Bệnh ký sinh trùng đường máu ở lợn do Eperythrozoon (Eperythrozoonosis)

anh tin tuc

Nguyên nhân do một loại ký sinh trùng nhỏ có tên Eperythrozoon suis. Ký sinh trùng Eperythrozoon tấn công vào chính tế bào hồng cầu, làm tổn thương và làm vỡ hồng cầu gây thiếu ôxy huyết kết hợp với việc giảm số lượng hồng cầu và huyết cầu tố (là chất vận chuyển ôxy trong máu).

Khi số lượng hồng cầu bị tổn thương nhiều sẽ dẫn đến vàng da. Ký sinh trùng đường máu Eperythrozoon cũng gây ra những vấn đề sẩy thai do heo nái bị sốt, ký sinh trùng này có thể qua nhau thai và lây nhiễm cho heo con trong giai đoạn mang thai của nái.

Mầm bệnh có thể truyền lây qua kim tiêm, vết cắn của ruồi, mòng, ve và ghẻ.

Triệu chứng – Bệnh tích


Eperythrozoon suis tác động lên tất cả đàn heo từ heo nái đến heo con, heo cai sữa và heo thịt.

Bệnh cấp tính trên heo con và heo sau cai sữa có biểu hiện thiếu ôxy huyết sau đó phụ nhiễm bệnh khác. Trên heo con và heo cai sữa có triệu chứng lâm sàng là da nhợt nhạt, còi cọc và chậm lớn. Trên nái bị tác động làm chán ăn và sốt cao 41 – 420C, thiếu ôxy huyết.

Chẩn đoán bệnh ký sinh trùng đường máu


Sử dụng phương pháp ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Sử dụng phương pháp ELISA hay PCR kiểm tra huyết thanh để chẩn đoán sự nhiễm bệnh ký sinh trùng đường máu trên đàn. Có thể nhuộm Giemsa máu để quan sát ký sinh trùng trong hồng cầu.

Phòng và cách điều trị


Kháng sinh trộn cám
3 – nitro: sử dụng 7 ngày liên tục
CTC 15%: dùng 4-6 tuần

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm kháng sinh điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu trên heo, hãy điền thông tin ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!