Bệnh ký sinh trùng đường máu Trypanosoma trên lợn (Trypanosomemiasis)

anh tin tuc

Nguyên nhân do ký sinh trùng Trypanosoma sống trong huyết tương của máu gây ra. Căn bệnh lây lan từ trâu bò bị nhiễm bệnh do những loại côn trùng hút máu truyền qua như ruồi, mòng. Bệnh có thể lây lan qua đường kim tiêm (sử dụng chung với con bị bệnh).

Triệu chứng – Bệnh tích


Ký sinh trùng đường máu Trypanosoma khi nhiễm vào đàn heo sẽ gây tổn thương tới cơ quan sản xuất hồng cầu như tủy xương, lách và gan.

Do đó chúng gây ra những triệu chứng rất rõ ràng, trên heo nái chúng gây ra triệu chứng lâm sàng là những vùng da màu đỏ tím ở phần mông, cơ quan sinh dục ngoài, bụng và tai.

Nái sốt cao dẫn đến sảy thai và có thể chết.

Chẩn đoán bệnh ký sinh trùng đường máu


Dựa trên triệu chứng lâm sàng trên heo và lấy mẫu máu nhuộm Giemsa coi dưới kính hiển vi để tìm ký sinh trùng trong huyết thanh.

Phòng và cách điều trị


Để phòng bệnh ký sinh trùng đường máu trên heo do Trypanosoma chú ý không cho ruồi trâu, mòng từ bên ngoài vào truyền bệnh cho heo bằng cách xây dựng chuồng kín hoặc dùng mùng (màn). Cần chú ý không dùng chung kim tiêm giữa heo bệnh và heo khỏe.
Kháng sinh tiêm:
Diminazene Aceturate: dùng 2-3 ngày
Trypamidium: dùng 2-3 ngày

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá kháng sinh để điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu trên lợn, hãy gửi thông tin ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!