó cần được điều trị tổng hợp bằng các loại thuốc trị giun, chăm sóc, truyền bù dịch , trị viêm ruột, cầm máu, thậm chí phải truyền máu khi thiếu máu trầm trọng.
Thuốc dùng cả đường uống hoặc tiêm. Hiện có một số sản phẩm Thú Y có khả năng trị bệnh giun móc: Champion Worm Protector from Agrilabs, Dogminth, RFD Liquid Wormer, viên Nemix của Hãng Pfizer, Drontal Plus của Hãng Bayer).
Có thể dùng Mebendazọl liều cao tên thương mại là FUGACA 500mg mua tại Hiệu thuốc Tây, tán nhỏ trộn thức ăn cho chó ăn. Liều dùng theo chỉ định của bác sỹ thú y thăm khám trực tiếp.
Phòng bệnh giun móc ra sao?
1. Cho tẩy giun phòng bệnh định kỳ. Những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao cần có chỉ định riêng của Bác sỹ Thú Y. Các chế phẩm Thú Y Heartgard và Sentinal có tác dụng trị và phòng tốt với gium móc.
2. Vệ sinh môi trường, quản lý và xử lý chặt chẽ nguồn phân có lây nhiễm ấu trùng giun móc.
3. Thông báo chp Bác sỹ thú y thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm phân tại những nơi có tiền sử chó chết vì giun móc để có những tư vấn cần thiết.
4. Chó mẹ mang thai ngày thứ 40 và chó con ngay từ 14 ngày tuổi cần được tảy giun móc theo chỉ dẫn của các Bác sỹ Thú Y.
5. Tốt nhất chó sơ sinh nên tảy giun 2 tuần 1 lần: ở các thời điểm 2, 4, 6, 8 tuần tuổi.
Khống chế và loại bỏ giun móc ra khỏi môi trường nuôi chó như thế nào ?
Phải có quy trình phòng trừ và vệ sinh môi trường để tránh nguy có nhiễm giun móc cho chó.
1. Quản lý chặt chẽ phân chó hàng ngày, tổng vệ sinh hàng tuần. Hót bỏ phân vào tuí hoặc chôn vùi hố sâu có rắc vôi bột. Hoặc cho phân vào bể phốt toilet tựu hủy.
2. Sàn, nền chuồng bằng kim loại hay bê tông cần tẩy uế thường xuyên bằng dung dịch Amoniac, dung dịch sodium hypochlorite 1%, các dung dịch này có tác dụng hút nước trong ấu trùng giun móc để tiêu diệt chúng trong môi trường nuôi chó.
.
3. Đát, sân bãi có thể dùng hơi nóng, đốt cháy hoặc dung dịch sodium borate 10 lit/ 10 m2 nền sàn để diệt ấu trùng.
4. Việc tẩy giun định kỳ cho đàn chó theo chỉ định của bác sỹ thú y là vô cùng cần thiết giữ môi trường khỏi nhiễm ấu trùng giun móc.
Giun móc chó có lây sang người ?
Vì con người không phải là ký chủ tự nhiên và thích hợp của giun móc chó nên hiếm xảy ra sự lây nhiễm hoặc gây bệnh trầm trọng. Có thể qua tiếp xúc với phân chó, đất, môi trường có ấu trùng giun móc chó, trẻ con hoặc công nhân chăn nuôi chó bị nhiễm ấu trùng giun móc qua da gây ngứa ngáy, nhưng ấu trùng sẽ bị chết do không thích nghi nên không có gì trầm trọng cho con người.(It is rare for a human to get a hookworm infection since we are not their natural hosts.The condition is usually not harmful and will disappear on its own as the larvea die off…The hookworm larvea enter the skin and create a narrow track which becomes red and itchy.)
Tài liệu tham khảo:- Treatment For Hookworms In Dogs
-Care of your dog: Worms
Ký Sinh Trùng Thú Y- TRỊNH VĂN THỊNH
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!